Tiểu thương chật vật livestream bán hàng

17/07/2024 08:05
Đã gần 3 tháng kể từ khi Sở Công Thương TP. Đà Nẵng phối hợp Hiệp hội Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam triển khai chuỗi hoạt động ứng dụng giải pháp thanh toán số và TMĐT trong chợ truyền thống, nhưng hoạt động livestream bán hàng của các tiểu thương chợ Cồn – nơi được chọn thí điểm – vẫn “giậm chân tại chỗ”.
Tiểu thương chật vật livestream bán hàng - Ảnh 1

Lần đầu đứng livestream , bà Hoàng Thị Kim Anh (tiểu thương chợ Cồn, thứ 2 từ phải sang) lóng ngóng. Ảnh: Giang Thanh

Tranh thủ chợ vắng, bà Trần Thị Thông (tiểu thương bán giày dép ở chợ Cồn) lấy điện thoại, mày mò đăng sản phẩm lên tài khoản TikTok Shop. “Hôm trước, tui đã chụp ảnh, đăng lên đây 10 sản phẩm, nhưng hôm ni vô lại không thấy đâu hết, không biết tại sao”, bà Thông nói.

Được hỗ trợ mở kênh bán hàng trên TikTok Shop , bà Thông tập tành thử các tính năng, đăng sản phẩm lên gian hàng để bán, tuy nhiên không dễ. “Tui lớn tuổi rồi nên gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ khi tiếp xúc với công nghệ, học chậm hơn các bạn trẻ, không giỏi ăn nói khi livestream ”, bà Thông nói.

Bà Hoàng Thị Kim Anh (tiểu thương bán quần áo ở chợ Cồn) gặp khó khi mù mờ về công nghệ, ngại phải đứng nói trước điện thoại. Hơn nữa với mặt hàng quần áo, việc giới thiệu khá nhiêu khê, yêu cầu nhiều thông tin như màu sắc, kích thước 3 vòng, độ dài, chất liệu…

“Tui vừa bán sỉ vừa bán lẻ, quần áo mẫu mã rất nhiều. Chưa kể thông tin quá chi tiết, tui lại không thạo nên mất rất nhiều thời gian”, bà Anh kể.

Từ 2 - 3 năm trước, khi xu hướng mua bán trực tuyến lên ngôi do tác động của dịch COVID-19, bà Anh đã tập bán trên Zalo, chủ yếu phục vụ khách hàng cũ. Biết thêm về TikTok Shop, bà đánh liều đi học, tham gia các buổi workshop… nhưng đến giờ vẫn chưa dám đứng livestream lần nào, phần vì không sắp xếp được thời gian, phần vì ngại.

“Đứng với khách hàng, tui có thể nói chuyện, giới thiệu sản phẩm cả tiếng đồng hồ nhưng cứ bật điện thoại lên quay chụp là cứng họng, không nói năng lưu loát được”, bà Anh than thở.

Cầm tay chỉ việc

Theo ông Võ Văn Khanh, Chi hội trưởng Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, việc triển khai bán hàng livestream cho tiểu thương chợ truyền thống chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Điều này đã được đơn vị và Sở Công Thương Đà Nẵng lường trước, có phương án hỗ trợ.

Trước mắt, sau phiên Megalive ở chợ Cồn với sự tham gia của các Tiktoker nổi tiếng vào đầu tháng 6, VECOM tiếp tục hỗ trợ tiểu thương livestream ngay tại các ki ốt với sự trợ giúp của các nhà sáng tạo nội dung.

“Bà con tiểu thương có nhu cầu sẽ đăng ký, sau đó chúng tôi sẽ bố trí livestream ngay tại ki ốt của tiểu thương đó. Mỗi lần livestream ở mỗi ki ốt kéo dài khoảng 20 phút và bán 5 mã sản phẩm.

Tiktoker sẽ vừa livestream cùng tiểu thương , vừa hướng dẫn về cách nói chuyện , tương tác, bán hàng trên Tiktok Shop. Với cách hỗ trợ cầm tay chỉ việc như vậy, chúng tôi mong muốn các tiểu thương sẽ dần mạnh dạn, biết cách để tự tổ chức một phiên livestream ngay tại quầy hàng của mình”, ông Khanh nói.

Hoạt động livestream cùng TikToker sẽ tiếp tục được triển khai đến hết tháng 7, tần suất các phiên livestream phụ thuộc vào số lượng tiểu thương đăng ký. “Sau đó, chúng tôi sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm để có phương án tiếp tục đồng hành tiểu thương hiệu quả nhất.

Trước mắt, đơn vị sẽ tập trung hỗ trợ ở chợ Cồn để tạo nhóm nòng cốt. Bên cạnh đó, bàn tư vấn kỹ thuật của VECOM sẽ đặt ở khu vực cổng chợ Cồn đến hết tháng 7, để hỗ trợ tối đa cho tiểu thương ”, ông Khanh cho biết.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
29/07/2025 01:59
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
29/07/2025 01:30
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".