Tồn kho bất động sản tiếp tục giảm, còn hơn 24.000 tỷ đồng

01/08/2018 15:45
Theo Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng, trong 2 quý đầu năm 2018, thị trường bất động sản tiếp tục phát triển ổn định, tăng 4,12% so với cùng kỳ.

Doanh nghiệp bất động sản đăng ký thành lập mới khoảng 3.300 công ty, tăng 44,2% so với cùng kỳ.

Đặc biệt, trong thời gian qua lĩnh vực BĐS đã thu hút 4,9 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tổng vốn đầu tư vào các dự án bất động sản đang triển khai khoảng 3,5 - 4 triệu tỷ đồng.

Tồn kho bất động sản tiếp tục giảm. Tính đến ngày 20/6, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 24.072 tỷ đồng, giảm 104.476 tỷ đồng so với lúc đỉnh điểm là quý I năm 2013. Dư nợ tín dụng bất động sản khoảng 6 - 8% tổng dư nợ và hiện trong ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu bất động sản khoảng 4,58%.

Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản cho rằng, thời gian vừa qua, thị trường đã xuất hiện tình trạng sốt cục bộ đất nền ở một số khu vực vùng ven TP.HCM và huyện Long Thành (Đồng Nai), Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa). 

Nguyên nhân là một số đối tượng lợi dụng chủ trương thành lập đặc khu và một số dự án đầu tư lớn về giao thông như sân bay Long Thành, các tuyến metro của TP.HCM, đường cao tốc... để tung tin thổi giá.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý chưa làm tốt việc truyền thông, công khai thông tin về quy hoạch, chủ trương và tiến độ các dự án đầu tư lớn, kiểm soát chuyển nhượng đất nền chưa chặt chẽ.

Hiện nay, thị trường có biểu hiện chững lại ở một số phân khúc trung và cao cấp. Tuy nhiên, giá bất động sản không biến động nhiều, chỉ tăng nhẹ ở phân khúc chung cư giá thấp và nhà ở riêng lẻ.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
8 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
49 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
46 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
3 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
3 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
4 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
20 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
21 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
23 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.