Tổng thống Mỹ Trump bị từ chối gửi tiền, các ngân hàng lớn trở thành đích ngắm

07/08/2025 02:45
Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng các ngân hàng, trong đó có JPMorgan và Bank of America, phân biệt đối xử với ông và những người ủng hộ ông. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ đang chuẩn bị có hành động với những ngân hàng bị cáo buộc bỏ rơi khách hàng vì lý do chính trị.

Ông Trump cho biết hai ngân hàng hàng đầu của Mỹ trước đó đã từ chối tiền gửi của ông. "Tôi nghĩ họ hoàn toàn phân biệt đối xử với tôi, thậm chí có thể còn hơn thế nữa, họ cũng phân biệt đối xử với nhiều người bảo thủ", ông nói trong cuộc phỏng vấn trên CNBC ngày 5/8.

Ông Trump nói như vậy khi được hỏi về thông tin trong bài báo của Wall Street Journal, rằng ông sẽ trừng phạt các ngân hàng phân biệt đối xử với những người bảo thủ.

Theo Reuters , chính quyền Mỹ đã có dự thảo sắc lệnh để yêu cầu cơ quan quản lý làm rõ việc các ngân hàng có hành vi "chính trị hóa hoặc rút tiền bất hợp pháp". Một nguồn tin trong ngành cho biết, sắc lệnh này có thể sẽ được công bố trong ngày 6/8.

"Họ đã phân biệt đối xử. Tôi có hàng trăm triệu đô la, rất nhiều tài khoản đầy tiền mặt... và họ nói với tôi, 'Tôi xin lỗi, thưa ông, chúng tôi không thể đáp ứng yêu cầu của ông. Ông có 20 ngày để rút tiền", ông Trump nói về hành động của JPMorgan sau nhiệm kỳ đầu tiên của mình.

Những phát biểu của ông Trump gây thêm áp lực lên các ngân hàng cho vay lớn nhất nước Mỹ. Sắc lệnh mới có thể sẽ yêu cầu các ngân hàng tiến hành đánh giá toàn diện hoạt động kinh doanh của họ để tuân thủ quy định. Ông Trump cho rằng việc các ngân hàng từ chối nhận tiền gửi của ông cho thấy chính quyền của cựu Tổng thống Joe Biden đã khuyến khích các cơ quan quản lý "phá hoại Trump".

Ông Trump cho biết sau đó ông đã cố gắng gửi tiền vào Bank of America và cũng bị từ chối, và cuối cùng phải chia nhỏ tiền ra. "Cuối cùng tôi đã phải đến các ngân hàng nhỏ khắp nơi. Tôi đã gửi 10 triệu USD ở đây, 10 triệu USD ở kia, 5 triệu USD, 10 triệu USD, 12 triệu USD”, ông nói.

"Tôi gửi chúng khắp nơi, thật điên rồ, và thật may mắn là tôi vẫn còn. Đó là vì các ngân hàng đã phân biệt đối xử với tôi rất tệ, trong khi tôi lại rất tốt với các ngân hàng”, ông Trump nói thêm.

Trong tuyên bố đưa ra, JPMorgan không đề cập đến những phát biểu cụ thể của Tổng thống Trump về tài khoản của ông.

"Chúng tôi không đóng tài khoản vì lý do chính trị, và chúng tôi đồng ý với Tổng thống Trump rằng việc thay đổi quy định là vô cùng cần thiết. Chúng tôi hoan nghênh Nhà Trắng đã giải quyết vấn đề này và mong muốn được hợp tác với họ để giải quyết vấn đề này", JPMorgan cho biết.

Bank of America cũng không đề cập đến những phát biểu cụ thể của ông Trump.

Theo bài viết của Wall Street Journal , sắc lệnh mới sẽ yêu cầu các cơ quan quản lý xem liệu có tổ chức tài chính nào vi phạm Đạo luật Cơ hội tín dụng bình đẳng, luật chống độc quyền hoặc luật bảo vệ tài chính người tiêu dùng khi có hành vi cắt đứt quan hệ với khách hàng vì lý do chính trị hay không.

Sắc lệnh có thể cho phép áp dụng các hình phạt tiền hoặc các biện pháp khác đối với những ngân hàng vi phạm.

Tin mới

Đăng ký bán nhưng "giữ lại" toàn bộ, công ty của bà Nguyễn Thanh Phượng chờ đợi điều gì ở VCI?
3 phút trước
Dù đã đăng ký thoái vốn, công ty quản lý quỹ do bà Nguyễn Thanh Phượng làm Chủ tịch lại không bán ra bất kỳ cổ phiếu VCI nào.
Sau 'mỏ vàng dưới đáy biển lớn nhất châu Á', Trung Quốc lại phát hiện 'kho báu' 85,9 tỷ USD trong lòng đất
7 phút trước
Trung Quốc đã có một số phát hiện lớn về vàng trong những tháng gần đây.
Tối 23/1, bầu trời Mỹ Đình bùng nổ chưa từng có, Việt nam chứng kiến một kỳ tích tầm cỡ thế giới
43 phút trước
Bầu trời Mỹ Đình bùng nổ với đại nhạc hội pháo hoa quy mô chưa từng có, nơi từng hiệu ứng ánh sáng được lập trình chính xác tới 0,0001 giây - tiêu chuẩn thường chỉ thấy tại các festival pháo hoa lớn trên thế giới.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết
47 phút trước
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV nguyện tuyệt đối trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết.
MB bị buộc phải hoàn trả tiền cho nhà đầu tư mua 6 mã trái phiếu
49 phút trước
MB đã sử dụng số tiền thu được từ phát hành 6 lô trái phiếu không đúng với phương án đã được công bố trước đó.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.741.344 VNĐ / tấn

181.60 JPY / kg

0.44 %

+ 0.80

Đường

SUGAR

8.531.106 VNĐ / tấn

14.73 UScents / lb

1.54 %

- 0.23

Cacao

COCOA

110.362.371 VNĐ / tấn

4,201.00 USD / mt

6.00 %

- 268.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

203.547.675 VNĐ / tấn

351.45 UScents / lb

1.08 %

+ 3.75

Gạo

RICE

12.682 VNĐ / tấn

10.61 USD / CWT

0.70 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.307.210 VNĐ / tấn

1,067.80 UScents / bu

0.35 %

+ 3.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.684.585 VNĐ / tấn

299.90 USD / ust

1.25 %

+ 3.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

"Huyết mạch thế kỷ" của ngành công nghiệp toàn cầu trước biến động chưa từng có
1 phút trước
Công nghệ tồn tại 200 năm nay bước sang trang mới?
Làm thế nào để hồi sinh một loài được cho là đã tuyệt chủng 66 triệu năm?
30 phút trước
Vào năm 1938, một cú điện thoại định mệnh đã dẫn nữ quản lý bảo tàng đến bến cảng. Tại đó, bà phát hiện sinh vật kỳ lạ ngỡ đã biến mất cùng thời khủng long. Khám phá chấn động này đã thay đổi lịch sử tự nhiên, chứng minh huyền thoại là có thật.
5 động lực lớn đẩy giá vàng vào chu kỳ tăng lịch sử
2 giờ trước
Thị trường tài chính thế giới đang trải qua giai đoạn nhiều biến động, khiến nhà đầu tư không khỏi lo lắng. Lãi suất trái phiếu giảm, cổ phiếu ở mức giá cao, trong khi các chính sách khó đoán từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục làm gia tăng rủi ro. Trong bối cảnh đó, vàng trở thành nơi trú ẩn được ưu tiên.
Fed ra tòa, thị trường nín thở: Ai sẽ kiểm soát lãi suất Mỹ?
2 giờ trước
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hôm nay bước vào một phiên tranh tụng quan trọng, có thể tạo ra tiền lệ đáng chú ý đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tại Tối cao Pháp viện Mỹ, các thẩm phán sẽ lắng nghe lập luận trong vụ kiện liên quan đến bà Lisa Cook – một thống đốc Fed – người đang phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc tìm cách chấm dứt nhiệm kỳ của bà tại Hội đồng Thống đốc.