Tôi là nông dân 4.0: Lão nông làm vườn bằng... iPhone 7 Plus

10/11/2017 06:49
Trước khi có khái niệm cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0, bản thân tôi và nhiều nông dân khác, bằng cách của riêng mình, đã từng bước thực hiện cuộc cách mạng này rồi. Siêu độc đáo: Làm vườn bằng công nghệ… điện toán đám mâyViệt kiều về nước "làm ruộng": 7 năm trồng dâu tây mà giờ chưa lãi

Bây giờ tôi đứng ngoài khu nhà kính, mở phần mềm trên điện thoại di động thông minh (smartphone) xem độ ẩm, độ pH của đất, dinh dưỡng của vườn dâu thế nào, nếu ổn thì bấm vào chữ “máy bơm” để bật hệ thống tưới. Các thông số liên quan đến sinh trưởng của cây trồng liên tục được cập nhật, báo về smartphone, mình theo đó mà điều chỉnh chủng loại, liều lượng phân bón trong nước tưới cho phù hợp.

Còn thời gian, lưu lượng tưới bao nhiêu tùy mình cài đặt trên hệ thống. Chỉ riêng nước tưới, trước đây nhìn bằng mắt thường, đoán độ ẩm nên không chính xác, nhất là với dâu tây trồng trên giá thể. Bề mặt giá thể thường khô, nếu tưới nhiều sẽ gây úng, làm hư bộ rễ. Còn với hệ thống tưới thông minh này, các cảm biến đo được cắm sâu xuống đất, cho kết quả chính xác nên không lo nữa.

toi la nong dan 4.0: lao nong lam vuon bang... iphone 7 plus hinh anh 1

 Ông Phi chăm sóc, kiểm tra vườn dâu tây qua phần mềm trên điện thoại di động. ảnh: Trung Kiên

Đây là hệ thống tưới tự động chính xác, gồm có trung tâm điều khiển chính, smartphone, các van điện, máy bơm, dàn ống tưới... Hỗ trợ hệ thống còn có các bộ phận giám sát vi khí hậu nhà kính, bộ phận quan sát thời tiết với độ chính xác cao. Tất cả đều hoạt động trên nền tảng internet kết nối vạn vật (internet of thing, viết tắt là IoT - PV). Như vậy tôi có thể đi Hà Nội, TP.HCM, ra nước ngoài mà vẫn theo dõi, chăm sóc vườn cây ở Đà Lạt bình thường, miễn là điện thoại có kết nối wifi hoặc 3G. Với hệ thống này, nhà vườn trồng cây gì cũng tưới được. Ở đây tôi trồng cà chua và dâu tây, nhưng khi cần trồng dưa pepino, trồng rau cũng dễ dàng thực hiện.

Để phục vụ cho công việc làm vườn của mình, hiện ông Vương Đình Phi đã sắm riêng cho mình một chiếc điện thoại iPhone 7 Plus trị giá hơn 20 triệu đồng. Ông cho biết, thời buổi ngày nay, nông dân mà không có điện thoại thông minh để làm vườn thì... vứt

Trước đây tôi đã lắp đặt hệ thống tưới tự động, nhưng thực tế phải đi từng khu vực, đóng/mở rất nhiều van do có nhiều loại cây trồng, nhiều lứa khác nhau, có chỗ đất trống, còn bây giờ tất cả đều thao tác trên smartphone. Không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức, hệ thống còn giúp tôi giảm chi phí do lượng nước tưới, phân bón được báo về chính xác, năng suất cây trồng nhờ đó cũng tăng lên. Hiện tôi áp dụng trên diện tích 3.000m2, với quy mô lớn thì hiệu quả kinh tế do hệ thống đem lại còn lớn gấp nhiều lần.

Mặc dù tôi đã 59 tuổi, nhưng không sợ gì khó khi tiên phong áp dụng công nghệ thông tin vào sản xuất nông nghiệp. Tuy là nông dân, nhưng nói thật là từ những năm 90, tôi đã mua máy vi tính về dùng, lúc đó vùng này chưa ai có. Cũng do “máu” công nghệ nên đầu năm 2017, sau khi tìm hiểu và được Trung tâm Khuyến nông tỉnh trợ giúp, tôi quyết định đầu tư hệ thống tưới tự động chính xác cho 3.000m2 nhà kính này.

Ngoài hệ thống tưới tự động chính xác, tôi còn lắp 16 camera để quan sát khi tưới, nhất là phát hiện sâu bệnh để xử lý kịp thời./.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
9 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
8 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
8 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
7 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
7 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.742.933 VNĐ / tấn

17.00 UScents / lb

0.93 %

- 0.16

Cacao

COCOA

228.166.892 VNĐ / tấn

8,777.00 USD / mt

0.39 %

+ 34.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

227.589.180 VNĐ / tấn

397.11 UScents / lb

0.90 %

+ 3.54

Gạo

RICE

15.146 VNĐ / tấn

12.81 USD / CWT

1.08 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

9.975.996 VNĐ / tấn

1,044.40 UScents / bu

0.40 %

+ 4.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.526.499 VNĐ / tấn

297.55 USD / ust

1.10 %

+ 3.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một đặc sản của Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay", rộng đường "bay" khắp toàn cầu
6 giờ trước
Đặc sản này của Việt Nam được đánh giá cao về chất lượng.
Thay đổi trong team Quang Linh Vlogs gây tranh cãi, người khởi xướng phải làm gấp 1 việc xoa dịu?
8 giờ trước
Người được cho là khởi xướng sự thay đổi này cũng đã lên tiếng.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
10 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
11 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.