Tổng thống Pháp Macron chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2

07/05/2022 15:15
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm nay (7/5) sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 tại Điện Élysées sau khi giành chiến thắng tại cuộc bầu cử cách đây 2 tuần.

Nhiệm kỳ 2 của ông Macron được dự báo sẽ gặp nhiều thách thức lớn từ nỗi lo về an ninh châu Âu do xung đột Nga - Ukraine cho đến các vấn đề trong nước như cải thiện sức mua, phục hồi kinh tế, cải cách xã hội, khí hậu.

Lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ bắt đầu lúc 11h ngày 7/5 (theo giờ địa phương). Khác với những người tiền nhiệm, ông Macron chỉ tổ chức lễ tái cử tại Điện Élysées với thời gian dự kiến kéo dài khoảng 1 giờ 30 phút mà không có thêm các hoạt động tuần hành mang tính biểu tượng trên đại lộ nổi tiếng Champs-Élysées hay ghé thăm toà thị chính thành phố Paris.

Lượng khách mời tham dự cũng hạn chế với khoảng 450 người, ngoài người thân và gia đình. Trong số khách mời danh dự có sẽ sự xuất hiện của các cựu Tổng thống Pháp như ông Nicolas Sarkozy hay Francois Hollande. Một chi tiết đáng chú ý nữa ngày 7/5 cũng là tròn 5 năm ông Emmanuel Macron bắt đầu lãnh đạo nước Pháp.

Theo nghi thức truyền thống, lễ nhậm chức sẽ bắt đầu với phần công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử Tổng thống Pháp do Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp Pháp Laurent Fabius thực hiện.

Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron sau đó sẽ có bài phát biểu nhậm chức kéo dài khoảng 15 phút điểm lại chặng đường 5 năm vừa qua và đưa ra định hướng phát triển nước Pháp trong 5 năm tới. Kết thúc buổi lễ, Tổng thống Pháp sẽ dự lễ chào cờ và duyệt đội danh dự trong tiếng nổ của 21 phát súng đại bác được bắn tại Điện Phế binh quốc gia (Les Invalides) gần đó.

Trong tuần làm việc đầu tiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tham dự lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít tại Khải Hoàn Môn (L’Arc de Triomple) vào ngày 8/5. Một ngày sau, ông Macron sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội châu Âu ở thành phố Strasboug và thực hiện chuyến công du đầu tiên đến Berlin gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz để thể hiện các cam kết đối với Liên minh châu Âu (EU).

Các nhà phân tích địa bàn nhận định, ông Emmanuel Macron bước vào nhiệm kỳ 2 với những thách thức lớn cả về đối nội và đối ngoại. Nổi bật trong đó vấn đề an ninh châu Âu trước cuộc xung đột Nga - Ukraina, vấn đề cải thiện sức mua, sự leo thang giá năng lượng hay mức lạm phát tăng cao đe doạ đà phục hồi kinh tế. Bên cạnh đó là các yêu cầu về cải cách chế độ phúc lợi xã hội, cải cách tiền lương, hưu trí, thất nghiệp hay chuyển đổi năng lượng phục vụ các mục tiêu khí hậu.

Sự quan tâm nhất của người Pháp giờ đây là chờ đợi ông Emmanuel Macron nêu danh tân Thủ tướng mới để hỗ trợ ông thực hiện các mục tiêu trên.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn chính phủ Pháp ông Gabriel Attal cho biết: “Tổng thống Emmanuel Macron cho biết lúc này chưa phải là thời điểm phù hợp để bổ nhiệm. Nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Macron sẽ kết thúc vào ngày 13/5. Và tôi chỉ biết rằng chính phủ của Thủ tướng Castex sẽ được duy trì cho đến hôm đấy”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thực hiện thay đổi nội bộ đầu tiên trước lễ nhậm chức khi đổi tên gọi đảng thành “Phục hưng” (Renaissance) và lập liên minh “Chung sức” (Ensemble) với mục tiêu giành đa số ghế tại cuộc bầu cử Quốc hội Pháp vào tháng 6 tới để tạo đà thuận lợi thực hiện các cam kết tranh cử, nhất là trước sức ép ngày càng lớn từ liên minh các đảng cánh tả Pháp cũng chính thức ra mắt trong ngày hôm nay./.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.