Tín hiệu tích cực từ dệt may Bình Dương

18/02/2023 16:09
Đối diện với khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp ở tỉnh Bình Dương đã chủ động, linh hoạt tìm cách thích ứng tạo ra việc làm và thu nhập cho người lao động.

Ông Đào Văn Vỹ - Tổng Giám đốc Công ty CP May mặc Hải Biên (TP Thuận An) cho biết, là công ty hoạt động chuyên ngành trong lĩnh vực thiết kế và may đo quần áo như đồng phục thời trang trẻ em, thời trang nam - nữ; suốt 2 năm nay công ty gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, nhiều đơn hàng bị đình trệ. Tuy nhiên, nỗ lực vượt khó khăn nên từ đầu năm 2023 đến nay công ty đã ký được nhiều đơn hàng, trong đó có 2 đơn hàng lớn từ Nhật Bản và Đức. Từ đó đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho gần 3.000 lao động, số công nhân nghỉ việc chỉ chiếm 2%.

Còn theo báo cáo của Công ty cổ phần May mặc Bình Dương (BDG), quý IV/2022, công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt gần 500 tỷ đồng và lãi gộp xấp xỉ 100 tỷ đồng, tăng tương ứng 58% và 107%. Kết quả, doanh nghiệp (DN) báo lãi sau thuế 86 tỷ đồng trong quý IV/2022, cao gấp 10 lần so với cùng kỳ năm trước. Luỹ kế cả năm qua, BDG doanh thu thuần gần 1.900 tỷ đồng và lãi sau thuế 216 tỷ đồng, tăng tương ứng 65% và 230% so với cùng kỳ.

Lãnh đạo BDG đánh giá, kết quả trên là tín hiệu khởi sắc không chỉ cho công ty nói riêng mà là toàn ngành dệt may của tỉnh Bình Dương nói chung.

Tuy nhiên, bên cạnh những DN hoạt động hiệu quả, tại Bình Dương vẫn còn không ít DN đang gặp khó khăn. Theo Hiệp hội Dệt may tỉnh Bình Dương, hiện chỉ có 72% DN có đơn hàng đến hết quý I/2023, số còn lại đang cạn dần, một số DN chỉ sản xuất cầm chừng hoặc cắt giảm công suất.

Bà Phan Lê Diễm Trang - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may tỉnh Bình Dương cho biết, Hiệp hội đang nỗ lực tìm mọi cách thức nhằm hỗ trợ thêm DN về đơn hàng. “Đối với các DN, họ cũng tận dùng thời gian này để cơ cấu lại sản xuất theo hướng nâng cao chuỗi giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu” - bà Trang thông tin.

Còn theo ông Nguyễn Thanh Toàn - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Dương, Sở đang xúc tiến tìm thêm các nguồn từ thị trường như Ấn Độ, EU, Trung Quốc, Trung Đông... để tăng đơn hàng, đáp ứng nhu cầu sản xuất, xuất khẩu của DN, tạo việc làm cho người lao động. Trong khi đó, Công đoàn ngành Dệt may Bình Dương còn giúp Công đoàn cơ sở thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với người sử dụng lao động. Đến nay, có hơn 60 DN đã ký kết thoả ước với các điều khoản có lợi cho người lao động. Đồng thời, Công đoàn đang phối hợp thực hiện chương trình "Phúc lợi công đoàn" với các đơn vị lớn, DN nhằm cung cấp dịch vụ, sản phẩm ưu đãi giảm 10%-50% cho đoàn viên, người lao động.

Không chỉ Bình Dương, khi thị trường xuất khẩu khó khăn, nhiều DN dệt may trong nước cũng đang nỗ lực đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa. Theo chuyên gia kinh tế, thị trường trong nước với 100 triệu dân đang là “miếng bánh ngon” nên DN dệt may cần phải nhanh chóng nắm bắt.

Báo cáo chiến lược triển vọng thị trường Việt Nam của Công ty TNHH Chứng khoán Á Châu (ACBS) ngày 16/2 cho hay, thị trường dệt may Việt Nam sẽ gặp những tiêu cực trong ngắn hạn, tuy nhiên vẫn có những tín hiệu tích cực đối với thị trường này trong năm 2023.

Thị trường nội địa rất tiềm năng, tuy nhiên thời gian qua nhiều nhãn hàng thời trang lớn của thế giới, từ hàng trung bình đến cao cấp như Chanel, Mango, Zara, H&M, Uniqlo …đã có mặt, khiến sự cạnh tranh giữa DN nội và ngoại ngày càng khốc liệt, vì vậy đòi hỏi các DN phải có các hướng đi riêng để lấy lại vị thế.

Tin mới

Cấu trúc kỳ lạ dưới ‘Tam giác quỷ’ Bermuda
42 phút trước
Các nhà khoa học phát hiện lớp đá kỳ lạ dày khoảng 20 km dưới lớp vỏ đại dương ở khu vực quần đảo Bermuda. Độ dày như vậy chưa từng được ghi nhận ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới đối với một lớp cấu trúc tương tự.
Công ty blockchain liên quan đến Shark Hưng có động thái mới
1 phút trước
Công ty này tiếp tục "bắt tay" với một loạt đối tác mảng AI.
Vì sao Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án?
12 phút trước
Mùa cuối năm, Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án, khiến nhà đầu tư đặt nghi vấn về giao dịch
Công ty đầu tiên trên sàn công bố BCTC kiểm toán niên độ 2024 - 2025: Doanh thu bùng nổ 56%
20 phút trước
Mở màn mùa báo cáo tài chính kiểm toán niên độ 2025, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu tăng trưởng ấn tượng nhưng lợi nhuận lại chững lại do gánh nặng chi phí vận hành.
Sáng 16/12: Giá vàng SJC, vàng nhẫn trơn quay đầu giảm mạnh 1 triệu đồng/lượng
27 phút trước
Ngay đầu giờ sáng, giá vàng trong nước đã giảm 1 triệu đồng/lượng tại nhiều cửa hàng lớn.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
2 ngày trước
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.