Tiền gửi không kỳ hạn tại ngân hàng giảm

16/05/2020 09:18
CASA tại các ngân hàng giảm trong quý I. Techcombank vượt MB dẫn đầu về tỷ lệ CASA.

Theo thống kê của Người Đồng Hành, lượng tiền gửi không kỳ hạn (CASA) tại 24 ngân hàng tới cuối quý I giảm 11% so với cuối năm trước, xuống 950.303 tỷ đồng. Phần lớn ngân hàng đều ghi nhận giảm CASA về giá trị và tỷ trọng trong cơ cấu tiền gửi khách hàng.

Đứng đầu về mức giảm CASA là VietBank giảm từ 41% giá trị trong quý I, xuống 71.852 tỷ đồng. 2 ngân hàng khác cũng có xu hướng tương tự là BacABank và Kienlongbank, CASA thấp hơn 39-40% so với cuối năm 2019, lần lượt ở 16.200 tỷ đồng và 11.741 tỷ đồng.

Tiền gửi không kỳ hạn tại ngân hàng giảm - Ảnh 1.

CASA tại các ngân hàng. Đơn vị: tỷ đồng, %

4 ngân hàng ngược dòng tăng trưởng CASA trong quý I gồm MSB với 16.646 tỷ đồng, cao hơn 5% so với cuối năm 2019, ABBank 7.935 tỷ đồng, tăng 2% và HDBank tăng 1%.

Ở nhóm giữa, MB, NamABank LienVietPostBank, TPBank… có giá trị CASA giảm 16-19% so với cuối năm trước. Trong khi đó, các ngân hàng lớn như BIDV, VietinBank, ACB… giảm quanh 10-13%. Nhóm còn lại giảm 5-8% có thể điểm tới là Techcombank, Sacombank, Vietcombank…

Cùng với giá trị giảm, tỷ trọng CASA trong cơ cấu tiền gửi của các nhà băng cũng đi xuống. MB, ngân hàng dẫn đầu hệ thống vào cuối năm 2019, hạ tỷ trọng từ 34% xuống 29,8%, rơi xuống vị trí thứ 2 vào cuối quý I. Techcombank vươn lên dẫn đầu khi tỷ lệ CASA chỉ giảm hơn 2 điểm phần trăm trong quý I, dừng ở 30,7%.

Một số ngân hàng giảm mạnh tỷ trọng CASA khác như LienVietPostBank (giảm 3,1 điểm phần trăm), TPBank, ACB, Vietbank, Vietcombank… giảm 2-2,4 điểm phần trăm. Ở nhóm dưới, phần lớn đều giảm 1-1,9 điểm phần trăm so với cuối năm trước.

2 ngân hàng tăng tỷ trọng CASA là MSB tăng 0,7 điểm phần trăm lên 20,4% và ABBank tăng 0,6 điểm phần trăm lên 11,9%, lần lượt đứng thứ 4 và thứ 11 trong hệ thống.

Tiền gửi không kỳ hạn tại ngân hàng giảm - Ảnh 2.

Tỷ trọng CASA của các ngân hàng. Đơn vị: %


Nguyên nhân tỷ lệ CASA giảm một phần lớn do doanh nghiệp rút mạnh tiền gửi trong những tháng đầu năm. Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tiền gửi của các tổ chức kinh tế ở mức 3,77 triệu tỷ đồng, giảm hơn 4,8%, tương đương giảm hơn 190.000 tỷ đồng. Mức giảm này lớn hơn so với con số 2,87% của cùng kỳ năm 2019.

Đơn cử tại MB, tiền gửi tại tổ chức kinh tế (TCKT) giảm 24% so với đầu năm xuống 115.450 tỷ đồng. Mặt khác, việc sụt giảm CASA cũng đến từ việc khách hàng doanh nghiệp lớn của MB chuyển từ tiền gửi không kỳ hạn sang có kỳ hạn và một số hoạt đông nghiệp vụ như hoạt động bảo lãnh (khiến dòng tiền thường rất lớn vào cuối năm).

Điều này có thể thấy ở một số nhà băng khác khi tỷ trọng CASA cuối quý I cao hơn so với cùng kỳ năm 2019. Đơn cử tại MB và Techcombank, tỷ lệ này tăng 4,7 điểm phần trăm và 4 điểm phần trăm so với cùng kỳ. Tương tự với HDBank, SeABank, VPBank… tỷ trọng CASA tăng 2-3 điểm phần trăm. 

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
2 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
2 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
51 phút trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
45 phút trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
36 phút trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.