Tổng Giám đốc Dragon Capital: "VN-Index đã vượt 1.700 điểm nhưng đây không phải mốc cuối cùng"

2 giờ trước
"Tôi kỳ vọng trong 5 năm tới, sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tương đương với thành quả của 10–15 năm cộng lại, xét cả về chính sách, hạ tầng và độ sâu", Giám đốc Dragon Capital nhận định.

FTSE Russell đã chính thức nâng hạng Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp. Quyết định có hiệu lực dự kiến từ 21/9/2026, sau kỳ đánh giá giữa kỳ vào tháng 3/2026 – đây là cột mốc quan trọng, ghi nhận thành quả của quá trình cải cách quyết đoán và đồng bộ của Việt Nam, góp phần nâng cao vị thế Quốc gia trên bản đồ đầu tư toàn cầu.

Đồng thời, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã cắt giảm lãi suất điều hành 25 điểm cơ bản, xuống mức 4–4,25%, góp phần giảm áp lực tỷ giá và hỗ trợ sự ổn định của đồng VND. Cũng như kỳ vọng có thêm các đợt cắt giảm từ đây đến cuối năm.

Với bối cảnh tích cực trong và ngoài nước, đây có thể mới chỉ là khởi đầu cho một kỷ nguyên tăng trưởng mới của thị trường vốn Việt Nam.

Tại sự kiện Investor Day mới đây, ông Lê Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Dragon Capital cho rằng việc thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức được nâng hạng là thành quả xứng đáng sau hơn một thập kỷ nỗ lực không ngừng của các cơ quan quản lý. Đó không chỉ là bước tiến mang tính kỹ thuật, mà còn là dấu mốc thể hiện sự trưởng trưởng thành của thị trường về mọi mặt.

Ông Tuấn cho rằng những biến động ngắn hạn của thị trường, dù tăng hay giảm là điều hoàn toàn bình thường, giống như những “ổ trâu, ổ gà” trên con đường dài. Điều quan trọng hơn là xu hướng và nội lực dài hạn đang được củng cố vững chắc.

Trong khi việc được FTSE Russell nâng hạng là bước tiến quan trọng, thì đích đến cuối cùng mà Việt Nam hướng tới là được MSCI công nhận là thị trường mới nổi. Ông ví MSCI như “con cá lớn nhất”, và khẳng định hành trình hướng tới mục tiêu này không chỉ giúp thị trường tăng trưởng về chiều sâu mà còn mở rộng mạnh mẽ về quy mô và cấu trúc.

"Tôi kỳ vọng trong 5 năm tới, sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tương đương với thành quả của 10–15 năm cộng lại, xét cả về chính sách, hạ tầng và độ sâu" , Giám đốc Dragon Capital nhận định.

Để đạt được mục tiêu trở thành thị trường mới nổi theo chuẩn MSCI và FTSE Russell vào năm 2030, Việt Nam đang theo đuổi một lộ trình cải cách toàn diện trên nhiều phương diện.

Tổng Giám đốc Dragon Capital: "VN-Index đã vượt 1.700 điểm nhưng đây không phải mốc cuối cùng" - Ảnh 1

Trước hết, khung pháp lý sẽ được rà soát, nâng giới hạn sở hữu nước ngoài và loại bỏ các hạn chế không cần thiết, đồng thời hoàn thiện hệ thống giám sát để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài.

Hạ tầng thị trường tài chính cũng được nâng cấp với cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (CCP), phát triển sản phẩm phái sinh, giao dịch vay – cho vay chứng khoán và áp dụng công nghệ hiện đại nhằm tăng hiệu quả vận hành.

Việc nâng cao minh bạch và quản trị doanh nghiệp được chú trọng thông qua áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế (IFRS), nâng cao chất lượng kiểm toán và siết chặt công bố thông tin doanh nghiệp.

Về phía nhà đầu tư, thị trường sẽ thúc đẩy thanh khoản, đa dạng hóa đối tượng tham gia với các sản phẩm tài chính mới như trái phiếu xanh, công cụ ESG, đồng thời phát triển nhóm nhà đầu tư tổ chức chuyên nghiệp.

Cuối cùng, ổn định kinh tế vĩ mô được đảm bảo bằng sự phối hợp chặt chẽ giữa các chính sách tài khóa, tiền tệ và quản lý vĩ mô, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của thị trường tài chính Việt Nam.

Ông Tuấn cho rằng với sự phát triển lên MSCI EM và FTSE Advanced EM trong 3-5 năm tới cùng sự phát triển kinh tế, thị trường chứng khoán sẽ "bất chấp" mốc 1.700 điểm: “ Thị trường đã vượt mốc 1.700, nhưng nhìn dài ra tôi nghĩ đây không phải là mốc điểm cuối cùng mà chúng ta thực sự nên quan điểm" .

Tổng Giám đốc Dragon Capital: "VN-Index đã vượt 1.700 điểm nhưng đây không phải mốc cuối cùng" - Ảnh 2

Chuyên gia Dragon Capital cũng dẫn chứng lịch sử các nền kinh tế châu Á như Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan và Trung Quốc, giai đoạn bùng nổ tăng trưởng GDP ở mức 10–12%/năm luôn đi kèm với sự tăng tốc mạnh mẽ của thị trường chứng khoán .

Với kinh nghiệm từ các thị trường đi trước và nội lực vĩ mô đang được củng cố, ông Tuấn tin tưởng rằng nếu Việt Nam duy trì được đà tăng trưởng kinh tế hai con số trong những năm tới và thị trường chứng khoán hoàn toàn có thể bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới, không chỉ về quy mô mà cả chất lượng, chiều sâu và khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Tin mới

Nước ASEAN đang "lo ngại" khoản nợ khủng, hiện vượt ngưỡng an toàn
7 giờ trước
Lãnh đạo nước này đã bày tỏ lo ngại.
Chỉ trong ít ngày, Agribank ngăn chặn loạt vụ lừa đảo chuyển tiền: Ngân hàng phát cảnh báo
6 giờ trước
Chỉ trong nửa cuối tháng 9 và đầu tháng 10/2025, Agribank phối hợp với lực lượng công an các địa phương liên tiếp phát hiện, ngăn chặn thành công hàng loạt vụ việc lừa đảo, bảo vệ tài sản cho người dân.
"Đếm ngược" siêu động đất rãnh Nankai: Nhật Bản phát hiện sụt lún bất thường, xác suất thảm hoạ ập đến lên tới 90%
6 giờ trước
Các nhà khoa học Nhật Bản vừa ghi nhận dấu hiệu sụt lún bất thường dưới đáy biển rãnh Nankai – khu vực được xem là “tâm chấn tương lai” của siêu động đất.
TPBank được vinh danh chuyển đổi số xuất sắc, ghi dấu nỗ lực bền bỉ trên hành trình chuyển đổi số
6 giờ trước
Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa được vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards – VDA) 2025, thêm một lần nữa khẳng định vai trò tiên phong của TPBank trong chuyển đổi số ngành ngân hàng.
Đề xuất hỗ trợ tới 3 triệu đồng, vay ưu đãi 8,4%/năm cho hộ dân lắp điện mặt trời mái nhà
6 giờ trước
Hộ gia đình lắp điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu có thể được hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng, vay vốn với lãi suất 8,4%/năm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.718.420 VNĐ / thùng

65.19 USD / bbl

1.61 %

- 1.07

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.620.196 VNĐ / thùng

61.46 USD / bbl

1.74 %

- 1.09

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.316.044 VNĐ / m3

3.24 USD / mmbtu

2.72 %

- 0.09

Than đá

COAL

2.761.399 VNĐ / tấn

104.75 USD / mt

0.05 %

- 0.05

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Chứng khoán ngày 10-10: Lực cung cổ phiếu chưa gây sức ép
5 giờ trước
Thanh khoản phiên 9-10 tăng nhẹ, phản ánh dòng tiền đang hỗ trợ thị trường, trong khi áp lực cung cổ phiếu chưa ảnh hưởng đáng kể.
Chứng khoán lập kỷ lục mới sau 'liều doping' nâng hạng
5 giờ trước
Hôm nay (9/10), thị trường chứng khoán tiếp tục đón tin vui, VN-Index chính thức vượt mốc 1.700 điểm, lập kỷ lục mới. Lực kéo tập trung vào một số mã lớn, động lực chính từ Vingroup, nhóm ngân hàng.
Gặp Thủ tướng, Chủ tịch FPT gửi "6 lời xin", cam kết "chinh phục bầu trời, vươn ra biển lớn và đi sâu vào lòng đất"
5 giờ trước
Một trong số những lời xin đó là: "Tất cả chúng ta sẽ cùng nhau lao động chăm chỉ để đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số, không chỉ là 10% mà là 20%, 25%, thậm chí 30%".
Xe hybrid mới của Honda gây sốt khi vừa ra mắt
4 giờ trước
Mẫu Honda Prelude gây bất ngờ khi thu về lượng đơn đặt hàng vượt gấp tám lần mục tiêu của hãng chỉ sau khoảng một tháng ra mắt.