Tiền VND lên giá

17/12/2018 20:31
Dẫu đồng USD trên thế giới tăng nhưng ở thị trường Việt Nam lại có dấu hiệu đi ngược khi các ngân hàng liên tục hạ tỷ giá trong tuần qua.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ vừa công bố của bộ phận Phân tích & Tư vấn đầu tư KHCN thuộc Công ty chứng khoán SSI, đồng USD trên thị trường quốc tế đang nối tiếp đà tăng.

Cụ thể, những thông tin thiếu tích cực như thủ tướng Anh tuyên bố hoãn bỏ phiếu Brexit ngày 11/12, ECB cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone năm 2018 và 2019 về mức lần lượt là 1,9% và 1,7% (giảm đồng thời 0,1%), chỉ số PMI tháng 12 của Châu Âu thấp hơn kỳ vọng, biểu tình lan rộng ở Pháp… khiến cho đồng bảng Anh (GPB) và EUR mất giá so với USD lần lượt là 1,2% và 0,7% trong tuần vừa qua. Chỉ số DXY đo lường sức mạnh của USD với giỏ 6 đồng tiền chủ chốt đã tăng lên trên 97 điểm và kết thúc tuần ở mức 97,4, tăng 0,93 điểm so với tuần trước đó.

Tại Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã có những động thái nhượng bộ trong cuộc đối đầu thương mại với Mỹ khi nhập khẩu trở lại đậu tương của Mỹ và tuyên bố xóa bỏ thuế quan bổ sung 25% mà nước này áp lên xe hơi nhập khẩu từ Mỹ từ ngày 1/1/2019. Đồng CNY duy trì ổn định trong tuần nhưng giảm giá khá mạnh vào ngày cuối tuần do các thông tin từ cơ quan thống kê Trung Quốc về chỉ số sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ đều tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng, cho thấy kinh tế nước này vẫn đang trên đà giảm tốc. Tỷ giá hiện tại là 6,91 CNY/USD.

Dẫu đồng USD trên thế giới tăng nhưng ở thị trường Việt Nam lại có dấu hiệu đi ngược xu hướng trong tuần đến ngày 14/12.

Cụ thể, đối với tỷ giá USD/VND, tỷ giá trung tâm tiếp tục được NHNN điều chỉnh tăng 14 đồng/USD trong tuần qua và tăng 57 đồng/USD so với tháng trước, lên mức 22.778 đồng đổi 1 USD. Tuy vậy, tỷ giá giao dịch lại giảm đồng loạt 40 đồng/USD ở cả 2 chiều mua – bán trên ngân hàng và tự do, lần lượt về mức 23.235 - 23.325 và 23.320 - 23.340 đồng đổi 1 USD. 

Các nhà phân tích thuộc SSI cho rằng, mặc dù khả năng FED tiếp tục nâng lãi suất trong tuần này (cuộc họp tháng 12 trong tuần này) sẽ gây sức ép lên tỷ giá nhưng chênh lệch lãi suất USD-VND và nguồn kiều hối thường tăng cao vào cuối năm sẽ hỗ trợ cho tỷ giá USD/VND tiếp tục ổn định trong thời gian tới.


Tin mới

Chứng khoán Mỹ tăng dựng đứng, Dow Jones nhảy vọt 900 điểm, xác suất Fed cắt giảm lãi suất tháng tới trên 90% sau phát biểu của ông Powell
32 phút trước
Chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh trong phiên cuối tuần sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell phát tín hiệu cơ quan này có thể bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ từ tháng 9 tới.
Chủ tịch Fed Jerome Powell phát tín hiệu có thể hạ lãi suất ngay trong tháng 9, dù giữ quan điểm thận trọng
18 phút trước
Trong bài phát biểu tại hội nghị Jackson Hole, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã mở ra cánh cửa cho khả năng cắt giảm lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng 9 tới. Tuy nhiên, ông vẫn giữ thái độ thận trọng.
Khảo sát mới nhất về siêu động đất rãnh Nankai: Hơn 520.000 người dân có thể phải sơ tán nếu 1 tín hiệu phát ra
1 phút trước
Hơn 520.000 người dân Nhật Bản có thể phải sơ tán trước 1 tuần nếu xuất hiện cảnh báo “cảnh giác động đất siêu lớn” tại rãnh Nankai.
Ukraine tấn công trạm bơm dầu Nga, hai nước thuộc Liên minh châu Âu bị ảnh hưởng
27 phút trước
Nguồn cung cấp dầu từ Nga đến Hungary và Slovakia có thể bị đình chỉ ít nhất 5 ngày sau cuộc tấn công mới nhất của Ukraine vào một cơ sở của Nga, Reuters đưa tin ngày 22/8.
Nhiều bang ở Mỹ cấm dùng điện thoại trong trường học
2 phút trước
Tại Mỹ, thêm 17 bang, cùng với đặc khu Columbia, bắt đầu năm học mới với quy định hạn chế việc sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử khác trong trường học.

Tin cùng chuyên mục

Tại địa phương này, lần đầu tiên doanh số xe máy điện VinFast đã vượt xe xăng Honda
24 phút trước
Với số lượng đại lý gần như ngang nhau, xe máy điện VinFast đã vượt qua doanh số xe xăng của Honda trong tháng 7 vừa qua tại khu vực Thái Bình (cũ) - thuộc tỉnh Hưng Yên hiện nay.
Xe cho gia đình dưới 600 triệu đồng: ‘Tôi chọn Honda City bởi hàng ghế sau thậm chí rộng hơn xe phân khúc trên’
1 ngày trước
Theo anh Trần Giáp, người mua xe cho gia đình dưới 600 triệu đồng có thể chọn sedan cỡ B hoặc CUV cỡ A, còn lựa chọn của khách mời này là Honda City.
Đã xác định thị trường nước ngoài đầu tiên của ô tô điện Xiaomi – Tesla, BYD lo dần đi là vừa
1 ngày trước
Xiaomi đã đặt mục tiêu gia nhập thị trường châu Âu vào năm 2027.
Nguy cơ ế hàng tỷ USD tiền hàng, nông dân Mỹ gửi 'tâm thư' lên Tổng thống Donald Trump, thúc giục làm ngay một điều với Trung Quốc
2 ngày trước
Niên vụ năm ngoái, Trung Quốc đã chi 1,32 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ. Trong khi đó, thỏa thuận cho niên vụ mới hiện chưa đạt được.