Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ "chủ mưu" vụ sát hại nhà báo Khashoggi

03/11/2018 11:30
Tờ Washington Post trích lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua (2/11) cho rằng Quốc vương Ả Rập Xê út không hạ lệnh sát hại nhà báo Khashoggi nhưng mệnh lệnh này đến từ các quan chức cao nhất của chính phủ Ả Rập.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã có bài viết cho tờ Washington Post, trong đó ông cho rằng: “Tôi không tin một chút nào là Quốc vương Salman đã ra lệnh giết ông Khashoggi”. Ông Erdogan nhấn mạnh, “không có lý do gì để cho rằng vụ sát hại này phản ánh chính sách chính thức của Ả Rập Xê út”, vì vậy “sẽ là sai lầm nếu coi vụ việc Khashoggi là một vấn đề giữa hai nước”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ chủ mưu vụ sát hại nhà báo Khashoggi - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Tuy nhiên, ông Erdogan cũng nói rõ rằng tình bằng hữu vốn có giữa Ả Rập Xê út và Thổ Nhĩ Kỳ “không có nghĩa là Ankara sẽ bỏ qua vụ sát hại xảy ra ngay trước mắt mình”.

Ông Erdogan cũng chỉ trích công cuộc điều tra của phía Ả Rập cho đến nay khi nhấn mạnh rằng “nỗ lực của một số quan chức Ả Rập bây giờ dường như chỉ để che đậy vụ việc chứ không phải thực hiện vì mục đích công lý”.

“Mặc dù Riyadh đã bắt giam 18 nghi phạm, song lại không có hành động mạnh mẽ nào đối với Tổng lãnh sự quán Ả Rập ở Instanbul, người này đã bay khỏi Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau vụ việc. Tương tự như vậy, công tố viên trưởng của Ả Rập Xê út trong chuyến thăm người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã từ chối hợp tác điều tra và trả lời những câu hỏi đơn giản một cách rất qua loa và tức tối”, ông Erdogan cho biết.

Nhà báo Khashoggi bị sát hại hôm 2/10 bên trong Lãnh sự quán Ả Rập Xê út ở Istanbul, nơi ông tới để chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để tổ chức đám cưới với bạn gái. Chính quyền Ả Rập phủ nhận cáo buộc đã ra lệnh thực hiện vụ sát hại này mà chỉ thừa nhận rằng nhà báo Khashoggi đã chết sau khi ẩu đả với một số người đàn ông bên trong tòa nhà lãnh sự. Tuy nhiên, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cho rằng ông Khashoggi bị ám sát bởi một nhóm người Ả Rập có chủ đích thực hiện vụ việc từ trước.

Hồi đầu tuần này, công tố viên Irfan Fidan của Thổ Nhĩ Kỳ thông tin trước báo giới, nhà báo Khashoggi “đã bị siết cổ ngay khi vừa bước vào lãnh sự quán” và vụ việc là “một âm mưu đã lên kế hoạch trước”. “Sau khi bị siết cổ đến chết, thi thể của ông Khashoggi đã bị phân hủy, điều này một lần nữa cho thấy rõ ràng đã có kế hoạch ám sát”, công tố viên khẳng định.

Nhà báo Ả rập Xê út Jamal Khashoggi, người từng làm việc cho tờ báo Washington Post của Mỹ và sống ở Mỹ từ năm 2017. Ông Khashoggi được ghi nhận mất tích ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2/10 sau khi ông vào tòa nhà Tổng lãnh sự quán A rập Xê út ở Istanbul.

Vào đêm ngày 20/10, Đài truyền hình quốc gia Ả rập Xê út đã công bố thông điệp của Tổng công tố viên nước này, theo dữ liệu sơ bộ, nhà báo Khashoggi tử vong sau một cuộc tranh cãi với nhân viên lãnh sự quán. Liên quan đến vụ việc này, có 18 người đã bị bắt giữ.

Vụ việc không những gây nên căng thẳng ngoại giao giữa A rập Xê út và Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Bộ trưởng Ngoại giao các nước Anh, Đức và Pháp đã đưa ra một thông cáo chung bày tỏ sự quan ngại sâu sắc và yêu cầu câu trả lời rõ ràng từ Riyadh.

Cái chết của nhà báo kỳ cựu cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến mối quan hệ của vương quốc này với đồng minh thân cận nhất là Mỹ. Như đã biết, Hoa Kỳ và Ả rập Xê út có mối quan hệ trong các lĩnh vực ổn định thị trường dầu, thương mại, bán vũ khí, hợp tác trong các nỗ lực hòa bình Trung Đông và chống khủng bố. Washington coi Riyadh là đồng minh quan trọng để kiềm chế sức mạnh của Iran trong khu vực.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
5 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
6 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
6 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
7 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
8 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.