Tiết kiệm tiền từ khi đi làm, người Đan Mạch giàu nhất Liên minh châu Âu

01/07/2021 11:59
Tính theo đầu người, mỗi người dân Đan Mạch hiện nắm giữ tài sản tài chính trị giá khoảng 1,3 triệu Kroner (208.000 USD), cao gấp đôi trung bình tại EU...

Theo dữ liệu mới nhất từ Ngân hàng Trung ương Đan Mạch, các hộ gia đình tại nước này hiện giàu nhất Liên minh châu Âu (EU) khi nắm giữ lượng tiết kiệm tiền mặt và lương hưu lớn nhất.

Tính theo đầu người, mỗi người dân Đan Mạch hiện nắm giữ tài sản tài chính trị giá khoảng 1,3 triệu Kroner (208.000 USD), cao gấp đôi trung bình tại EU (hơn 52.200 USD). Đây là giá trị tài sản sau khi đã trừ đi các khoản nợ. Theo sau Đan Mạch là Hà Lan, Thụy Điển, Luxembourg và Bỉ.

Tiết kiệm tiền từ khi đi làm, người Đan Mạch giàu nhất Liên minh châu Âu - Ảnh 1.

Tính tới cuối năm 2020, tổng giá trị tài sản ròng của các hộ gia đình tại Đan mạch là 6.453 tỷ Kroner (gần 749 tỷ USD).

Theo nhà kinh tế học Camilla Poulsen của Nykredit Wealth Management, kết quả này đến từ các quyết định của Chính phủ từ nhiều thập kỷ trước khi khởi động chương trình tiết kiệm lương hưu bắt đầu ngay từ khi người lao động đi làm. Bà Poulsen, 50 tuổi, cho biết bản thân bà đã bắt đầu tiết kiệm từ năm 19 tuổi.

Đan Mạch hiện giữ kỷ lục thế giới với mức lãi suất âm tại các ngân hàng thương mại, sau khi Ngân hàng Trung ương nước này lần đầu tiên áp dụng vào năm 2012 để kiểm soát tỷ giá hối đoái.

Ngoài ra, các hộ gia đình Đan Mạch cũng nắm giữ kỷ lục khác khi nằm trong nhóm “nợ nhiều nhất” châu Âu với các khoản vay chủ yếu dưới dạng thế chấp. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Đan Mạch, nợ trên đầu người của nước này là khoảng 560.000 Kroner (gần 65.000 USD), chỉ đứng sau Luxembourg. Tuy nhiên, 86% của số nợ được vay dựa trên những tài sản thế chấp. Những tài sản này không tính vào tài sản của hộ gia đình.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.