Tổng thống Trump chính thức thừa nhận thất bại, lần đầu lên án bạo loạn tại Quốc hội Mỹ

08/01/2021 09:01
Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 7/1 (giờ địa phương) lần đầu tiên lên tiếng chỉ trích những người ủng hộ ông đã leo thang biểu tình bạo lực ở Quốc hội trước đó một ngày.

"Nước Mỹ đang và phải luôn là một đất nước của luật pháp và trật tự, những người biểu tình xâm phạm Điện Capitol đã làm ô uế vị thế của nền dân chủ Mỹ," Tổng thống Trump nêu trong thông cáo bằng video phát đi ngày mùng 7, hơn nửa ngày sau khi Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Joe Biden sẽ trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

"Gửi đến những người tham gia vào các hành vi bạo lực và phá hoại, các vị không đại diện cho đất nước chúng ta. Và với những người vi phạm luật pháp, các vị sẽ phải trả giá."

Thông điệp này được đánh giá là bước ngoặt đáng kể trong thái độ của ông Trump, khi chỉ trước đó một ngày ông mô tả những người biểu tình xâm nhập Quốc hội là "những người yêu nước" và tuyên bố "chúng tôi yêu các bạn". Ông chủ Nhà Trắng đã vấp phải hàng loạt lời kêu gọi luận tội và bãi miễn từ các nhà lập pháp.

Trong tuyên bố ngày mùng 7, ông Trump cũng chính thức thừa nhận thất bại trước Tổng thống đắc cử Joe Biden.

"Lúc này, khi Quốc hội đã xác nhận kết quả bầu cử và chính quyền mới sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 tới, sự tập trung của tôi chuyển sang bảo đảm quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và có trật tự. Thời điểm này kêu gọi sự hàn gắn và hòa giải," Tổng thống nêu.

"Được phục vụ ở cương vị Tổng thống là vinh dự của đời tôi."

"Gửi đến tất cả những người ủng hộ tuyệt vời của tôi, tôi hiểu mọi người thất vọng, nhưng tôi cũng mong muốn các bạn biết rằng hành trình tuyệt vời của chúng ta chỉ mới bắt đầu," ông Trump nói trong video.

Trước đó cùng ngày, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cũng nói với báo giới rằng Tổng thống có lên án cuộc bạo loạn ở Quốc hội. Vụ bạo loạn diễn ra vào chiều ngày 6/1, khoảng hơn 2 tiếng sau khi ông Trump phát biểu kêu gọi hàng nghìn người ủng hộ tuần hành đến Điện Capitol nhằm phản đối Quốc hội xác nhận kết quả bỏ phiếu Đại cử tri.

Cũng trong ngày mùng 7, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cùng lên tiếng yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án số 25 nhằm bãi miễn chức vụ của Tổng thống Trump. Hai lãnh đạo đảng Dân chủ cảnh báo Quốc hội sẽ xúc tiến thủ tục luận tội Tổng thống nếu ông Pence không hành động.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
12/07/2025 07:08
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
12/07/2025 03:30
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
11/07/2025 08:13
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
11/07/2025 07:36
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.