Tổng thống Trump mắc Covid-19 là "điều ngạc nhiên tháng 10" của mùa bầu cử 2020?

02/10/2020 14:06
Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania mắc Covid-19 khi cách ngày 1 bầu cử 1 tháng làm rúng động cả nước Mỹ.

Trưa 2/10 theo giờ Hà Nội, truyền thông toàn cầu đồng loạt đưa tin về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania dương tính với Covid-19. Họ đều là những người tiếp xúc gần với Hope Hicks, trợ lý thân cận của Tổng thống Trump, một trong số ít người còn tiếp tục làm việc với ông trùm tài phiệt bất động sản New York sau cuộc bầu cử năm 2016.

Việc Tổng thống Trump nhiễm căn bệnh khiến hơn 200.000 người Mỹ thiệt mạng đã nhanh chóng được nhiều người mô tả là Điều ngạc nhiên tháng 10 (October Surprise). Thuật ngữ này thường được dùng để mô tả những sự kiện xảy ra trong tháng ngay trước tháng bầu cử, có thể làm thay đổi kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng.

Thực tế, Tổng thống Trump mắc Covid-19 không chỉ là rủi ro về kinh tế, địa chính trị và Hiến pháp mà còn là đòn đánh mạnh vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Những tháng vừa qua, ông Trump và bộ máy của mình luôn tìm cách thúc đẩy tái mở cửa nền kinh tế Mỹ cũng như coi nhẹ các yêu cầu phòng chống dịch bệnh lây lan mà các cơ quan y tế hàng đầu đưa ra.

Việc ông Trump nhiễm bệnh tiếp tục dập tắt niềm tin, vốn đã rất le lói của công chúng, vào kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế mà ông chủ Nhà Trắng theo đuổi. Ngay cả khi nhiều tiểu bang thực hiện các bước đi dự kiến để loại bỏ các biện pháp phong tỏa, vốn được đưa ra để ngăn dịch bệnh lây lan, việc ông Trump nhiễm bệnh có thể khiến họ phải tính toán lại.

Một cuộc thăm dò được thực hiện hồi tháng 5 cho thấy 68% số người Mỹ lo sợ việc tái mở cửa nền kinh tế Mỹ quá nhanh. Trong khi đó, 31% lo lắng về việc tái mở cửa không đủ nhanh. Cũng trong thời gian này, Cánh Tây Nhà Trắng phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên. Cuộc họp báo sau đó được tiến hành cẩn trọng hơn. Có lẽ, người ta nhận thức rõ việc Tổng thống mắc Covid-19 có thể tác động đến cơ hội tái đắc cử của ông.

Trên thực tế, Điều ngạc nhiên tháng 10 là sự kiện mà các ứng viên Tổng thống Mỹ có lý do để lo ngại. Hơn ai hết, ông Trump có thể rất hiểu bài học này. Trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, một sự kiện bất ngờ xảy ra trong tháng trước ngày bầu cử đã khiến đối thủ của ông, bà Hillary Clinton – người luôn dẫn trước trong các cuộc thăm dò, thất cử.

Ngày 28/10/2016, chưa đầy 2 tuần trước ngày bỏ phiếu, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey thông báo với Quốc hội về việc tiến hành mở lại một cuộc điều tra nhằm vào Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton. Cuộc điều tra này liên quan tới việc bà Clinton sử dụng thư điện tử cá nhân trong thời gian làm Ngoại trưởng Mỹ.

FiveThirtyEight, trang web chuyên phân tích các dữ liệu thăm dò, tính toán rằng tuyên bố của Comey đã khiến 1/5 số cử tri ở các bang chiến trường như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin quay lưng với bà Clinton. Kết quả cuối cùng, ông Trump giành chiến thắng khi thấp hơn đối thủ về số phiếu bầu phổ thông.

Tuy nhiên, nếu việc mắc Covid-19 trở thành Điều ngạc nhiên tháng 10, vận may có lẽ không còn mỉm cười với Tổng thống Trump. Đối thủ của ông, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Bien, chắc chắn sẽ dùng chính những quan điểm của ông Trump với Covid-19 để chống lại ông. Mắc bệnh khi tỏ ra coi thường các biện pháp phòng dịch, ông Trump sẽ khó khăn hơn trong việc chống đỡ các cuộc tấn công của người Dân chủ.

Tin mới

Triệt phá đường dây gas giả: Đồng loạt khám xét 10 địa điểm, thu giữ gần 4.000 bình, 14 xe ô tô
5 giờ trước
Lợi dụng nguồn khí gas từ các xe bồn chuyên dụng, một nhóm đối tượng đã thuê các địa điểm kín đáo để sang chiết trái phép vào bình 12kg và 45kg, sau đó dán tem giả các hãng uy tín để trục lợi.
Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
4 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
4 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
3 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
3 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
17 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
1 ngày trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
2 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.