Tổng Bí thư nói về Luật An ninh mạng và dự Luật Đặc khu: Có sự kích động lòng yêu nước

17/06/2018 15:13
Liên quan đến Luật An ninh mạng và Luật Đặc khu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định gần đây đã xảy ra chuyện biểu tình, lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân, các phần tử đã kích động gây rối.

Sáng 17-6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân và Hà Đông sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV.

Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của các cử tri, Tổng Bí thư dành một phần đáng kể thời gian nói thêm về các vấn đề liên quan đến dự thảo Luật Đơn vị Hành chính-kinh tế đặc biệt (gọi tắt là Luật Đặc khu ) đã được lùi lại và Luật An ninh mạng mới được thông qua trong kỳ họp thứ 5.

Tổng Bí thư nói về Luật An ninh mạng và dự Luật Đặc khu: Có sự kích động lòng yêu nước - Ảnh 1.

Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri TP Hà Nội sáng 17-6 - Ảnh: Nguyễn Nam

Liên quan đến 2 luật nói trên, Tổng Bí thư nhận định gần đây dư luận, báo chí trong nước "đang sôi sục" và xảy ra chuyện biểu tình, lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân, các phần tử kích động gây rối.

"Chúng ta tập trung chấn chỉnh, khắc phục và xử lý nghiêm minh những kẻ cầm đầu, chống đối với động cơ xấu"- Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Giải thích riêng về Luật Đặc khu, Tổng Bí thư cho biết Việt Nam có chủ trương xây dựng đặc khu kinh tế từ những năm 1990 của thế kỷ trước. Thời đó, ông Võ Văn Kiệt làm Thủ tướng và đã đi khảo sát khu vực Vân Phong (Khánh Hoà) để thử nghiệm. Nhìn nhận đây là một cách để thu hút đầu tư và cũng là vấn đề "khó, mới, nhạy cảm, hệ trọng", Tổng Bí thư cho biết các bước làm đều rất thận trọng. "Nghị quyết của Trung ương cùng các chỉ thị đều có nêu rõ làm thế nào cho hiệu quả vì liên quan đến quốc phòng, an ninh, an toàn xã hội, làm sao vừa phát huy được sức mạnh trong và ngoài nước nhưng đảm bảo chủ quyền. Đó là sự nhất quán. Còn thiết kế cụ thể thế nào mỗi nước mỗi khác, mỗi khu vực mỗi khác"- Tổng Bí thư khẳng định.

Tổng Bí thư cũng phân tích thêm: Khi có ý kiến đóng góp thì Đảng, Nhà nước, Quốc hội thấy cần lắng nghe, tiếp thu, khi nào hoàn thiện được tốt mới thông qua. "Chúng ta đã thông qua đâu, để lại để có thêm thời gian làm việc. Từ chiều mùng 8-6 đã quyết định dừng, sao đến mùng 10 và 11-6 vẫn biểu tình, chứng tỏ là có ý đồ"- Tổng Bí thư chỉ rõ.

Nói thêm về nội dung cho thuê đất 99 năm khiến dư luận "dậy sóng", Tổng Bí thư khẳng định "không phải bàn giao cho nước A, nước B nào thuê được vào tự do mà tuỳ từng dự án cụ thể".

Theo pháp luật hiện hành, thời hạn cho thuê đất được quy định không quá 70 năm. Nhưng, vì đây đặc khu nên theo dự kiến ban đầu, để khuyến khích đầu tư thì đưa ra quy định không quá 99 năm. Tuy vậy, để được thuê đất với thời hạn đó thì phải thông qua nhiều quy trình, Thủ tướng phê duyệt mới được làm.

"Lợi dụng điểm này để nói Trung Quốc vào 99 năm là mất nước, kích động đi biểu tình để bày tỏ lòng yêu nước, dẫn đến làm việc chống đối, phá hoại. Bản chất sâu xa là xuyên tạc sự thật, kích động lòng yêu nước chân chính của người dân để âm mưu việc khác, có bàn tay phần tử phá hoại, không loại trừ yếu tố nước ngoài"- Tổng Bí thư chỉ rõ và mong muốn cử tri hết sức tỉnh táo, bình tĩnh, tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ.

Tổng Bí thư nói thêm: "Tất cả đều vì nước, vì dân thôi chứ không có mục đích nào khác, không ai dại dột, ngây thơ giao đất cho nước ngoài để người ta vào đây".

Tổng Bí thư cũng lưu ý việc phá hoại của các phần tử đã có từ trước với các vụ việc năm 2001, 2004 xảy ra ở Tây Nguyên, năm 2014 ở Mường Nhé. Lưu ý việc lợi dụng biểu tình phá rối chính trị là rất nguy hiểm, Tổng Bí thư cũng mong cử tri, nhân dân tỉnh táo phê phán, đập tan âm ưu phá hoại.

Về những vấn đề được nêu ra liên quan đến Luật An ninh mạng, Tổng Bí thư cũng cho rằng có sự kích động.

Tổng Bí thư nói: "Trên thế giới, rất nhiều nước có luật này. Trong thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0, có nhiều lợi ích nhưng mặt khác quản lý rất khó. Từ đây, có kích động, biểu tình, gây rối, lật đổ chính quyền. Do đó, cần luật này bảo vệ chế độ này, không thể để muốn nói gì thì nói, muốn chửi ai thì chửi. Chúng ta phải khai thác tối đa ưu thế của cách mạng công nghệ, nhưng, lợi thì rất lợi, nhưng rất nguy hiểm nếu không cảnh giác. Phải có luật bảo vệ an ninh mạng, an ninh quốc gia và quyền công dân".

Tổng Bí thư cũng rất thẳng thắn chia sẻ rằng nội bộ có khuyết điểm thì sửa, không nuông chiều, che giấu tiêu cực, Tuy thế, lợi dụng để kích động, chống chế độ thì sẽ mất nước, mất chế độ.

"Hai luật này rất nhạy cảm. Luật An ninh mạng thông qua rồi, Luật Đặc khu thì tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện, có lợi thì thông qua"- Tổng Bí thư chốt lại.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
8 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
6 giờ trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
5 giờ trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
5 giờ trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Triệt phá đường dây lừa đảo tại Campuchia gần 1.000 tỉ đồng, bắt 14 nghi phạm
5 giờ trước
Bước đầu cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên khắp cả nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Accent facelift lộ ảnh nội thất: Vô lăng mới, màn hình 12,3 inch, điều hoà 2 vùng, tăng sức đấu Toyota Vios
4 giờ trước
Bản nâng cấp giữa vòng đời của Hyundai Accent cho thấy hãng xe Hàn Quốc tập trung nhiều hơn vào công nghệ và tiện nghi, trong khi kết cấu và nền tảng vận hành cơ bản vẫn được giữ nguyên.
Phát minh của Trung Quốc làm rung chuyển ngành xây dựng và cứu hộ: máy xúc 'biến hình' thành tàu thủy, hoạt động liên tục 12 giờ giữa vùng lũ lụt
2 giờ trước
Thiết bị mới được kỳ vọng sẽ thay đổi cách tiếp cận trong công tác cứu nạn, kiểm soát lũ và thi công ở những khu vực mà máy móc truyền thống gần như “bó tay”.
Coteccons: Quản trị hiệu quả định hình lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp xây dựng
17 giờ trước
Ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn tái định hình mạnh mẽ trong cam kết chung của Việt Nam giảm 15,8% tương đương 146,3 triệu tấn CO2 vào năm 2030. Theo đó, yêu cầu giảm phát thải, minh bạch vận hành và quản trị rủi ro đang trở thành “giấy thông hành” cho doanh nghiệp trong bối cảnh tiêu chuẩn ESG ngày càng được áp dụng rộng rãi bởi
Kia Stonic - CUV cùng cỡ Sonet có bản nâng cấp, thêm động cơ hybrid, giá quy đổi từ 492 triệu đồng
17 giờ trước
Mẫu CUV cỡ nhỏ là Kia Stonic có bản facelift tại thị trước Australia với 3 phiên bản, đều sử dụng máy xăng 1.0L mild hybrid.