Tổng thống Mỹ cáo buộc Nga và Trung Quốc phá giá đồng tiền

18/04/2018 07:49
Trong một bài viết trên Twitter ngày 16/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Nga và Trung Quốc phá giá đồng tiền trong khi Mỹ tăng lãi suất và cho rằng điều này là không thể chấp nhận được.

Ông Trump nhận thấy những lợi thế thương mại không công bằng có được khi một nước duy trì giá trị đồng tiền ở mức thấp không thực tế để tăng khả năng cạnh tranh cho hàng xuất khẩu, trong khi lãi suất tại Mỹ tăng sẽ khiến đồng USD lên giá, làm cho hàng hóa của nước này trở nên đắt hơn.

Kể từ khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1/2017, đồng USD đã giảm giá đáng kể so với hầu hết các đồng tiền khác, trong đó có đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng ruble (rúp), kể từ khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Nga vài tuần trước.

So với đồng nhân dân tệ, đồng USD giảm 8,6% kể từ ngày 20/1/2017, trong khi tăng 4,5% so với đồng ruble.

Cho đến khi Mỹ thông báo các biện pháp trừng phạt lên Nga đầu tháng này, đồng bạc xanh xuống giá gần 4% so với đồng tiền của Nga. Mức tăng này bị xóa bỏ hoàn toàn khi đồng ruble giảm 8,4% trong hai phiên 9 và 10/4.

Nhìn rộng hơn, chỉ số đồng USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh so với rổ các đồng tiền của các đối tác thương mại lớn, giảm 11,2% kể từ khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ trong báo cáo nửa năm một lần mới công bố đã không nêu tên bất kỳ đối tác thương mại nào là nước thao túng tiền tệ. Báo cáo được công bố khi chính quyền của ông Trump đang có kế hoạch đánh thuế, tiến hành thương lượng và thực hiện các hạn chế khác để giảm mức thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc.

Báo cáo không đề cập đến những đe dọa gần đây của ông Trump về việc áp thuế lên số hàng hóa trị giá hàng tỷ USD của Trung Quốc, do những vi phạm của nước này về quyền sở hữu trí tuệ hay việc "treo" những hạn chế đối với đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ.

Người phát ngôn của Nhà Trắng Sarah Sanders trong phát biểu trước báo giới sau đó nói rằng Trung Quốc đang nằm trong danh sách theo dõi của Bộ Tài chính Mỹ để xem xét việc có bị xem là nước thao túng tiền tệ hay không.

Tin mới

Người Việt biến lá rau dại thành "lá vàng", hái đếm tiền không xuể
3 giờ trước
Loại rau dại này mọc khắp Việt Nam, được ưa chuộng khi sở hữu tới hai giá trị đặc biệt cho người Việt.
Cô gái tiết lộ về nghề "đi ăn miễn phí" ở nhiều nhà hàng hot tại Việt Nam, netizen rần rần ứng tuyển và điều mà người trong cuộc nói
2 giờ trước
Một công việc nghe như mơ là đi ăn không mất tiền tại loạt nhà hàng nổi tiếng đang khiến cộng đồng mạng xôn xao, nhưng thực tế đằng sau lại không "ngon ăn" như nhiều người tưởng.
Đẳng cấp giá trị cốt lõi của Toyota: 35 tuổi vẫn 'sẵn sàng xuống biển lên đồi', giá rẻ tiện nghi bất ngờ
33 phút trước
Chiếc Toyota này được sản xuất năm 1990 nhưng vẫn đang phục vụ chủ nhân rất tốt.
Giảm giá xăng dầu sau kỳ nghỉ lễ?
52 phút trước
Theo thông tin đã được Bộ Công Thương công bố, kỳ điều hành giá xăng dầu vào thứ Năm vừa qua trùng với dịp nghỉ Lễ quốc tế lao động nên lịch điều chỉnh mới là ngày 5/5. Trước đà giảm liên tục của giá dầu thế giới, giá xăng dầu trong nước ngày mai dự báo sẽ giảm nhẹ từ 40-100 đồng/lít.
Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
4 phút trước
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.

Tin cùng chuyên mục

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
2 ngày trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
2 ngày trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
30/04/2025 11:56
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
30/04/2025 07:59
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.