Tôm hùm khan hiếm, giá tăng đạt đỉnhicon

Giá tôm hùm ở Phú Yên gần đây đã đạt đỉnh với 1,3 triệu đồng/kg tôm hùm xanh và 2,4 triệu đồng/kg tôm hùm bông, nhưng hầu hết các vùng nuôi đã không còn tôm để bán ra thị trường.

Giá tôm hùm ở Phú Yên gần đây đã đạt đỉnh với 1,3 triệu đồng/kg tôm hùm xanh và 2,4 triệu đồng/kg tôm hùm bông, nhưng hầu hết các vùng nuôi đã không còn tôm để bán ra thị trường.

 



Về thị xã Sông Cầu (Phú Yên), nơi có vựa nuôi tôm hùm lớn nhất cả nước, những ngày này dễ dàng bắt gặp cảnh tấp nập mua bán tôm hùm.

Tôm hùm khan hiếm, giá tăng đạt đỉnh
Xe tải xếp hàng dài để thu mua tôm hùm ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên)

Theo người dân ở đây, giá tôm hùm những ngày gần đây đã tăng đột biến và cao nhất từ trước đến nay. Cụ thể, thương lái hiện thu mua tôm hùm xanh ở mức 1,3 triệu đồng/kg (vào thời điểm tháng 2-6/2020 chỉ khoảng 700.000 - 750.000 đồng/kg); Tôm hùm bông được thu mua ở mức 2,4 triệu đồng/kg (vào thời điểm tháng 2-6/2020 tôm hùm bông chỉ có giá 1,2 triệu đồng/kg).

Tôm hùm khan hiếm, giá tăng đạt đỉnh
Giá tôm hùm đạt đỉnh, với 1,3 triệu đồng/kg tôm hùm xanh và 2,4 triệu đồng/kg tôm hùm bông

Tuy giá tôm tăng cao, nhưng hiện tại không còn nhiều hộ dân có tôm để bán cho thương lái. Nguyên nhân là do trước đó, người dân đã xuất bán để tránh bão lũ, đặc biệt trong đợt mưa lũ vào tháng 11/2020 tình trạng sốc nước ngọt xảy ra ở địa phương này đã làm hàng chục tấn tôm hùm thương phẩm bị chết. Do đó, tình trạng khan hiếm tôm hùm đã xảy ra ở nhiều nơi.

Tôm hùm khan hiếm, giá tăng đạt đỉnh
Người nuôi tôm phấn khởi đưa tôm hùm lên bờ để bán cho thương lái

Bà Võ Thị Bảy trú phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) nuôi hơn 2.000 con tôm hùm, nhưng đã chết hơn 1.000 con do sốc nước ngọt ở đợt mưa lũ vào tháng 11/2020, nên đến nay chỉ còn khoảng 900 con xuất bán để tái nuôi trồng trong vụ mới. Tuy là ít nhưng so với mọi người bà Bảy còn có tôm để bán, trong khi một số hộ gần nhà bà Bảy, tôm đã chết sạch trong đợt mưa lũ hồi tháng 11.

"Đợt trước nhà tôi "dính" nước ngọt nên chết hơn 1.000 con, một số hộ xung quanh chết sạch, mất trắng cả trăm triệu đồng. May sao đợt này tôm lên giá, tôi xuất bán được hơn 300 kg tôm, thu về gần 400 triệu đồng, dù không có lãi nhiều nhưng có số tiền này chúng tôi mới có thể tái nuôi vụ mới" - bà Bảy cho hay.

Tôm hùm khan hiếm, giá tăng đạt đỉnh
Dù giá tôm hùm tăng cao, nhưng hầu hết các hộ nuôi không còn tôm để bán

Vừa xuất bán 100 kg tôm hùm xanh, ông Lê Văn Ninh, phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu cho biết: "Nhà tôi nuôi cũng nhiều nhưng lo bão nên bán trước hết rồi, giờ giá tôm quá cao nhưng không còn tôm để bán. Cả nhà vớt hết lồng tôm lên cũng chỉ còn khoảng 100 kg" - anh Ninh nuối tiếc.

Theo các thương lái, hiện tại nhu cầu nhập tôm hùm để đi xuất khẩu ở thị trường Trung Quốc tăng rất cao, nên có bao nhiêu tôm đều được thu mua sạch.

Tôm hùm khan hiếm, giá tăng đạt đỉnh
Tôm hùm Phú Yên chủ yếu được xuất bán sang thị trường Trung Quốc

Bà Nguyễn Thị Thúy Kiều, tư thương thu mua tôm hùm cho biết: "Hiện nay các đầu mối tiêu thụ đặt hàng rất nhiều nhưng không có hàng để bán. Chính vì vậy giá tôm đang ở mức rất cao. Giá tôm 1,3 triệu đồng/kg đối với tôm hùm xanh và 2,4 triệu đồng/kg tôm hùm bông là mức giá cao nhất từ trước đến nay. Bình quân mỗi ngày, tôi xuất bán khoảng 2 đến 3 tấn tôm thịt ra thị trường. Thị trường chủ yếu vẫn là Trung Quốc và một số tỉnh phía Nam".

Tôm hùm khan hiếm, giá tăng đạt đỉnh
Theo thống kê của Phòng Kinh tế thị xã Sông Cầu, số lượng tôm thương phẩm có thể xuất bán hiện còn khoảng 25 tấn

Theo thống kê của Phòng Kinh tế thị xã Sông Cầu, sản lượng tôm hùm ở vùng nuôi Vịnh Xuân Đài trong năm 2020 ước đạt khoảng 760 tấn. Tuy nhiên do xuất bán từ trước, cũng như bị sốc nước ngọt vào tháng 11, nên sản lượng tôm thương phẩm trên vùng nuôi chỉ còn khoảng 25 tấn. Do tôm hùm khan hiếm nên giá cả được đẩy lên cao.

(Theo Dân Trí)

Tin mới

Soi điểm đặc biệt của loạt dự án vừa được Sun Group khởi công ngày 19/12
11 giờ trước
Ngày 19/12, trong không khí khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án trọng điểm trên cả nước chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Tập đoàn Sun Group đồng loạt khởi công 5 công trình quy mô lớn khắp ba miền, với tổng mức đầu tư lên tới 148.653 tỷ đồng.
Tin vui cho hàng triệu người dân Hải Phòng
11 giờ trước
Ngày mai (19/12), UBND thành phố Hải Phòng sẽ tổ chức khởi công, khánh thành, động thổ 13 công trình, dự án tại 11 điểm cầu.
Chỉ ít giờ nữa, Việt Nam sẽ diễn ra sự kiện trọng đại, kích hoạt "kỷ lục" hơn 3,4 triệu tỷ đồng
10 giờ trước
Ngày mai (19/12), 234 công trình, dự án tại 34 tỉnh, thành phố sẽ chính thức khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật trên địa bàn 34 tỉnh/thành phố.
Tin vui cho người dân Hà Nội: Sẽ khởi công tuyến đường sắt hơn 72.000 tỷ đồng, dài gần 40km đi qua 19 xã, phường vào ngày mai
10 giờ trước
Dự kiến sáng mai (19/12), TP. Hà Nội sẽ khởi công Dự án đường sắt đô thị thành phố Hà Nội, Tuyến số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.
Tổng thống Trump: Nước Mỹ 'hoàn toàn chết' trước khi trở thành 'quốc gia nóng nhất thế giới'
10 giờ trước
“Một năm trước, đất nước chúng ta [Mỹ] đã chết. Chúng ta hoàn toàn đã chết”, ông Trump nói. “Đất nước chúng ta đã sẵn sàng sụp đổ. Thất bại hoàn toàn.”

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.318.717.344 VNĐ / tấn

319.20 BRL / kg

0.02 %

- 0.05

Thịt gà

CHICKEN

33.463.692 VNĐ / tấn

8.10 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.883.133 VNĐ / tấn

84.09 USD / lbs

1.32 %

+ 1.09

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất quy định mới về trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT
7 giờ trước
(Chinhphu.vn) - Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2025/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2025 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT).
Bộ trưởng Nội vụ thông tin về '5 bảng lương và 9 chế độ phụ cấp mới'
5 giờ trước
Căn cứ vào các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính 5 năm tới và khả năng của ngân sách Nhà nước, Bộ Nội vụ sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét đề xuất chế độ tiền lương cho phù hợp theo lộ trình tại Kết luận số 83 của Bộ Chính trị về cải cách tiền lương.
Thống đốc tỉnh Tochigi cùng đoàn doanh nghiệp Nhật Bản thăm và làm việc tại Việt Nam
5 giờ trước
Ngay trước cuộc gặp với Thủ tướng, ông Fukuda Tomikazu – Thống đốc tỉnh Tochigi (Nhật Bản) – cùng lãnh đạo các doanh nghiệp địa phương tỉnh đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Sức mạnh công nghệ “nâng cánh” Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành
5 giờ trước
Tại “siêu cảng” Long Thành, hệ sinh thái công nghệ không chỉ là công cụ vận hành mà còn là bệ phóng chiến lược, giúp ngành hàng không Việt Nam tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế.