Tiêu đặc sản chết hàng loạt, nông dân điêu đứng

29/11/2017 10:23
Mưa lớn kéo dài khiến hàng trăm gốc tiêu ở vùng tiêu đặc sản Tiên Phước (Quảng Nam) bị thối rễ, chết hàng loạt khiến nông dân điêu đứng.

Vườn tiêu hơn 100 gốc của ông Nguyễn Văn Xuân (48 tuổi, ở thôn Thanh Khê, xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước) giờ trở nên xơ xác. Những choái tiêu bị mưa lớn, kéo dài gây úng nước và chết hàng hoạt. Gom những gốc tiêu đã chết chất đống trong góc vườn, nhìn vào gốc tiêu thối rễ trên tay, ông thở dài. “Cứu không nổi rồi, cả vườn tiêu chết gần hết”.

Từ đầu tháng 11, sau những trận mưa lớn kéo dài khiến gốc tiêu bị úng rễ, chết dần. Thấy vậy, ông Xuân vội chạy đi mua vôi bột về để rải, hòng rút bớt nước những mong cứu được phần nào. Nhưng mọi sự cố gắng của người nông dân trở nên vô nghĩa khi trời vẫn liên tục trút mưa. “Chưa bao giờ mưa lớn và kéo dài đến như vậy. Mưa và nước đổ về cỡ đó thì chẳng cách nào cứu nổi rồi” - ông Xuân chia sẻ.

Vườn tiêu là nguồn thu chính của gia đình ông Xuân. Bình quân mỗi năm với 100 gốc tiêu cho thu nhập khoảng 70 - 80 triệu đồng. Mọi năm bằng giờ tiêu đã đua nhau trổ hoa nhưng năm nay ông phải tự tay đốn hạ toàn bộ, dọn đất để trồng lại. Năm nay xem như mất trắng, trong khi đó số tiền đầu tư lại vườn tiêu khá lớn. Ông Xuân nhẩm tính, mua cây giống để trồng lại ít nhất cũng hết hơn 200 triệu đồng, chưa kể tiền phân tro, chăm sóc. Nếu thuận lợi phải 5 năm sau mới bắt đầu cho hái bói vụ đầu.

Gần 40 năm trồng tiêu, đây là lần đầu tiên ông Nguyễn Thế Kỳ (58 tuổi, ở thôn Thanh Khê, xã Tiên Châu) chứng kiến tiêu chết nhiều đến vậy. “Đếm sơ sơ cũng hết hơn 40 gốc, còn một số cây đang có dấu hiệu vàng lá. Thời tiết mấy năm trước ổn định, mưa nắng theo ngày theo tháng đúng nhưng năm nay không giống như năm trước, mưa quá nhiều nên lượng nước tù lại khiến tiêu bị thối rễ, rụng lá và chết dần.

Theo ông Nguyễn Văn Cường - Chủ tịch Ủy Ban MTTQ xã Tiên Châu, tiêu và bòn bon được xác định là một trong những thế mạnh trong phát triển kinh tế tại địa phương. Tuy nhiên thời gian qua, do mưa lớn kéo dài khiến hàng trăm gốc tiêu bị úng, chết gây thiệt hại cho người dân. Số tiêu bị chết và có dấu hiệu bị vàng lá khoảng 700 gốc.

“Trước mắt, xã sẽ tiến hành kiểm kê toàn bộ diện tích, đề xuất cấp trên hỗ trợ cho bà con. Đối với những hộ phải vay ngân hàng trước đó thì sẽ đề xuất chế độ hỗ trợ vốn vay, đồng thời phải tăng cường thêm lớp tập huấn hướng dẫn khắc phục tình hình do mưa lũ”, ông Cường cho biết.

Thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Tiên Phước, toàn huyện có khoảng 100ha diện tích trồng tiêu, tập trung ở các xã Tiên Phong, Tiên Thọ, Tiên Châu, Tiên Hiệp…

Tin mới

'Nút thắt' cuối cùng cao tốc Bến Lức - Long Thành tăng tốc về đích
50 phút trước
Hơn 3 tháng tái khởi công sau nhiều năm "ngủ quên", cầu Phước Khánh - nút thắt cuối cùng của cao tốc Bến Lức - Long Thành đang bứt tốc về đích.
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu hoán đổi khoản nợ của 2 doanh nghiệp liên quan Chủ tịch Bùi Thành Nhơn
6 phút trước
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ hơn 2.577 tỷ đồng từ 2 chủ nợ là doanh nghiệp liên quan đến Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn.
Quá nhanh: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lấy ý kiến người dân ở một xã Hà Nội về KĐT thể thao Olympic có sân vận động 135.000 chỗ, lớn nhất thế giới
10 phút trước
Các cơ quan, đơn vị, cá nhân và cộng đồng dân cư đã tham gia ý kiến đối với nội dung Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thể thao Olympic - Khu B.
Thị trường BĐS cuối năm: Biệt thự bán đảo dẫn nhịp nguồn cung mới
22 phút trước
Thị trường BĐS quý 2 ghi nhận mức khan hiếm nguồn cung thấp tầng hiếm thấy trong gần một thập kỷ. Bước sang quý 3 và 4, dù thị trường có tín hiệu mở lại, lượng cung mới vẫn ở mức chọn lọc, đưa các dự án sở hữu giá trị 'độc bản' - từ địa thế đến chuẩn mực không gian sống trở thành ưu tiên tìm kiếm của giới khách hàng thượng lưu.
Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
46 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.614.323 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.67 %

- 0.10

Cacao

COCOA

157.821.775 VNĐ / tấn

5,998.00 USD / mt

2.08 %

+ 122.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

221.918.895 VNĐ / tấn

382.56 UScents / lb

0.00 %

+ 0.01

Gạo

RICE

11.368 VNĐ / tấn

9.50 USD / CWT

2.62 %

- 0.26

Đậu nành

SOYBEANS

10.296.579 VNĐ / tấn

1,065.00 UScents / bu

0.21 %

+ 2.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.905.819 VNĐ / tấn

307.05 USD / ust

0.24 %

+ 0.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
2 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Một cổ phiếu tăng dựng đứng 561%, gia nhập cơn sốt AI
2 giờ trước
Cổ phiếu của nhà sản xuất chip Trung Quốc MetaX tăng vọt hơn 500% trong màn chào sàn ấn tượng tại Thượng Hải.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
2 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
2 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.