Tiêu điểm xử phạt tuần qua: Thêm nhiều cá nhân và doanh nghiệp bị UBCKNN phạt

11/07/2020 10:35
Trong đó Tập đoàn Hoàng Long bị phạt 100 triệu đồng.

Không công bố thông tin, Tập đoàn Hoàng Long bị phạt

Ngày 02/7/2020 vừa qua, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Tập đoàn Hoàng Long (mã chứng khoán HLG) số tiền 100 triệu đồng.

Nguyên nhân, do Tập đoàn Hoàng Long đã không công bố thông tin theo quy định trên trang thông tin điện tử của Sở GDCK Hà Nội và hệ thống CBTT của UBCKNN đối với Báo cáo tài chính năm 2019 được kiểm toán. Đồng thời công ty không CBTT trên hệ thống công bố thông tin của UBCKNN đối với Báo cáo tài chính năm 2018 được kiểm toán; CBTT không đúng thời hạn trên hệ thống CBTT của UBCKNN đối với Nghị quyết và Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018, Báo cáo tài chính quý IV/2018.

Trước đó cổ phiếu HLG đã bị hạn chế giao dịch trên Upcom. Lý do trước đó là do công ty đã chậm công bố thông tin theo quy định. Và gần đây nhất lý do bị hạn chế giao dịch được thay đổi là do kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến đối với báo cáo tài chính năm 2019 của công ty. Tổ chức giao dịch bị hủy bỏ niêm yết và chưa khắc phục được nguyên nhân dẫn đến tình trạng chứng khoán bị hủy bỏ niêm yết theo quy định. Cổ phiếu HLG đã bị đưa vào diện bị hạn chế giao dịch từ 18/9/2019 do công ty chưa khắc phục được nguyên nhân dẫn đến tình trạng chứng khoán bị hủy bỏ niêm yết. Cổ phiếu HLG chỉ được giao dịch vào phiên thứ 6 hàng tuần.

Trên BCTC hợp nhất năm 2019 được kiểm toán bởi Công ty TNHH Hãng kiểm toán AASC, kiểm toán đã từ chối đưa ra ý kiến.

Báo cáo không đúng thời hạn, một cá nhân bị phạt

Ngày 06/07/2020, Thanh tra Ủy ban UBCKNN cũng ban hành quyết định phạt vi phạm hành chính đối với bà Sái Thị Hồng Hoa, nhà đầu tư cá nhân có địa chỉ tại C7, Hoàng Trung Thông, p8, tp Vũng Tàu, số tiền 31,25 triệu đồng.

Nguyên nhân, do bà Hoa đã báo cáo không đúng thời hạn khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng và khi không còn là cổ đông lớn. Cụ thể, ngày 05/03/2020, bà Sái Thị Hồng Hoa đã mua 120.000 cổ phiếuUPC của CTCP Phát triển Công viên xanh và Đô thị Vũng Tàu, dẫn đến lượng sở hữu tăng từ 69.300 cổ phiếu (tỷ lệ 2,04%) lên 189.300 cổ phiếu (tỷ lệ 5,57%) và trở thành cổ đông lớn. Tiếp đó, ngày 17/03/2020, bà Sái Thị Hồng Hoa bán 90.000 cổ phiếu UPC, dẫn đến lượng nắm giữ giảm từ 189.300 cổ phiếu (tỷ lệ 5,57%) xuống 99.300 cổ phiếu (tỷ lệ 2,92%), không còn là cổ đông lớn. Tuy nhiên, đến ngày 16/04/2020, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội mới nhận được báo cáo trở thành cổ đông lớn và không còn là cổ đông lớn của bà Sái Thị Hồng Hoa.

Giao dịch cổ phiếu GVT, một cá nhân bị phạt

Ngày 07/7/2020 ông Đoàn Thế Rong, nhà đầu tư có địa chỉ tại số 17/116 Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng, bị phạt 25 triệu đồng.

Nguyên nhân, do ông Đoàn Thế Rong đã báo cáo không đúng thời hạn khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng. Cụ thể, ông Đoàn Thế Rong đã mua 150.000 cổ phiếu GVT của CTCP Giấy Việt Trì (mã chứng khoán GVT) vào ngày 10/7/2019, dẫn đến lượng sở hữu tăng từ 248.826 cổ phiếu (tỷ lệ 3,38%) lên 398.826 cổ phiếu (tỷ lệ 5,42%) và trở thành cổ đông lớn. Tuy nhiên đến ngày 25/2/2020, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội mới nhận được báo cáo trở thành cổ đông lớn của ông Đoàn Thế Rong.

Lãnh đạo công ty Môi trường và đô thị Sơn Tây bị phạt

Ngày 07/7/2020, ông Đinh Ngọc Quyền, Phó giám đốc CTCP Môi trường và công trình đô thị Sơn Tây (mã chứng khoán STU) bị phạt 10 triệu đồng.

Nguyên nhân, do ông Quyền đã không báo cáo về việc dự kiến giao dịch. Cụ thể, ông Đinh Ngọc Quyền đã mua 10.000 cổ phiếu STU vào ngày 12/02/2020 nhưng không báo cáo UBCKNN, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội về việc dự kiến giao dịch.

Các quyết định trên đều có hiệu lực kể từ ngày ký.

Tin mới

ADAS bùng nổ thành tiêu chuẩn mới tại Việt Nam: Từ xe phổ thông hơn 500 triệu đến xe sang, siêu sang chạy đua công nghệ an toàn
7 giờ trước
Từng là gói công nghệ thường xuất hiện trên các dòng xe tiền tỷ phổ biến, ADAS giờ đây đã được phổ cập tới nhiều phân khúc xe giá rẻ hơn. Thậm chí, các dòng xe sang trước đây không có ADAS nay cũng chạy đua công nghệ.
Tôi đã bỏ iPhone để dùng mẫu điện thoại "cục gạch" có giá tận 20 triệu này: Cảm giác thật khó tả
7 giờ trước
Light Phone 3 có vẻ ngoài cao cấp, có một chút giống Blackberry, một chút cảm giác giống iPhone.
"Át chủ bài" 125cc của Honda được nâng cấp: Trang bị ăn đứt SH Mode - đẹp, rẻ lại siêu tiết kiệm xăng
8 giờ trước
Mẫu xe này được trang bị công nghệ tiên tiến và tính năng thân thiện với người dùng.
Chiếc điện thoại gập đầu tiên trên thế giới cẩn đá năng lượng phong thuỷ vừa về Việt Nam
8 giờ trước
Đại gia Việt Nam nào sẽ sở hữu chiếc điện thoại nắp gập độc đáo này?
Chiếc iPhone từng khiến thị trường bùng nổ nay giảm kỷ lục hơn 12 triệu đồng
8 giờ trước
Chiếc iPhone này đang bước vào đợt giảm giá lớn nhất kể từ đầu năm.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.