Tiết lộ danh tính của một trong những 'cá voi' vừa gom 400 tấn vàng khiến thị trường xôn xao

04/11/2022 10:58
Theo Bloomberg, chỉ một số ít NHTW mới đủ tiềm lực tài chính để mua vàng với số lượng lớn như vậy.

Một báo cáo thông thường không mấy hấp dẫn nhưng đã gây chấn động cho thị trường vàng trong tuần này. Trong đó, nhiều quốc gia lớn đã mua vàng nhưng cho đến nay vẫn chưa rõ số lượng chi tiết.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), các NHTW đã mua 399 tấn vàng thỏi trong quý III, gần gấp đôi mức kỷ lục trước đó. Tuy nhiên, chỉ chưa đến 1/4 các “cá voi” này được công khai danh tính, từ đó làm dấy lên suy đoán của thị trường về những bên mua bí ẩn.

Dù hầu hết các NHTW đều thông báo với IMF về việc mua vàng để đưa vào kho dự trữ ngoại hối, nhưng một số khác lại không tiết lộ. Song, rất ít NHTW có đủ tiềm lực để thực hiện các thương vụ mua vàng lớn trong quý III đủ để giảm thiểu tác động của việc nhà đầu tư bán mạnh vàng, trong bối cảnh Fed tăng lãi suất.

Ross Norman - CEO của Metals Day - cổng thông tin về vàng, cho biết: “Với lượng bán ra lớn đến vậy, tôi hơi ngạc nhiên khi giá vàng không sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, tôi cho rằng chúng ta đã có câu trả lời.”

Dù rất khó để xác định danh tính của “cá voi” trên thị trường vàng, nhưng chỉ một số NHTW dưới đây mới có khả năng mua với số lượng lớn đến vậy:

Trung Quốc

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới hiếm khi tiết lộ về việc NHTW của họ mua bao nhiêu vàng. Năm 2015, PBOC cho biết kho dự trữ vàng thỏi đã lên đến 600 tấn, con số gây sốc cho giới quan sát thị trường sau suốt 6 năm “lặng im” của NHTW này.

Kể từ năm 2019, Trung Quốc vẫn chưa báo cáo về bất kỳ sự thay đổi nào đối với lượng vàng tích trữ. Điều này làm dấy lên suy đoán rằng PBOC là một trong những “cá voi” trên thị trường vàng vào quý vừa qua.

Tiết lộ danh tính của một trong những cá voi vừa gom 400 tấn vàng khiến thị trường xôn xao - Ảnh 1.

Dữ liệu thương mại cho thấy, quốc gia này đã mua rất nhiều vàng thỏi. Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã nhập khẩu 902 tấn vàng, vượt qua tổng số lượng của năm ngoái và cao hơn con số hơn 300 tấn mà các mỏ của nước này thường sản xuất mỗi năm.

Ngoài ra, dù nhu cầu nội địa tăng mạnh khi người dân đại lục mua khoảng 601 tấn vàng trong quý III, thì sức mua lại giảm xuống tương đương đầu năm 2021. Đầu năm nay, những đợt phong toả đã ảnh hưởng đến hoạt động mua trang sức, vàng thỏi ở một trong những thị trường tiêu dùng hàng đầu thế giới.

Đối với Trung Quốc, nhu cầu tìm kiếm một lựa chọn thay thế cho đồng USD ngày càng tăng. Căng thẳng với Mỹ leo thang sau khi các doanh nghiệp bán dẫn của nước này vào danh sách hạn chế cho thấy Washington sẵn sàng nhắm đến kho dự trữ của NHTW.

Nga

Nga là quốc gia khai thác vàng lớn thứ 2 thế giới, thường sản xuất hơn 300 tấn vàng mỗi năm. Trước tháng 2/2022, Nga đã xuất khẩu vàng sang các trung tâm thương mại như London, New York cùng các quốc gia khác ở châu Á.

Kể từ khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, vàng của Nga không còn được phương Tây “chào đón”, còn Trung Quốc và Ấn Độ lại không muốn nhập khẩu số lượng lớn. Yếu tố này làm tăng khả năng NHTW Nga có thể “can thiệp” để mua thêm vàng, nhưng lượng dự trữ ngoại hối của Nga, có cả vàng, đã giảm trong năm nay. Dự trữ USD và euro của Nga đã bị “đóng băng” do các lệnh trừng phạt, khiến việc bổ sung loại tài sản này trở nên khó khăn hơn với NHTW Nga.

Tiết lộ danh tính của một trong những cá voi vừa gom 400 tấn vàng khiến thị trường xôn xao - Ảnh 2.

Trước đây, Nga từng là một quốc gia mua vàng với số lượng lớn, tích luỹ vàng liên tục trong 6 năm trước khi đại dịch bùng phát. Hồi tháng 2, Nga cho biết, sau khi mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, quốc gia này sẵn sàng mua thêm vàng với mức gia nhất định. Tuy nhiên, Phó Thống đốc Alexei Zabotkin tháng trước cho biết kế hoạch mua vàng không còn là “điều thực tế” vì việc này sẽ đẩy nguồn cung tiền và lạm phát tăng cao.

Các nước xuất khẩu dầu

Không có nhiều quốc gia vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng trong năm nay hiệu quả như các nước xuất khẩu dầu ở Vùng Vịnh. Ả Rập Xê Út, UAE và Kuwait đều gặt hái được nhiều “trái ngọt” và một số đang mua tài sản nước ngoài thông qua các quỹ đầu tư quốc gia.

Tiết lộ danh tính của một trong những cá voi vừa gom 400 tấn vàng khiến thị trường xôn xao - Ảnh 3.

Có thể, các nước này đã tìm đến vàng để đa dạng hoá. Ả Rập Xê Út là quốc gia có kho vàng lớn nhất ở Trung Đông nhưng không báo cáo về sự thay đổi nào kể từ năm 2010. Năm 2021, ước tính kho vàng dự trữ “ngầm” của quốc gia này lên tới 323,7 tấn.

Ấn Độ

Tiết lộ danh tính của một trong những cá voi vừa gom 400 tấn vàng khiến thị trường xôn xao - Ảnh 4.

NHTW Ấn Độ trước đây đã mua vàng số lượng lớn, với 200 tấn từ IMF vào năm 2009. Kể từ đó, ngân hàng này có xu hướng mua nhiều hơn, đồng thời cập nhật nhanh cho thị trường. Tuy nhiên, quốc gia này có thể đã không chi mạnh để mua vàng trong năm nay do có thể gây áp lực cho đồng nội tệ.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Với Galaxy Z Fold7 và Z Flip7, Samsung đã phá vỡ rào cản cuối cùng của điện thoại gập
7 giờ trước
Với những nâng cấp về thiết kế, hiệu năng, camera và Galaxy AI, Galaxy Z Fold7 và Z Flip7 mở ra chuẩn mực mới cho điện thoại gập - nơi tính linh hoạt không còn đồng nghĩa với sự đánh đổi.
Samsung Galaxy Z Fold7 ra mắt: Mỏng, nhẹ hơn bao giờ hết, giá từ 46,99 triệu đồng
7 giờ trước
Mẫu điện thoại gập của Samsung giờ đây đã thời trang hơn với độ mỏng khi gập lại chỉ 8,9 mm.
Trung Quốc không cho phép dùng sữa hoàn nguyên làm sữa tiệt trùng, ngành sữa Việt Nam cần chú ý
9 giờ trước
Từ ngày 16-9-2025, Trung Quốc chỉ cho phép nhập khẩu sữa tiệt trùng làm từ sữa tươi nguyên liệu, không chấp nhận sử dụng sữa hoàn nguyên.
Bất ngờ đột kích kho hàng ở ngoại ô, cảnh sát tịch thu lượng lớn quần áo 'hàng hiệu' Levi's, Polo, Puma, Nike giả trị giá gần 1 tỷ đồng - nghi có một chuỗi cung ứng hàng giả tinh vi đằng sau
9 giờ trước
Cảnh sát tin rằng có một mạng lưới rộng lớn phía sau vụ việc và đang tiếp tục điều tra để triệt phá toàn bộ chuỗi sản xuất – phân phối hàng giả.
Theo dõi một căn hộ cho thuê suốt 7 ngày, công an bắt giữ 'ông bà trùm' livestream, tịch thu hơn 1.400 món đồ nhái
10 giờ trước
Cơ quan chức năng đã thu giữ 1.437 món hàng giả, được buôn bán chủ yếu thông qua hình thức livestream trên mạng xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội: Từ chối thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt là hành vi vi phạm pháp luật có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự
1 ngày trước
Thời gian qua, nhiều hàng quán từ chối hình thức thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt nhằm “né” thuế .
Hàng giả bùng nổ khiến Đông Nam Á bị Mỹ để mắt: Việt Nam bất ngờ được tán dương vì một hành động
2 ngày trước
Khi hàng giả bùng nổ ở Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá cao vì đã có những bước tiến rõ rệt.
Ứng dụng FWD phiên bản mới: Quản lý bảo hiểm dễ dàng như lướt mạng xã hội
2 ngày trước
Không chỉ nâng cấp ứng dụng di động với giao diện thân thiện và thao tác mượt mà như lướt mạng xã hội, Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam còn cải tiến bộ hợp đồng bảo hiểm để mang lại trải nghiệm minh bạch, rõ ràng và dễ tiếp cận hơn cho khách hàng.
Nguồn cung ô tô quá dư thừa
06/07/2025 11:20
Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến tình trạng dư thừa nguồn cung nghiêm trọng.