Tiêu 30 triệu/tháng, vợ chồng lấy nhau 2 năm sống cảnh nợ nần chưa dám sinh conicon

Với nhiều người, mức thu nhập 30 triệu/tháng là lý tưởng. Thậm chí chuyện mua nhà, sắm xe hơi sẽ nằm trong khả năng với tới. Vậy nhưng với cặp vợ chồng trẻ này lại khác!

Với nhiều người, mức thu nhập 30 triệu/tháng là lý tưởng. Thậm chí chuyện mua nhà, sắm xe hơi sẽ nằm trong khả năng với tới. Vậy nhưng với cặp vợ chồng trẻ này lại khác!

Vợ chồng chị Thu anh Tuấn (Thanh Xuân, Hà Nội) cưới nhau từ cuối năm 2018. Chị Thu làm kế toán cho một doanh nghiệp tư nhân nước ngoài lương tháng 14 triệu.

Anh Tuấn - chồng chị làm trong phòng kinh doanh của một công ty chuyên sản xuất vật liệu xây dựng, thu nhập bình quân 16 triệu/ tháng.

Vợ chồng chị cùng quê Ninh Bình lên thành phố lập nghiệp. Sau cưới, 2 người thuê một căn chung cư mini ngay trung tâm thành phố để tiện đi lại.

Tuy nhiên khi được hỏi với mức thu nhập như thế, vợ chồng anh chị có để dành ra được khoản tích lũy nào thì chị Thu lại than thở: "Nói thật, vợ chồng mình cưới nhau tính tới nay cũng xấp xỉ 2 năm. Thu nhập cả hai cộng lại là 30 triệu/ tháng nhưng vợ chồng mình vẫn đang trong tình trạng 'vô sản'. Lương tháng nào nhận cũng tiêu hết cả. Thậm chí có tháng còn không đủ chi tiêu, chồng mình còn phải ứng lương thì nói gì tới tích lũy, tiết kiệm".

Tiêu 30 triệu/tháng, vợ chồng lấy nhau 2 năm sống cảnh nợ nần chưa dám sinh con
Căn hộ đi thuê giá 6 triệu. (Ảnh minh họa)

Theo chia sẻ của chị Thu, 1 tháng các khoản chi tiêu cơ bản của vợ chồng chị như sau:

Tiền nhà: 6 triệu

Tiền điện nước: 1 triệu

Tiền ma chay, hiếu hỉ, nội ngoại hai bên: 2 triệu

Sinh nhật, cưới hỏi bạn bè: 2 triệu

Mỹ phẩm, làm đẹp của vợ: 2.5 triệu

Chi tiêu nước nôi, cà phê của chồng: 2 triệu

Tiền ăn: 4 triệu

Chị Thu cho biết, vợ chồng chị có thói quen một ngày chỉ ăn ở nhà duy nhất 1 bữa tối. Còn buổi sáng, trên đường đi làm ai thích ăn gì thì ăn.

Chồng chị "nghiện" phở, 1 tháng 30 ngày không sáng nào thiếu phở được. Tính ra trung bình tiền ăn sáng + cà phê của chồng chị hết khoảng 1.7 triệu. Còn chị hôm ăn xôi, hôm ăn bánh cuốn, bún, cháo… cũng hết tầm 1 triệu. Buổi trưa cả hai vợ chồng chị đều được công ty hỗ trợ tiền ăn nên không tính.

Đặc biệt theo chị Thu, khoản tiêu tốn nhất của nhà chị chính là những ngày cuối tuần. Vợ chồng chị đều có sở thích dạo phố cuối tuần, hoặc tới những trung tâm giải trí để xem phim, mua sắm xả stress sau những ngày làm việc căng thẳng.

Chi phí cho 1 buổi đi chơi như thế thường chị không kiểm soát được vì anh chị mua đồ, ăn uống theo cảm hứng. Hôm nào tiết kiệm cũng phải tiêu hết 800 - 900k còn không sẽ hết 1 đến 2 triệu.

"Ngoài ra vợ chồng mình cũng hay đi thăm quan du lịch. Bọn mình ưa di chuyển, có thời gian rảnh vợ chồng lại rủ nhau khăn gói lên đường. Vào những ngày nghỉ lễ dài, chúng mình sẽ đi xa. Ít thời gian thì đi loanh quanh mấy vùng lân cận Hà Nội như Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Quảng Ninh…

Tiêu 30 triệu/tháng, vợ chồng lấy nhau 2 năm sống cảnh nợ nần chưa dám sinh con
Ảnh minh họa.

Cũng vì rong chơi đây đó nhiều, không ăn uống ở nhà mấy nên tiền chi tiêu sinh hoạt của gia đình bị đội lên trông thấy, lắm khi vượt tầm kiểm soát. Có đợt chưa hết tháng vợ chồng đã tiêu sạch tiền, sau phải vay bạn bè rồi ứng lương tiêu tạm.

Lắm khi mệt mỏi vì chuyện tài chính kinh tế, mình than vãn với các chị cùng cơ quan. Hầu hết mọi người đều nhận xét vợ chồng mình chi tiêu chưa khoa học mới như vậy.

Mình cũng tự nhận thấy bản thân chưa biết cách quản lý tài chính gia đình. Hai vợ chồng không ít lần ngồi bàn nhau phải lên kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn để hàng tháng có khoản tích lũy lo mua nhà cửa mà mãi không thực hiện được.

Nhất là chuyện con cái, vợ chồng cưới gần 2 năm rồi vẫn chưa dám tính tới chuyện sinh nở. Nghĩ cảnh đi thuê nhà, tiền thì tiêu chưa hết tháng đã nhẵn ví, nếu giờ mà có thêm đứa trẻ ra đời không biết vợ chồng xoay xở kiểu gì. Chính vì thế mà mình đành gác chuyện sinh em bé lại, đợi thời gian nữa kinh tế ổn hơn rồi tính", chị Thu chia sẻ.

(Theo Nhịp Sống Việt/ Tổ quốc)

Tin mới

CEO Cường Đô La làm một điều đặc biệt trước khi nghỉ Tết Nguyên đán
10 giờ trước
Trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô la) đã trực tiếp trao lì xì tri ân cán bộ nhân viên và các đơn vị nhà thầu đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt năm qua.
SonKim Group là thành viên sáng lập trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam
10 giờ trước
Ngày 11/02/2026, lễ ra mắt Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam (viết tắt VIFC) tại TP.HCM đã chính thức diễn ra trang trọng tại Tòa nhà Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam (số 8, đường Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn, TP.HCM).
MOVE khởi công nhà máy xe điện số 3 cho cuộc đua công nghệ
9 giờ trước
Sáng 29/01, MOVE Việt Nam chính thức khởi công xây dựng nhà máy xe điện thứ 3 tại Khu công nghiệp Hưng Yên. Với sự đầu tư quy mô và chiến lược làm chủ công nghệ lõi, đây được xem là công trình trọng điểm trong chuỗi các siêu dự án quốc gia đầu năm 2026.
Giá thanh long cận Tết bất ngờ lao dốc, nông dân lo đầu ra
9 giờ trước
Sau gần 2 tháng giữ mức giá cao, cận Tết Nguyên đán, giá thanh long tại Lâm Đồng bất ngờ quay đầu giảm mạnh, sức mua chậm khiến nông dân lo lắng
Xe điện BYD cạnh tranh Mitsubishi Xforce, Kia Seltos có bản nâng cấp toàn diện: Sạc 80% mất đúng 25 phút, tăng tốc như siêu xe
9 giờ trước
BYD vừa chính thức công bố mẫu xe điện Atto 3 Evo dành cho thị trường quốc tế với những nâng cấp đáng kể về hiệu suất vận hành và công nghệ sạc nhanh.

Tin cùng chuyên mục

Lỗ 4,8 tỷ USD vì làm xe điện sớm, Ford thừa nhận sẽ chỉ hòa vốn sau 3 năm nữa
7 giờ trước
Nếu tính tổng các mảng khác trong năm 2025, Ford đã lỗ đến 8,2 tỷ USD.
Hãng xe điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặt mục tiêu bán 300.000 ô tô điện trong năm 2026 - đâu sẽ là trọng tâm?
9 giờ trước
VinFast kỳ vọng bàn giao 300.000 xe điện và 1 triệu xe máy điện vào năm 2026 thông qua việc mở rộng mạng lưới phân phối tại các thị trường khu vực châu Á.
Mảng ô tô Honda lỗ nặng
12 giờ trước
Lợi nhuận từ mảng xe máy không đủ bù đắp cho những tổn thất tại mảng ô tô khi Honda chịu ảnh hưởng từ thuế quan và sự chững lại của xe điện.
Khởi tố Phan Tuấn An SN 1994 vì đánh bạc 39 tỷ đồng/tháng
12 giờ trước
Công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu chứng cứ, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.