Tổng thống Hàn Quốc lên tiếng về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều

25/02/2019 21:58
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 này là cơ hội quyết định để giải quyết mối đe dọa chiến tranh cũng như các lo ngại khác về an ninh trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho phép tiến tới kỷ nguyên của nền kinh tế dựa trên động lực hòa bình.

Theo thông tin từ trang web văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, phát biểu mở đầu cuộc họp với các thành viên nội các sáng nay 25-2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh, chỉ còn 2 ngày nữa là tới Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2. Mọi người dân Triều Tiên đều khát khao hòa bình và thịnh vượng, cùng mong ước về một hội nghị thượng đỉnh thành công.

 Tổng thống Hàn Quốc lên tiếng về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều - Ảnh 1.

Tổng thống Moon Jae-in (trái) phát biểu trong cuộc họp hằng tuần với các các thành viên nội các được tổ chức tại văn phòng của ông ở phủ tổng thống tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 25-2. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Moon Jae-in cho rằng hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ đã đi tới giai đoạn này, trên con đường chưa từng có ai đi trước đây. Tổng thống Donald Trump tiên phong nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên bằng quyết tâm cao và chiến lược ngoại giao mới để không lặp lại những thất bại trong quá khứ khi giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Nếu Tổng thống Trump thành công trong việc tháo gỡ sự đối đầu sót từ thời chiến tranh lạnh, thì đây sẽ là kỳ tích lớn tiếp theo được ghi nhận trong lịch sử thế giới.

Tổng thống Hàn Quốc khẳng định chính quyền của ông sẽ nỗ lực hết sức trong việc hỗ trợ và hợp tác với các nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Trump nhằm đạt được hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Moon Jae-in đánh giá cao quyết tâm gác lại quá khứ, hướng tới tương lai của Chủ tịch Kim Jong-un bằng việc lựa chọn con đường phát triển kinh tế, thay vì vũ khí hạt nhân.

"Chúng ta cầu chúc cho thành công của hội nghị thượng đỉnh và bày tỏ sự ủng hộ của chúng ta với hai nhà lãnh đạo, vì sự kiện này sẽ là cơ hội quyết định để giải quyết mối đe dọa chiến tranh cũng như các lo ngại khác về an ninh trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho phép chúng ta tiến tới kỷ nguyên của nền kinh tế dựa trên động lực hòa bình" - Tổng thống Hàn Quốc nói.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết trong cuộc điện đàm với Tổng thống Trump tuần trước, ông đã cam kết chính phủ Hàn Quốc sẽ đảm nhận bất kỳ vai trò nào nhằm cung cấp sự hỗ trợ cho thành công của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Theo tổng thống Hàn Quốc, nếu nền kinh tế Triều Tiên mở cửa, các nước láng giềng, các tổ chức quốc tế và nguồn vốn toàn cầu sẽ tham gia vào quá trình phát triển của Triều Tiên.

Đồng thời, Tổng thống Moon Jae-in thể hiện sự lạc quan: "Chúng ta là những người nắm trong tay vận mệnh của bán đảo Triều Tiên. Chúng ta bây giờ là những người lật sang trang sử mới, từ giai đoạn phải đối mặt với thuộc địa hóa, chiến tranh, chia cắt và đối đầu chiến tranh lạnh sang kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng".

Tin mới

ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
11 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
Gần 400 xe Honda CR-V bị triệu hồi ở Mỹ, điều gì đang xảy ra với hãng xe Nhật có tuổi đời hơn 30 năm tại thị trường Việt Nam
11 giờ trước
Tại Mỹ, gần 400 xe Honda CR-V e:FCEV chạy bằng hydro đã được hãng triệu hồi để kiểm tra, xử lý do có khả năng rò rỉ cụm pin nhiên liệu.
Chứng khoán ngày 18-12: Cổ phiếu Hóa Chất Đức Giang giảm 3 phiên liên tiếp
10 giờ trước
Trái ngược sự rung lắc dữ dội thường thấy trong các phiên đáo hạn phái sinh, thị trường chứng khoán ngày 18-12 diễn ra khá bình yên
Hóa chất Đức Giang sắp lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn?
10 giờ trước
Trong khi lệnh bán chất đống, thanh khoản gần như đóng băng khi cả phiên chỉ khớp lệnh vỏn vẹn 1 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại đã bán ra gần 900.000 đơn vị.
Công ty chứng khoán đồng loạt cắt margin, hạ giá trần cho vay đối với cổ phiếu nhóm Hóa chất Đức Giang (DGC)
10 giờ trước
Động thái của các CTCK diễn ra trong bối cảnh thị giá các mã nhóm DGC lao dốc mạnh vài phiên gần đây.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
8 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
9 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.