Tiết lộ lí do nguyên Tổng giám đốc PVEP bị truy tố

15/03/2019 11:01
Từ năm 2011 - 2014, các bị can nguyên là lãnh đạo Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã ký và gia hạn gần 800 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với ngân hàng OceanBank và được ngân hàng này “chung chi” gần 52 tỷ đồng lãi ngoài.

VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Đỗ Văn Khạnh (SN 1961), nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) cùng hai thuộc cấp là Vũ Thị Ngọc Lan (SN 1973), nguyên Phó tổng giám đốc và Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1971), nguyên Trưởng phòng Tài chính về tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Hành vi phạm tội của nhóm bị can này liên quan đến việc nhận gần 52 tỷ đồng lãi ngoài của OceanBank.

Theo cáo trạng, thực hiện chỉ đạo của PVN về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của OceanBank, PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank - Chi nhánh Thăng Long. Thực hiện chỉ đạo, bị can Đỗ Văn Khạnh đã có quyết định phân công Vũ Thị Ngọc Lan là người phê duyệt các tờ trình của Ban Tài chính, ký các hợp đồng tiền gửi, gia hạn hợp đồng tiền gửi tại Oceanbank; Nguyễn Tuấn Hùng là người trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt.

Theo đó, PVEP đã ký và gia hạn 793 Hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn với lãi suất tiền gửi dao động từ 5,5%- 14%/ năm với Oceanbank. PVEP đồng thời cũng mở tài khoản thanh toán tại Oceanbank chi nhánh Thăng Long để gửi tiền không kỳ hạn VND và USD, với lãi suất dao động từ 0,1%-2,4%.

Quá trình điều tra, nguyên trưởng phòng Tài chính PVEP - Nguyễn Tuấn Hùng khai nhận đã nhận tổng cộng hơn 39,2 tỷ đồng tiền lãi suất ngoài hợp đồng từ các cán bộ lãnh đạo của ngân hàng OceanBank. Số tiền này sau đó được Hùng mang chia cho ông Đỗ Văn Khạnh 8,1 tỷ đồng và 150.000 USD; Vũ Thị Ngọc Lan hơn 10 tỷ đồng và 500.000 USD và chia cho một số cán bộ lãnh đạo khác của PVEP với số tiền từ 500 triệu đồng đến hơn 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nguyên Tổng giám đốc PVEP - Đỗ Văn Khạnh chỉ thừa nhận được Hùng đưa 3 tỷ đồng và 50.000 USD tại phòng làm việc. Còn bà Vũ Thị Ngọc Lan thì phủ nhận hoàn toàn lời khai của Hùng và chỉ thừa nhận đã cầm 200 triệu đồng của Nguyễn Thị Minh Phương, nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank.

Mặc dù Nguyễn Tuấn Hùng đã nhận, quản lý và chi tiêu số tiền 39,2 tỷ đồng tiền lãi ngoài, song với bằng chứng thu thập được, cơ quan tố tụng xác định có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Tuấn Hùng đã nhận gần 52 tỷ đồng tiền lãi ngoài hợp đồng của OceanBank. Đối với một số cán bộ, lãnh đạo khác của PVEP có liên quan đến việc chia chác tiền lãi ngoài theo lời khai của Hùng, CQĐT sẽ tiếp tục điều tra xử lý sau.

Trong một diễn biến khác, cơ quan điều tra Bộ Công an vừa có văn bản yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án đầu tư liên doanh phát triển khai thác và nâng cấp dầu khí lô Junin 2 Venezuela của Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) để phục vụ công tác điều tra, xác minh về những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện dự án này.

Đây là dự án trị giá hàng tỷ USD mà PVEP đại diện cho PVN góp vốn 40% với Công ty Dầu khí quốc gia Venezuela để phát triển khai thác, nâng cấp dầu nặng tại lô Junin 2 thuộc vành đai dầu Orinoco, một trong những vùng trầm tích có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới. Mặc dù hợp đồng hợp tác được ký từ năm 2010 và PVEP đã chuyển cho phía Venezuela 442 triệu USD nhưng dự án vẫn không tiến triển. Trước tình hình đó, vào năm 2013, Thủ tướng đã chỉ đạo PVEP tạm dừng đầu tư vào dự án.


Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
33 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
10 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
37 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
57 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
27 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
17 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
18 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
20 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.