Tổng thống Trump "nắn gân" Triều Tiên

06/11/2017 10:31
"Không ai, không kẻ độc tài, không đế chế, không quốc gia nào - nên đánh giá thấp ý chí quyết tâm của người Mỹ. Tất cả những ai từng đánh giá thấp chúng tôi, đều phải trả giá", ông Trump tuyên bố

Trao đổi với cán bộ quân sự Mỹ và Nhật Bản tại căn cứ quân sự không quân Yokota trong ngày hôm qua, Tổng thống Trump nói ông sẽ thúc đẩy tự do trong khu vực và thương mại bình đẳng trong các cuộc hội đàm với các nguyên thủ quốc gia khác. Ông cũng bày tỏ niềm tin vào sức mạnh quân sự Mỹ trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên đang gia tăng.

"Chúng tôi làm chủ bầu trời, chúng tôi làm chủ vùng biển, chúng tôi làm chủ vùng đất và không gian", ông Trump nói. "Không ai, không kẻ độc tài, không đế chế, không quốc gia nào - nên đánh giá thấp ý chí quyết tâm của người Mỹ. Tất cả những ai từng đánh giá thấp chúng tôi. Họ đã đều phải trả giá".

Vấn đề Triều Tiên là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự của Tổng thống Mỹ tại Nhật Bản trong ngày hôm qua. Bất chấp lệnh trừng phạt quốc tế, Triều Tiên vẫn đang phát triển các chương trình hạt nhân và tên lừa tầm xa. Cho đến nay, quốc gia này đã tiến hành 6 lần thử hạt nhân và trở thành mối đe dọa lớn nhất của quốc tế.

"Cho đến khi tôi còn là tổng thống, tất cả những người đàn ông, phụ nữ bảo vệ cho quốc gia của chúng ta sẽ có phương tiện, nguồn lực và tài chính họ cần để bảo đảm an ninh cho quê hương, đáp trả kẻ thù một cách nhanh nhạy, quyết đoán và khi cần đánh, chúng ta phải ở thế áp đảo và luôn luôn thắng", ông Trump tuyên bố.

Sau khi nói chuyện với các cán bộ quân sự, Tổng thống Trump đã cùng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đi đánh golf. Hai vị nguyên thủ trước đó còn tự tay ký tên lên chiếc mũ trắng có dòng chữ "Donald & Shinzo - Đưa đồng minh trở nên tuyệt vời hơn nữa" - một kiểu slogan quen thuộc trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết trong chuyến thăm Nhật Bản lần này, ông Trump khẳng định thiện chí giúp Nhật Bản tăng cường năng lực quốc phòng và sẽ bàn bạc với ông Abe về các cách thức thực hiện mục tiêu trên. Vị Tổng thống Mỹ cũng quan tâm đến việc thúc đẩy hợp tác giữa Mỹ với Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm giải quyết các vấn đề Triều Tiên trong khu vực trong Tuần lễ cấp cao APEC trong tuần này.

Ngoài ra, vấn đề về bất cân bằng thương mại không bao giờ nằm ngoài tâm trí của ông Trump. Vị quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ sẽ để mắt tới các dòng đầu tư hai chiều trong chuyến công du của Tổng thống Mỹ đến châu Á. Một thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD dự kiến sẽ được ký kết giữa các công ty Mỹ và đối tác Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ tìm kiếm những cơ hội hợp tác và thương mại mới. Chúng tôi sẽ hợp tác với những người bạn và đồng minh để theo đuổi một khu vực Indo-Thái Bình Dương tự do và cởi mở", ông Trump tuyên bố thể hiện thiện chí hợp tác thương mại với các quốc gia đồng minh. "Chúng tôi hướng tới một nền thương mại tự do, công bằng và đối ứng. Nhưng tương lai đó chỉ nằm trong tay chúng ta vì bạn".

Tin mới

Có nên đóng cửa khi bật điều hòa vào mùa hè không? Hóa ra tôi đã sai từ đầu!
7 giờ trước
Thời tiết nóng dần lên, nhu cầu sử dụng điều hòa của các gia đình cũng dần tăng cao. Nhưng bạn có chắc mình đang dùng nó đúng cách?
Hà Nội kiểm tra, truy xuất nguồn gốc cơ sở khoe cỗ lòng se điếu dài 40m
7 giờ trước
Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND quận Cầu Giấy xác minh, truy xuất nguồn gốc thực phẩm của cơ sở quảng cáo có cỗ lòng se điếu dài 40m.
Vụ “lòng se điếu”: TP HCM đang lấy mẫu kiểm nghiệm
7 giờ trước
Thanh tra an toàn thực phẩm TP HCM đang kiểm tra mặt hàng “lòng se điếu” đang gây bão và lấy mẫu kiểm nghiệm
Lộ diện 'ngôi sao' sáng nhất của nông sản Việt Nam
7 giờ trước
Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành trong 4 tháng đầu năm nay đạt 21,15 tỷ USD, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất siêu đạt trên 5 tỷ USD. Đáng chú ý, cà phê đang trở thành hiện tượng nổi bật nhất với giá trị xuất khẩu lên tới 3,8 tỷ USD, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.
Chỉ sau hơn 120 ngày, loài vật tỷ USD của Việt Nam trở thành hiện tượng mới ở Cuba
6 giờ trước
Việc nuôi thành công loài vật này tiếp tục trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba.

Tin cùng chuyên mục

Honda chuẩn bị ra mắt mẫu xe được xem là 'đàn em của Honda Spacy' giá dự kiến rẻ hơn cả Vision nhưng vẫn được trang bị phanh ABS
6 giờ trước
NS125U được giới thiệu như một mẫu xe chiến lược của Sundiro Honda, ra mắt nhằm đối đầu trực tiếp với SCR125, sản phẩm đã từng giúp Wuyang Honda chiếm lĩnh phân khúc xe tay ga giá rẻ 125cc tại Trung Quốc.
LG ra mắt máy giặt sấy AI thế hệ mới: Có khả năng ghi nhớ thói quen của người dùng, mô phỏng cả giặt tay
14 giờ trước
Công nghệ LG AI DD 2.0 với khả năng thấu cảm được trang bị trong sản phẩm máy giặt mới nhất của LG giúp mang đến trải nghiệm giặt giũ thông minh hơn với người tiêu dùng.
Tôi từng nghĩ sẽ bỏ hết iPhone, Samsung để mua điện thoại hãng khác, nhưng lại "quay xe" ngay vì lý do này
14 giờ trước
Nhiều người sẽ cảm thấy chán iPhone hay Samsung vì thiếu sự đổi mới trong những năm gần đây, nhưng việc rời bỏ để mua điện thoại hãng khác hóa ra không hề dễ.
Hyundai Santa Fe đổi đuôi như thế này dễ được người Việt thích hơn: Đèn 'mượn' Sonata, đuôi như Palisade
15 giờ trước
Doanh số Hyundai Santa Fe thế hệ mới chưa đạt kỳ vọng, đặt ra câu hỏi về hiệu quả của thiết kế hiện tại. Liệu việc vay mượn thiết kế từ Palisade có phải là giải pháp giúp Santa Fe lấy lại vị thế?