Tổng thống Trump gia hạn “vài tuần” cho Tổng thống Putin giữa bế tắc hòa đàm Ukraine

24/08/2025 08:02
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông sẽ cho Tổng thống Nga Vladimir Putin thêm “vài tuần” để cân nhắc về các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine.
Tổng thống Trump gia hạn “vài tuần” cho Tổng thống Putin giữa bế tắc hòa đàm Ukraine - Ảnh 1

Tổng thống Trump khoe bức ảnh chụp ông và Tổng thống Putin trong cuộc gặp ở Anchorage, Alaska hôm 15/8 (Ảnh: AP)

Song song với đó, Tổng thống Trump đồng thời tiếp tục trì hoãn việc mở rộng các biện pháp cứng rắn đối với Moscow. Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh chưa có dấu hiệu nào cho thấy một cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Nga và Ukraine đang được xúc tiến.

Trong buổi trao đổi tại Nhà Trắng hôm 22/8, khi được phóng viên CNN hỏi: "Liệu Tổng thống có thể sẽ không hành động gì nếu ông Putin từ chối đối thoại hay không?", ông Trump trả lời: "Chúng ta sẽ xem xét. Tôi sẽ xem lỗi thuộc về ai. Nếu có lý do chính đáng, tôi sẽ hiểu. Tôi biết rõ mình đang làm gì".

Tổng thống Trump cho rằng ông muốn chờ xem liệu cuộc gặp giữa ông Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky có diễn ra hay không. "Nếu họ gặp nhau, đó sẽ là điều đáng quan tâm. Nếu không, tôi muốn biết tại sao, bởi vì tôi đã yêu cầu họ gặp nhau" - ông Trump nhấn mạnh - "Trong vòng 2 tuần nữa, tôi sẽ biết mình sẽ làm gì".

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump đưa ra khung thời gian "2 tuần" để xác định thiện chí của Moscow trong việc chấm dứt chiến sự tại Ukraine . Tuy nhiên, tiến trình này dường như chưa có tiến triển. Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định hiện không có kế hoạch tổ chức cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Ukraine .

Hôm 15/8, ông Trump đã gặp ông Putin tại Alaska, sau đó tiếp đón ông Zelensky cùng một số lãnh đạo châu Âu tại Nhà Trắng vào ngày 18/8. Ông từng gợi ý về khả năng tổ chức cuộc gặp song phương giữa Nga - Ukraine , thậm chí có thể nối tiếp bằng một cuộc gặp ba bên có sự tham gia của chính ông.

"Tôi muốn hai người họ ngồi lại. Tôi có thể tham gia, nhưng nhiều người nói rằng nếu tôi không có mặt thì chẳng có gì xảy ra. Có thể đúng, có thể không. Trong khi đó, người dân vẫn tiếp tục thiệt mạng", ông Trump phát biểu hôm 22/8.

Trong cùng sự kiện, Tổng thống Trump nhiều lần nhắc lại mốc "2 tuần" để đưa ra quyết định. Ông nói thêm: "Tôi sẽ đi theo một hướng hoặc hướng khác, và họ sẽ biết điều đó". Tổng thống Mỹ cũng bất ngờ rút từ bàn làm việc Resolute Desk bức ảnh chụp ông và Tổng thống Putin trong cuộc gặp ở Anchorage, Alaska hôm 15/8. Ông cho biết bức ảnh này do phía Nga gửi và dự định sẽ ký tặng cho ông Putin. Ông Trump còn ám chỉ khả năng nhà lãnh đạo Nga sẽ tới Mỹ tham dự World Cup nhưng nhấn mạnh điều này còn phụ thuộc vào các diễn biến trong "vài tuần tới".

Về phía Nga, Tổng thống Putin hôm 22/8 mô tả cuộc gặp gần đây với Tổng thống Trump là "rất tốt" và tuyên bố Moscow mong muốn chấm dứt xung đột ở Ukraine . Tuy nhiên, ông không đề cập đến khả năng gặp trực tiếp Tổng thống Ukraine Zelensky. Ông Putin cho biết các cơ quan của Nga và Mỹ vẫn duy trì liên lạc, đồng thời bày tỏ kỳ vọng hai nước sẽ khôi phục đầy đủ quan hệ trong thời gian tới.

Trong khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục kéo dài thời hạn và nhấn mạnh vai trò trung gian của mình, thực tế cho thấy các cuộc đàm phán hòa bình vẫn chưa có tiến triển rõ rệt. Điều này đặt ra nhiều nghi ngại về khả năng đạt được thỏa thuận trong tương lai gần, trong bối cảnh giao tranh tại Ukraine vẫn tiếp diễn và thương vong dân sự tiếp tục gia tăng.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
5 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
5 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
5 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
5 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
4 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

0 VNĐ / tấn

0.00 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.405.564 VNĐ / tấn

14.48 UScents / lb

1.90 %

- 0.28

Cacao

COCOA

156.088.982 VNĐ / tấn

5,928.00 USD / mt

0.84 %

- 50.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Gạo

RICE

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / CWT

0.00 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / bu

0.00 %

- 0.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.768.374 VNĐ / tấn

302.10 USD / ust

0.03 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một thế hệ vô hình
4 giờ trước
Bên dưới bề mặt trấn an đó là một sự xói mòn lặng lẽ.
Trung Quốc cử đặc phái viên hòa giải xung đột Campuchia - Thái Lan
3 giờ trước
Đặc phái viên của Trung Quốc về các vấn đề châu Á sẽ tới Campuchia và Thái Lan để làm trung gian hòa giải cuộc xung đột đang diễn ra tại biên giới hai nước.
Dòng chữ cuối hồ sơ làm lộ cú lật kèo: Đối tác Trung Quốc thành chủ nợ rồi "thâu tóm" gã khổng lồ của Mỹ
3 giờ trước
Khi iRobot – công ty tiên phong về máy hút bụi robot tại Mỹ – nộp đơn xin bảo hộ phá sản, ít người chú ý đến chữ ký của bên nhận chuyển nhượng ở cuối hồ sơ.
Tổng thống Trump: Nước Mỹ 'hoàn toàn chết' trước khi trở thành 'quốc gia nóng nhất thế giới'
2 giờ trước
“Một năm trước, đất nước chúng ta [Mỹ] đã chết. Chúng ta hoàn toàn đã chết”, ông Trump nói. “Đất nước chúng ta đã sẵn sàng sụp đổ. Thất bại hoàn toàn.”