Tổng thống Trump để ngỏ khả năng quay lại TPP

26/01/2018 08:18
"Tôi sẽ tham gia TPP, nếu như chúng tôi đạt được 1 thỏa thuận tốt hơn nhiều so với trước đây", ông Trump phát biểu tại Davos.

Phát biểu bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới 2018 đang diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với giới báo chí rằng ông sẽ xem xét lại thỏa thuận tự do thương mại châu Á – Thái Bình Dương nếu như Mỹ có thể đạt được một thỏa thuận "thực sự tốt hơn".

"Tôi sẽ tham gia TPP, nếu như chúng tôi đạt được 1 thỏa thuận tốt hơn nhiều so với trước đây. TPP là thứ tồi tệ, cấu trúc của nó tồi tệ. Nếu chúng tôi đạt được thỏa thuận thực sự tốt hơn, tôi sẽ mở cửa chào đón TPP", ông nói.

Tháng 1 năm ngoái, ông Trump đã rút Mỹ ra khỏi TPP ngay sau khi nhậm chức – hành động được coi là biểu tượng để xóa bỏ thành tựu của người tiền nhiệm Barack Obama. Trong quá trình tranh cử trước đó ông cũng nhiều lần chê bai hiệp định này.

Dù nhiều người coi TPP sẽ đẩy mạnh sự hợp tác giữa Mỹ và các quốc gia ở hai bên bờ Thái Bình Dương từ đó có thể kiềm chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực này, những người phản đối như ông Trump quan ngại rằng TPP sẽ khuyến khích các công ty chuyển việc làm ra khỏi nước Mỹ.

Chiến dịch tranh cử đậm màu sắc dân túy của ông Trump đổ lỗi cho các hiệp định tự do thương mại đã khiến việc làm của ngành sản xuất bị mất đi và cũng khiến các công ty lựa chọn chuyển ra khỏi nước Mỹ. Ông Trump tỏ ra ưa thích các hiệp định song phương hơn là đa phương như TPP.

"Tôi thích [các hiệp định] song phương, vì nếu có vấn đề gì thì bạn sẽ dễ dàng hủy bỏ nó. Bạn sẽ không thể lựa chọn như vậy với các hiệp định đa phương", ông nói với phóng viên CNBC.

Trump cũng nhắc lại rằng ông có thể hủy bỏ Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ nếu như Mỹ không thể đạt được thứ mà ông cho là tốt hơn cho nước Mỹ. Các nước tham gia vẫn đang đàm phán lại NAFTA – hiệp định kết nối 3 nước Mỹ, Canada và Mexico.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
47 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
3 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
36 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
16 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
13 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
15 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Clip hiện trường sập sân pickleball rộng hơn 800m2 ở Hà Nội trong cơn giông, nhân chứng kể phút hãi hùng
20 giờ trước
Tại hiện trường, toàn bộ kết cấu mái che của sân bị gãy đổ, người chơi tháo chạy ra ngoài.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
1 ngày trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
1 ngày trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.