Tín dụng tăng thấp, các ngân hàng có thể tiếp tục đổ tiền vào trái phiếu

18/08/2020 12:59
Trong 7 tháng đầu năm, tín dụng mới tăng trưởng 3,45%, bằng chưa đến một nửa so với cùng kỳ năm trước.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến hết 28/7, tín dụng chỉ tăng trưởng 3,45%. Con số này bằng chưa đến một nửa so với mức 7,41% cùng kỳ năm 2019. 

Định hướng cả năm, tín dụng vẫn tăng trưởng khoảng 10%, tương đương với 5 tháng còn lại dòng tiền đẩy ra thị trường sẽ phải tăng tốc rất nhanh mới đạt được mục tiêu. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, mặc dù mặt bằng lãi suất đã giảm hẳn, các ngân hàng cũng đang nỗ lực đưa ra các gói tín dụng ưu đãi và các biện pháp hỗ trợ khách hàng nhưng khả năng hấp thụ vốn vẫn kém. Bởi vậy kênh trái phiếu tiếp tục được xem là "cứu cánh" của các ngân hàng cho dù lãi suất ở mức rất thấp.

Tổng hợp từ Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho thấy, trong tuần đến ngày 14/8 vừa qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã tổ chức gọi thầu tại 4 loại kỳ hạn: 5 năm, 10 năm, 15 năm và 20 năm. Khối lượng gọi thầu cho 4 loại kỳ hạn trên lần lượt ở mức 1.500 tỷ, 4.000 tỷ, 2.000 tỷ và 750 tỷ đồng.

Kết quả, lượng đặt thầu cho kỳ hạn 5 năm bằng 1,77 lần giá trị gọi thầu và tỷ lệ trúng thầu đạt 67% tại mức lãi suất 1,7% - giảm 0,02% so với lần trúng thầu gần nhất, lượng đặt thầu cho kỳ hạn 10 năm bằng 1,79 lần giá trị gọi thầu và tỷ lệ trúng thầu đạt 78% tại mức lãi suất 2,85% - tăng 0,03% so với lần trúng thầu gần nhất, lượng đặt thầu cho kỳ hạn 15 năm bằng 2,15 lần giá trị gọi thầu và tỷ lệ trúng thầu đạt 65% tại mức lãi suất 3,03% - tăng 0,02% so với lần trúng thầu gần nhất. Lượng đặt thầu cho kỳ hạn 30 năm bằng 2,43 lần giá trị gọi thầu và tỷ lệ trúng thầu đạt 100% tại mức lãi suất 3,5% - không đổi so với lần trúng thầu gần nhất.

Trong tuần này (17 - 21/8), dự kiến KBNN sẽ gọi thầu 6.500 tỷ đồng tại 4 kỳ hạn 5 năm, 10 năm, 15 năm và 20 năm.

BVSC cho biết, tỷ lệ trúng thầu trong các tuần gần đây tiếp tục duy trì ở mức cao, đặc biệt tại các kỳ hạn dài, trên 10 năm do thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào trong khi đầu ra của tín dụng vẫn tăng trưởng khá thấp. Dự báo trong thời gian tới lãi suất trúng thầu nhiều khả năng sẽ ổn định hoặc giảm nhẹ do nhu cầu đổ tiền vào trái phiếu vẫn còn cao.

Tin mới

Xe tay ga nhiều người mong bất ngờ xuất hiện trong phóng sự nhà máy Honda Việt Nam: Sắp bán chính hãng?
7 giờ trước
Sau nhiều năm đồn đoán, Honda ADV 350 sẽ chính thức được bán ra theo diện chính hãng?
Mazda CX-5 thế hệ mới lộ mặt không che: Có thêm nét của Mercedes, BMW nhưng vẫn dễ nhầm thành facelift, dân mạng phải thốt lên 'thiết kế quá nhàn'
8 giờ trước
Mazda CX-5 sắp có màn lột xác với thiết kế hiện đại, công nghệ tiên tiến và phiên bản hybrid lần đầu tiên xuất hiện. Hình ảnh rò rỉ mới đây đã hé lộ toàn bộ diện mạo của CX-5 thế hệ thứ ba, báo hiệu ngày ra mắt chính thức đã cận kề.
Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
8 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
8 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
8 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
1 ngày trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
1 ngày trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
2 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
2 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.