Tổng thống Philippines dọa bỏ tù những người từ chối tiêm vắc xin

22/06/2021 09:00
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa đe dọa bỏ tù những người từ chối tiêm vắc xin Covid-19 trong bối cảnh quốc gia này đang phải đối mặt với những đợt bùng phát tồi tệ.

Hơn hơn 1,3 triệu ca mắc và 23.000 ca tử vong, Philippines tiếp tục vật lộn trong một đợt phát dịch bệnh nghiêm trọng hàng đầu khu vực. Trước tình cảnh người dân tới các điểm tiêm phòng sụt giảm ở thủ đô Malina, phát biểu trên truyền hình hôm 21/6, Tổng thống Duterte đe dọa sẽ bỏ tù những người từ chối tiêm vắc xin.

"Các bạn chọn đi, tiêm vắc xin hay ngồi tù", ông Duterte nói.

Ngay sau đó, ông Duterte cũng giải thích cho tuyên bố của mình. "Đừng hiểu sai ý tôi. Đất nước này đang có một cuộc khủng hoảng. Tôi chỉ bực tức vì người Philippines không quan tâm tới chính phủ", ông Duterte nói.

Tuyên bố của Tổng thống Philippines trái ngược với quan điểm của các quan chức y tế nước này, những người nói tiêm vắc xin là tự nguyện dù họ khuyến nghị mọi người tiêm phòng.

Tính đến 20/6, các nhà chức trách Philippines đã tiêm phòng đầy đủ cho 2,1 triệu người. Tuy nhiên, tiến độ này chậm hơn rất nhiều so với mục tiêu tiêm chủng cho 70 triệu người trong số 110 triệu dân Philippines trong năm nay.

Ông Duterte, người từng bị chỉ trích vì cách tiếp cận cứng rắn trong việc ngăn chặn dịch bệnh, cũng đã giữ nguyên quyết định không cho phép các trường học mở cửa trở lại.

Trong một diễn biến khác, Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) đã chấp thuận điều tra toàn diện các vụ giết người trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines theo kiến nghị của một công tố viên. Ông Duterte, người đã hủy bỏ tư cách thành viên của Philippines trong ICC vào tháng 3/2018, tuyên bố sẽ không hợp tác với cuộc điều tra và gọi ICC là "nhảm nhí".

Tin mới

Không khai báo tạm trú, tạm vắng có thể bị phạt đến 1 triệu đồng
11 giờ trước
Từ 15/12/2025, hành vi không khai báo tạm trú, tạm vắng hoặc phát tán thông tin xuyên tạc đều có thể bị xử phạt theo Nghị định 282/2025/NĐ-CP.
Ý tưởng của Vingroup về đường vượt biển hiện đại nhất Việt Nam, top đầu khu vực nhận tin vui lớn
11 giờ trước
UBND TP.HCM vừa có thông báo mới nhất về dự án này.
Quá nhanh: VinSpeed của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề xuất khởi công đường sắt tốc độ cao 5,3 tỷ USD, đi qua 4 tỉnh, thành ngay trong năm nay
11 giờ trước
VinSpeed dự kiến được phê duyệt chủ trương đầu tư trong quý IV/2025, sau đó thi công trong 24 tháng và chạy thử vào cuối năm 2027, vận hành thương mại từ quý I/2028.
Truy tố nữ Chủ tịch Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng
11 giờ trước
Huy động hàng chục ngàn nhà đầu tư để chiếm đoạt với số tiền hàng ngàn tỉ đồng, Chủ tịch Công ty bất động sản Nhật Nam Vũ Thị Thuý bị truy tố.
Chưa từng có: Hà Nội quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic khủng 16.000ha tại 6 xã, phường
10 giờ trước
Quy mô nghiên cứu quy Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic, tỷ lệ 1/2000 khoảng 16.081 ha, thuộc địa giới hành chính phường Thanh Liệt và các xã Đại Thanh, Ngọc Hồi, Tam Hưng, Thường Tín, Bình Minh, TP Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
4 giờ trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
12 giờ trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.
Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
1 ngày trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
1 ngày trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.