Tổng thống Trump chỉ trích đồng Libra, Mark Zuckerberg lâm vào thế khó

12/07/2019 09:16
Sau Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire và Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney, đến lượt Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng chống lại Libra.

Hôm 11/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không phải "fan hâm mộ" của tiền số và cho rằng Facebook cần giấy phép để hoạt động như ngân hàng nếu muốn tung ra đồng tiền số Libra mà công ty này đang theo đuổi.

Trong một loạt dòng thông điệp trên Twitter, Tổng thống Trump nhấn mạnh tiền số không phải tài sản và tiền số không được kiểm soát có thể tạo điều kiện cho các hành vi bất hợp pháp, bao gồm buôn bán ma túy và các hoạt động vi phạm pháp luật khác.

"Nếu Facebook và những công ty khác muốn trở thành một ngân hàng, họ cần tìm kiếm những quy định mới dành cho mình đồng thời phải tuân thủ tất cả các quy định mà nước Mỹ đặt ra đối với một ngân hàng", Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ không phải người duy nhất chỉ trích tiền số, đặc biệt là đồng Libra của Facebook. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire và Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney là những tên tuổi lừng danh trong lĩnh vực tài chính toàn cầu đã lên tiếng chống lại Libra.

Cùng với những lời cảnh cáo dành cho Libra, Tổng thống Trump cũng chỉ trích Bitcoin và các loại tiền số nói chung. Ông Trump đặt câu hỏi Bitcoin được định giá như thế nào đồng thời nhấn mạnh vào sự biến động khủng khiếp của đồng tiền số này. Biến động giá trị chính là điều khiến tiền số khó có thể được phổ dụng.

Những công kích liên tiếp từ những tên tuổi lớn nhất đang khiến Bitcoin và thị trường tiền số lao đao. Chỉ trong 24 giờ qua, giá Bitcoin đã liên tục biến động. Chính vì vậy, Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh đến độ ổn định và tính đang tin cậy của đồng USD và nhấn mạnh đó nên là đồng tiền thực sự duy nhất ở nước Mỹ.

"Có đồng tiền đang thống trị ở bất cứ nơi nào trên thế giới và sẽ luôn luôn như vậy. Người ta gọi nó là đồng USD", Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bất chấp phát biểu của ông chủ Nhà Trắng, theo CoinDesk, giá Bitcoin dường như không biến động mấy. Nó tương đối khác sau tuyên bố của Chủ tịch FED Jerome Powell, người nói với các nhà lập pháp rằng kế hoạch xây dựng tiền số Libra của Facebook là không thể chấp nhận trừ khi nó giải quyết được những lo ngại về quyền riêng tư, rửa tiền, bảo vệ người dùng và ổn định tài chính.

Bản thân ông Powell cũng cho biết FED đã thành lập một nhóm làm việc để theo dõi dự án Libra của Facebook và đang phối hợp với ngân hàng trung ương của các quốc gia khác, trong đó có nhiều nước bày tỏ quan ngại kế hoạch của Facebook, để thực hiện nhiệm vụ này.

Facebook, Nhà Trắng và Bộ Tài chính Mỹ không ngay lập tức trả lời các yêu cầu bình luận về phát ngôn của Tổng thống. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng từ chối bình luận.

Tin mới

Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tái xuất thương trường: Khối tài sản từng lên tới gần 2 tỷ USD nay còn lại bao nhiêu?
10 giờ trước
“Phần lõi” tài sản của hệ sinh thái FLC do ông Trịnh Văn Quyết sáng lập được giới đầu tư đánh giá là sở hữu tiềm năng sinh lời đáng kể.
Khang Điền (KDH) báo lãi năm 2025 gấp đôi cùng kỳ, vượt 63% kế hoạch năm
10 giờ trước
Năm 2025, Khang Điền ghi nhận doanh thu thuần đạt 4.674 tỷ đồng, tăng 43% so với năm 2024. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.634 tỷ đồng, gấp đôi năm trước.
Diễn biến mới về hàng tồn kho của Novaland
10 giờ trước
Tổng tài sản của Novaland đạt 249.792 tỉ đồng, hàng tồn kho 153.392 tỉ đồng, trong đó giá trị quỹ đất và dự án đang xây dựng chiếm 94,2%.
Vinhomes lãi 42.111 tỷ đồng năm 2025
9 giờ trước
Trong năm 2025, doanh thu thuần hợp nhất của Vinhomes đạt 154.102 tỷ đồng. Tổng doanh thu thuần hợp nhất quy đổi (bao gồm doanh thu từ các hoạt động cốt lõi của Vinhomes và các hợp đồng hợp tác kinh doanh) đạt 183.923 tỷ đồng, và lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt 42.111 tỷ đồng, thiết lập các mức kỷ lục mới. Các chỉ tiêu này đều vượt kế hoạch đã đề ra từ đầu năm, lần lượt tăng 30% và 20% so với năm 2024.
Có 11 tuổi xây nhà tốt nhất trong năm 2026, đặc biệt nếu gia chủ mượn được những tuổi này động thổ làm nhà thì gặp nhiều may mắn, tài lộc dồi dào
9 giờ trước
Có 11 tuổi đẹp nhất, không phạm phải các hạn lớn như Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai lý tưởng để tiến hành xây dựng nhà cửa trong năm Bính Ngọ.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
9 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
9 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
14 giờ trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?