Tiểu thương chật vật livestream bán hàng

17/07/2024 08:05
Đã gần 3 tháng kể từ khi Sở Công Thương TP. Đà Nẵng phối hợp Hiệp hội Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam triển khai chuỗi hoạt động ứng dụng giải pháp thanh toán số và TMĐT trong chợ truyền thống, nhưng hoạt động livestream bán hàng của các tiểu thương chợ Cồn – nơi được chọn thí điểm – vẫn “giậm chân tại chỗ”.
Tiểu thương chật vật livestream bán hàng - Ảnh 1

Lần đầu đứng livestream , bà Hoàng Thị Kim Anh (tiểu thương chợ Cồn, thứ 2 từ phải sang) lóng ngóng. Ảnh: Giang Thanh

Tranh thủ chợ vắng, bà Trần Thị Thông (tiểu thương bán giày dép ở chợ Cồn) lấy điện thoại, mày mò đăng sản phẩm lên tài khoản TikTok Shop. “Hôm trước, tui đã chụp ảnh, đăng lên đây 10 sản phẩm, nhưng hôm ni vô lại không thấy đâu hết, không biết tại sao”, bà Thông nói.

Được hỗ trợ mở kênh bán hàng trên TikTok Shop , bà Thông tập tành thử các tính năng, đăng sản phẩm lên gian hàng để bán, tuy nhiên không dễ. “Tui lớn tuổi rồi nên gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ khi tiếp xúc với công nghệ, học chậm hơn các bạn trẻ, không giỏi ăn nói khi livestream ”, bà Thông nói.

Bà Hoàng Thị Kim Anh (tiểu thương bán quần áo ở chợ Cồn) gặp khó khi mù mờ về công nghệ, ngại phải đứng nói trước điện thoại. Hơn nữa với mặt hàng quần áo, việc giới thiệu khá nhiêu khê, yêu cầu nhiều thông tin như màu sắc, kích thước 3 vòng, độ dài, chất liệu…

“Tui vừa bán sỉ vừa bán lẻ, quần áo mẫu mã rất nhiều. Chưa kể thông tin quá chi tiết, tui lại không thạo nên mất rất nhiều thời gian”, bà Anh kể.

Từ 2 - 3 năm trước, khi xu hướng mua bán trực tuyến lên ngôi do tác động của dịch COVID-19, bà Anh đã tập bán trên Zalo, chủ yếu phục vụ khách hàng cũ. Biết thêm về TikTok Shop, bà đánh liều đi học, tham gia các buổi workshop… nhưng đến giờ vẫn chưa dám đứng livestream lần nào, phần vì không sắp xếp được thời gian, phần vì ngại.

“Đứng với khách hàng, tui có thể nói chuyện, giới thiệu sản phẩm cả tiếng đồng hồ nhưng cứ bật điện thoại lên quay chụp là cứng họng, không nói năng lưu loát được”, bà Anh than thở.

Cầm tay chỉ việc

Theo ông Võ Văn Khanh, Chi hội trưởng Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, việc triển khai bán hàng livestream cho tiểu thương chợ truyền thống chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Điều này đã được đơn vị và Sở Công Thương Đà Nẵng lường trước, có phương án hỗ trợ.

Trước mắt, sau phiên Megalive ở chợ Cồn với sự tham gia của các Tiktoker nổi tiếng vào đầu tháng 6, VECOM tiếp tục hỗ trợ tiểu thương livestream ngay tại các ki ốt với sự trợ giúp của các nhà sáng tạo nội dung.

“Bà con tiểu thương có nhu cầu sẽ đăng ký, sau đó chúng tôi sẽ bố trí livestream ngay tại ki ốt của tiểu thương đó. Mỗi lần livestream ở mỗi ki ốt kéo dài khoảng 20 phút và bán 5 mã sản phẩm.

Tiktoker sẽ vừa livestream cùng tiểu thương , vừa hướng dẫn về cách nói chuyện , tương tác, bán hàng trên Tiktok Shop. Với cách hỗ trợ cầm tay chỉ việc như vậy, chúng tôi mong muốn các tiểu thương sẽ dần mạnh dạn, biết cách để tự tổ chức một phiên livestream ngay tại quầy hàng của mình”, ông Khanh nói.

Hoạt động livestream cùng TikToker sẽ tiếp tục được triển khai đến hết tháng 7, tần suất các phiên livestream phụ thuộc vào số lượng tiểu thương đăng ký. “Sau đó, chúng tôi sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm để có phương án tiếp tục đồng hành tiểu thương hiệu quả nhất.

Trước mắt, đơn vị sẽ tập trung hỗ trợ ở chợ Cồn để tạo nhóm nòng cốt. Bên cạnh đó, bàn tư vấn kỹ thuật của VECOM sẽ đặt ở khu vực cổng chợ Cồn đến hết tháng 7, để hỗ trợ tối đa cho tiểu thương ”, ông Khanh cho biết.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
7 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
6 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
5 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
10 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Clip hiện trường sập sân pickleball rộng hơn 800m2 ở Hà Nội trong cơn giông, nhân chứng kể phút hãi hùng
14 giờ trước
Tại hiện trường, toàn bộ kết cấu mái che của sân bị gãy đổ, người chơi tháo chạy ra ngoài.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
18 giờ trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
19 giờ trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.