‘Khách ruột’ mua gần 40 tỷ m³ khí đốt Nga, Gazprom tự tin cung cấp vượt khối lượng trong hợp đồng

9 giờ trước
Lượng khí đốt mà Gazprom cung cấp cho nước láng giềng của Nga tăng thêm 800 triệu m³ so với hợp đồng.
‘Khách ruột’ mua gần 40 tỷ m³ khí đốt Nga, Gazprom tự tin cung cấp vượt khối lượng trong hợp đồng - Ảnh 1

Tập đoàn khí đốt Gazprom (Nga) đã cung cấp 38,8 tỷ m³ khí đốt cho Trung Quốc thông qua đường ống Power of Siberia trong năm 2025, CEO Alexei Miller cho biết hôm thứ Năm, tăng 1/5 so với năm trước.

Phát biểu tại cuộc họp tổng kết năm ngày 25/12, ông Miller nói: “Đến cuối năm 2025, chúng tôi không chỉ đạt được mục tiêu cung cấp 38 tỷ m³ khí đốt cho Trung Quốc, mà quan trọng hơn, chúng tôi cung cấp cho Trung Quốc nhiều hơn gần 800 triệu m³ so với hợp đồng”.

Người đứng đầu Gazprom cũng bày tỏ tin tưởng rằng công ty sẽ cung cấp cho Trung Quốc lượng khí đốt hàng năm vượt con số trong hợp đồng. Hơn nữa, để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng trong tương lai ở miền đông nước Nga, Gazprom đang phát triển cơ sở tài nguyên của mình, ông cho biết.

Nga bắt đầu bơm khí đốt từ miền đông Siberia sang Trung Quốc vào cuối năm 2019 thông qua đường ống dẫn khí Power of Siberia 1.

Năm nay, Nga và Trung Quốc đã ký 1 biên bản ghi nhớ có giá trị pháp lý ràng buộc nhằm thúc đẩy dự án đường ống Power of Siberia 2 nhằm vận chuyển khí đốt từ Siberia sang Trung Quốc thông qua Mông Cổ. Dự án có công suất dự kiến 50 tỷ m³ mỗi năm.

Dù đã ký biên bản ghi nhớ mang tính ràng buộc pháp lý, nhiều điểm then chốt vẫn chưa được giải quyết, trong đó có mức giá mà Trung Quốc sẵn sàng chi trả cho nguồn cung khí đốt . Bên cạnh đó, vẫn chưa rõ ai sẽ là bên tài trợ và cơ chế tài chính nào sẽ được sử dụng cho dự án trị giá hàng chục tỷ USD này.

Theo người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), việc xây dựng tuyến đường ống Power of Siberia 2 từ Nga sang miền Bắc Trung Quốc có thể mất tới 10 năm, do dự án đòi hỏi khối lượng công việc, nhân lực và đàm phán khổng lồ.

Trong khi đó, lượng LNG của Nga xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng 11 đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, đạt mức kỷ lục 1,6 triệu tấn, đưa Nga trở thành nhà cung cấp LNG lớn thứ 2 cho Trung Quốc, chỉ sau Qatar.

Tham khảo: Reuters, Tass

Tin mới

PVN công bố Chủ tịch Hội đồng Thành viên mới
11 giờ trước
Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam - PVN) vừa kiện toàn nhân sự cấp cao khi bổ nhiệm ông Lê Ngọc Sơn giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên.
Một công ty chứng khoán sắp tăng vốn gấp 3 lần
11 giờ trước
Sau khi hoàn tất cả hai đợt phát hành, vốn điều lệ của công ty chứng khoán này dự kiến vượt 3.000 tỷ đồng,
Khi dòng tiền lớn tìm đến bất động sản thấp tầng hàng hiệu tại khu Đông Hà Nội
10 giờ trước
Khi dòng tiền lớn dịch chuyển khỏi tư duy ngắn hạn để tìm đến giá trị bền vững, bất động sản thấp tầng hàng hiệu tại nội đô trở thành lớp tài sản tiếp theo được giới nhà giàu ưu tiên nắm giữ. Noble Palace Long Bien với số lượng dinh thự giới hạn, nền tảng pháp lý minh bạch cùng tốc độ thi công ấn tượng là một trong những ví dụ tiêu biểu cho xu hướng đó tại khu Đông Hà Nội.
Doanh nghiệp bảo hiểm kiến nghị miễn thuế giá trị gia tăng dịch vụ phi nhân thọ, Bộ Tài chính nói gì?
10 giờ trước
Nội dung này đã được Bộ Tài chính và cơ quan thuế trực tiếp giải đáp trên cơ sở quy định pháp luật hiện hành.
Phiên 26/12: Khối ngoại quay đầu bán hơn 1.200 tỷ đồng, cổ phiếu nào là tâm điểm?
10 giờ trước
Ở chiều ngược lại, VJC là cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất nhưng giá trị chỉ dừng lại ở mức 67 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.347.432 VNĐ / tấn

179.80 JPY / kg

1.24 %

+ 2.20

Đường

SUGAR

8.876.679 VNĐ / tấn

15.30 UScents / lb

0.66 %

+ 0.10

Cacao

COCOA

157.424.107 VNĐ / tấn

5,982.00 USD / mt

0.40 %

+ 24.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.224.230 VNĐ / tấn

345.11 UScents / lb

0.01 %

- 0.04

Gạo

RICE

11.872 VNĐ / tấn

9.92 USD / CWT

1.07 %

+ 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

10.276.832 VNĐ / tấn

1,062.80 UScents / bu

0.04 %

- 0.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.934.697 VNĐ / tấn

308.00 USD / ust

1.25 %

+ 3.80

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Fed tiến thoái lưỡng nan chưa từng có trong 55 năm, gian nan chưa dứt khi sang 2026, chuyên gia không loại trừ kịch bản tăng lãi suất
9 giờ trước
Trong năm qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rơi vào tình thế khó xử hiếm gặp khi hai mục tiêu cốt lõi là ổn định giá cả và tối đa hóa việc làm bắt đầu xung đột.
Dự án biến Lào thành trung tâm năng lượng sạch truyền điện thẳng tới Trung Quốc: Củng cố kết nối Việt Nam
9 giờ trước
Chính phủ Lào cho biết, sau khi hoàn thành, đường dây truyền tải điện 500kV giữa Lào và Trung Quốc sẽ là nền tảng trong kế hoạch định vị Lào như một trung tâm năng lượng sạch.
Hoa Tết về phố, 'bỏng tay' giá bưởi Diễn ở TPHCM
8 giờ trước
Dù còn gần hai tháng mới đến Tết Nguyên đán 2026, các cung đường tại TPHCM đã bắt đầu nhuộm sắc hoa xuân. Tuy nhiên, do ảnh hưởng thiên tai và bão lũ vừa qua, nguồn cung sụt giảm khiến giá nhiều loại hoa trái, đặc biệt là bưởi Diễn tăng phi mã, có nơi tăng gấp đôi so với mọi năm.
Mỹ sẵn sàng làm trung gian đàm phán giữa Campuchia và Thái Lan
8 giờ trước
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tuyên bố Washington sẵn sàng làm trung gian cho cuộc đối thoại giữa Phnom Penh và Bangkok về việc ngừng bắn.