Tổng thống Sri Lanka chạy sang Maldives trước khi từ chức

13/07/2022 11:04
Giữa làn sóng biểu tình bủa vây, Tổng thống Sri Lanka sáng nay đã bỏ chạy sang Maldives trước khi thông báo từ chức.

Cuối tuần qua, ông Gotabaya Rajapaksa hứa sẽ từ chức để dọn đường cho “sự chuyển giao quyền lực trong hoà bình”. Lời hứa được đưa ra sau khi hàng chục ngàn người biểu tình tiếp tục xuống đường, bao vây và xông vào tư dinh của nhà lãnh đạo.

Là tổng thống , ông Rajapaksa được miễn trừ việc bắt giữ.

Sáng sớm nay, ông Rajapaksa cùng vợ và một vệ sĩ đi trên chuyến bay quân sự Antonov-32 cất cánh từ sân bay quốc tế của Sri Lanka sang nước láng giềng Maldives, nguồn tin từ cơ quan xuất nhập cảnh tiết lộ.

Sau khi hạ cánh xuống Maldives, họ được cảnh sát hộ tống đến một địa điểm không được tiết lộ, một quản lý sân bay ở Male cho biết.

Thủ tục xuất cảnh của nhà lãnh đạo 73 tuổi từng được gọi là “kẻ huỷ diệt” bị chậm hơn 24 giờ vì bị nhân viên xuất nhập cảnh tại sân bay gây khó dễ .

Ông Rajapaksa muốn sang Dubai trên một chuyến bay thương mại, nhưng nhân viên tại sân bay quốc tế Bandaranaike đóng quầy dịch vụ VIP và khăng khăng yêu cầu tất cả hành khách phải đi qua quầy bình thường.

Nhà lãnh đạo này không muốn làm thủ tục ở quầy bình thường vì sợ người dân phản ứng, hệ quả là ông bị lỡ 4 chuyến bay trong ngày 12/7 sang UAE.

Chuyến bay quân sự sang nước láng giềng gần nhất là Ấn Độ không được bảo đảm ngay, khiến ông Rajapaksa có lúc đã phải chạy sang một căn cứ hải quân để định ra đi bằng đường biển.

Basil, em trai của ông Rajapaksa, người đã từ chức bộ trưởng tài chính hồi tháng 4, cũng đã lỡ chuyến bay sang Dubai vào sáng 12/7 vì bị nhân viên sân bay làm khó.

Có cả quốc tịch Mỹ, ông Basil muốn sử dụng dịch vụ đặc biệt dành cho khách doanh nhân, nhưng các nhân viên xuất nhập cảnh và sân bay cho biết họ đã dừng dịch vụ này.

Một quản lý sân bay cho biết một số hành khách phản đối cho ông Basil lên cùng chuyến bay với họ, khiến tình hình trở nên căng thẳng và cựu quan chức này vội vã rời khỏi sân bay.

Các nguồn tin chính thức cho biết một vali đầy tài liệu đã bị bỏ lại trong dinh thự cùng với 17,85 triệu rupee (khoảng 50.000USD). Số tài liệu này đã được nộp lên toà án Colombo.

Chưa có thông báo chính thức nào từ văn phòng tổng thống về tình trạng của ông Rajapaksa, nhưng ông vẫn là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang.

Ông Rajapaksa bị cáo buộc quản lý yếu kém nền kinh tế đến mức cạn kiệt ngoại hối để nhập khẩu hàng hoá cơ bản nhất, gây ra tình trạng khủng hoảng chưa từng thấy trong lịch sử từ khi độc lập của đảo quốc 22 triệu dân.

Nếu ông Rajapaksa từ chức, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe sẽ tự động trở thành quyền tổng thống cho đến khi quốc hội bầu tổng thống mới.

Tuy nhiên, ông Wickremesinghe cũng khẳng định sẵn sàng từ chức nếu có đồng thuận về thành lập một chính phủ thống nhất.

Sajith Premadasa, lãnh đạo đảng đối lập chính Samagi Jana Balawegaya, khẳng định sẵn sàng thế chỗ.

Premadasa là con trai của cựu tổng thống Ranasinghe Premadasa, người bị ám sát trong một vụ đánh bom tự sát của phiến quân Tamil vào tháng 5/1993.

Tháng 4 vừa qua, Sri Lanka vỡ nợ khoản vay nước ngoài 51 tỷ USD và đang đàm phán với IMF về một gói cứu trợ.

Tin mới

Triệt phá đường dây gas giả: Đồng loạt khám xét 10 địa điểm, thu giữ gần 4.000 bình, 14 xe ô tô
8 giờ trước
Lợi dụng nguồn khí gas từ các xe bồn chuyên dụng, một nhóm đối tượng đã thuê các địa điểm kín đáo để sang chiết trái phép vào bình 12kg và 45kg, sau đó dán tem giả các hãng uy tín để trục lợi.
Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
7 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
7 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
6 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
6 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
14 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
22 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.