Tiền ngoại ồ ạt trở lại chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu nào còn room đón sóng?

10/07/2025 00:01
Với quy mô lớn, có thể lên đến hàng nghìn tỷ mỗi phiên, dòng tiền từ khối ngoại nhiều khả năng sẽ tìm đến các cổ phiếu vốn hóa lớn và còn room ngoại.

VIC&VHM&VRE&FPT&VCB&MSN: Tập đoàn Vingroup - Công ty Cổ phần

Giá hiện tại
95.0
Thay đổi
  1.7 (1.8%)
Cập nhật lúc 11:00 Thứ 4, 09/07/2025, 14:45
Xem hồ sơ doanh nghiệp

Sau thời gian dài bán ròng triền miên, dòng tiền từ khối ngoại đang “ồ ạt” trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây. Tính từ đầu tháng 7, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hơn 9.200 tỷ đồng trên HoSE. Đây là giai đoạn dòng tiền ngoại đổ vào cổ phiếu Việt Nam quyết liệt nhất trong gần 3 năm trở lại đây.

Tiền ngoại ồ ạt trở lại chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu nào còn room đón sóng? - Ảnh 1

Dòng tiền ngoại trở lại khi triển vọng nâng hạng đang rõ ràng hơn bao giờ hết. Theo nhiều nhận định, dòng vốn ngoại thường đến sớm trước thời điểm nâng hạng khoảng 4-5 tháng. Nếu lộ trình diễn ra đúng kỳ vọng, chứng khoán Việt Nam có thể được FTSE nâng hạng vào cuối năm nay. Như vậy, giai đoạn này có thể xem là thời điểm vàng để dòng vốn ngoại đón đầu sóng nâng hạng .

Với quy mô lớn, có thể lên đến hàng nghìn tỷ mỗi phiên, dòng tiền từ khối ngoại nhiều khả năng sẽ tìm đến các cổ phiếu vốn hóa lớn và còn room ngoại . Theo dữ liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) tính đến ngày 9/7, rất nhiều cổ phiếu vốn hóa tỷ USD còn room ngoại , có thể kể đến như VCB, VIC, VHM, BID, FPT, HPG, VNM, MSN, SSI…

Một số cái tên trước đây thường xuyên kín room ngoại như FPT cũng đã hở room hơn triệu đơn vị sau giai đoạn bán ròng hồi đầu năm. Ngoài FPT, nhóm tỷ trọng lớn trong rổ VNDiamond như MWG, REE, PNJ đều đã kín room. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu ngân hàng như TCB, MBB, ACB, VIB cũng không còn dư địa đón thêm tiền ngoại.

Tiền ngoại ồ ạt trở lại chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu nào còn room đón sóng? - Ảnh 2

Cần phải lưu ý rằng, nhiều cổ phiếu trong danh sách trên có room ngoại thực tế thấp hơn nhiều do lượng lớn cổ phiếu đang nằm trong tay cổ đông Nhà nước chi phối, cổ đông chiến lược, cổ đông nội bộ và người có liên quan.

Theo một báo cáo hồi đầu năm của Chứng khoán SHS, trường hợp thị trường hoặc cổ phiếu có giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài, FTSE sẽ tính toán tỷ lệ cổ phiếu có thể đầu tư dựa trên giá trị nhỏ hơn giữa tỷ lệ free float và tỷ lệ FOL đó. Ngoài ra, một cổ phiếu phải còn ít nhất 20% dư địa sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài so với giới hạn FOL mới đủ tiêu chuẩn vào chỉ số.

Tương tự, báo cáo mới đây của Chứng khoán SSI cũng chỉ ra những tiêu chuẩn của FTSE đối với các cổ phiếu có thể lọt vào danh sách đầu tư, đón sóng từ các quỹ ngoại, bao gồm: (1) Vốn hóa thị trường tối thiểu 150 triệu USD, tính theo vốn hóa điều chỉnh theo free float; (2) Tỷ lệ free float tối thiểu 5%; (3) Room ngoại còn trống tối thiểu 20%; (4) Khối lượng giao dịch trung bình phải đạt ít nhất 0,05% tổng số cổ phiếu lưu hành trong 10/12 tháng trước kỳ đánh giá…

Theo đánh giá của SSI, các cổ phiếu dự kiến hưởng lợi từ việc nâng hạng , gồm: VIC, VHM, VNM, HPG, VCB, SSI, MSN, VPL, VRE, VND, VIX, VCI, SHB, MCH, GEX. Trong danh sách này, có 4 mã thuộc nhóm Vingroup, các cổ phiếu đầu ngành thép, bán lẻ - tiêu dùng, 4 công ty chứng khoán và chỉ có 2 mã ngành ngân hàng.

Tiền ngoại ồ ạt trở lại chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu nào còn room đón sóng? - Ảnh 3

Ngoài câu chuyện nâng hạng , ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc Phòng Nghiên cứu Phân tích, Khối Khách hàng Cá nhân của Maybank Investment Bank (MSVN), cho rằng có một số biểu hiện cho thấy P-Notes đóng góp quan trọng vào lực mua của khối ngoại . Đây là công cụ được các định chế nước ngoài phát hành, dành riêng cho nhà đầu tư nước ngoài. P‑Notes có đặc tính giao dịch quyết liệt và thường tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn, thanh khoản cao.

Có nhiều lý do để lượng mua vào thông qua P-Notes tăng lên mà theo ông Lâm có thể liên quan bao gồm các nhà đầu tư nước ngoài mới, có thể cần thời gian để thiết lập tài khoản đầu tư tại Việt Nam nhưng muốn có vị thế sớm ở hiện tại. Dòng tiền đến từ các thị trường mà sản phẩm này có tính ưu việt hơn để sử dụng. Dù hiểu theo cách nào, ông Lâm cho rằng việc khối ngoại nói chung (trong đó có dòng tiền đến từ sản phẩm P-Notes) quay trở lại mua ròng, nên được nhìn nhận dưới góc độ tích cực.

Tin mới

Một thế lực tung gần 700 tỷ "gom" cổ phiếu Việt Nam trong phiên cuối tuần
2 giờ trước
Tự doanh CTCK tiếp đà mua ròng 638 tỷ đồng trên HOSE.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-10: Thấy gì từ lùm xùm dự án Antex của Shark Bình?
2 giờ trước
Những người nắm giữ lượng Bitcoin vừa và nhỏ đã bắt đầu gom hàng, trong khi nhóm nhà đầu tư lớn vẫn tiếp tục bán.
“Thuê con, thuê cháu” giá 9 triệu đồng/buổi: Trào lưu gây sốc trong giới người già cô đơn ở Trung Quốc
58 phút trước
Xu hướng “thuê con, thuê cháu” đang phản ánh một thực tế đáng báo động: sự gia tăng nhanh chóng của tình trạng già hóa dân số ở Trung Quốc, đi kèm với khủng hoảng nhân khẩu học và thay đổi cấu trúc gia đình.
Bí mật đen tối đằng sau nghề livestream ở Indonesia
20 phút trước
Những người bán hàng livestream tại Indonesia đang có những cách riêng để giữ nghề trước làn sóng AI.
Trung Quốc: Kỷ lục vận chuyển bằng đường sắt trong kỳ nghỉ Quốc khánh - Trung thu
50 phút trước
Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc đã phục vụ hơn 23 triệu lượt hành khách trong ngày 1/10, ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh và Tết Trung thu ở nước này.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.703.353 VNĐ / thùng

64.53 USD / bbl

0.66 %

+ 0.42

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.607.007 VNĐ / thùng

60.88 USD / bbl

0.66 %

+ 0.40

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.377.438 VNĐ / m3

3.32 USD / mmbtu

3.43 %

- 0.12

Than đá

COAL

2.771.612 VNĐ / tấn

105.00 USD / mt

0.14 %

+ 0.15

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

7 điểm khiến Volkswagen Viloran thành Xe Gia đình của năm 2025
31 phút trước
Sở hữu thiết kế sang trọng, không gian tiện nghi cao cấp, Volkswagen không chỉ nhận được sự yêu thích từ cộng đồng mà còn được giới chuyên môn đánh giá cao.
Không phải Nga hay Mỹ, đây mới là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất của Việt Nam: Nhập khẩu hơn 7 triệu tấn kể từ đầu năm, giá rẻ hấp dẫn
2 giờ trước
Riêng quốc gia này đã chiếm đến 81% lượng nhập khẩu dầu thô của Việt Nam.
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Nâng hạng là bước khởi đầu, chúng ta còn phải duy trì vị thế và hướng tới những bước cao hơn
3 giờ trước
Theo Thứ trưởng, đây là dấu mốc quan trọng cho sự phát triển của thị trường chứng khoán sớm minh bạch hơn nữa để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình huy động vốn và từ đó thúc đẩy thị trường vốn và nền kinh tế phát triển.
Khối ngoại mạnh tay bán ròng 1.300 tỷ đồng phiên cuối tuần, đâu là tâm điểm "xả hàng"?
5 giờ trước
Chiều mua, cổ phiếu VIC được mua ròng mạnh nhất toàn thị trường với giá trị đột biến 344 tỷ.