Tổng thống Trump nói rằng vắc xin Covid-19 có thể có sau 3-4 tuần nữa

16/09/2020 16:44
Giới chức ngành y tế công cộng không khỏi lo ngại về khả năng Nhà Trắng sẽ gây áp lực lên FDA để chấp thuận vắc xin trước thời điểm bầu cử ngày 3/11/2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thêm một lần nữa khiến nhiều người vừa hy vọng nhưng cũng lo lắng về khả năng Mỹ sẽ gấp rút chấp thuận để có vắc xin Covid-19. Trong một sự kiện được tổ chức mới đây, ông Trump nói rằng vắc xin sẽ có thể sẵn sàng trong vòng 4 tuần nữa.

Theo bài báo được Bloomberg đăng tải, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Chính quyền trước đây hẳn sẽ phải mất rất nhiều năm mới có được vắc xin bởi có quá nhiều quy trình thủ tục. Chúng tôi sẽ chỉ mất vài tuần nữa để có nó, sẽ chỉ 3 hoặc 4 tuần thôi".

Lịch trình mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lạc quan hơn nhiều so với tính toán của các chuyên gia ngành hoặc nhiều quan chức chính phủ Mỹ khác, trong đó có quan chức thuộc Viện nghiên cứu bệnh dị ứng và truyền nhiễm quốc gia, ông Anthony Fauci. Ông cho rằng phải đến cuối năm mới có vắc xin và vắc xin sẽ được phân bố rộng rãi từ năm sau.

Giới chức ngành y tế công cộng không khỏi lo ngại về khả năng Nhà Trắng sẽ gây áp lực lên FDA để chấp thuận vắc xin trước thời điểm bầu cử ngày 3/11/2020. Tuy nhiên các công ty dược phẩm đang chịu trách nhiệm phát triển vắc xin đều đã nói rằng họ sẽ không đưa ra vắc xin cho đến khi vắc xin hoàn toàn được kiểm nghiệm về độ an toàn và tính hiệu quả.

Trong những lần phát biểu trước công chúng gần đây, Tổng thống Trump từng tuyên bố bảo vệ phản ứng chính sách của ông trước đại dịch, đại dịch Covid-19 cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của 196.000 người Mỹ, ông cũng khẳng định rằng virus sẽ sớm biến mất.

Ông nói: "Virus sẽ biến mất cùng với vắc xin. Rồi sẽ có miễn dịch cộng đồng".

Một số người ủng hộ Tổng thống Trump đã nói rằng nước Mỹ sẽ theo đuổi "miễn dịch bầy đàn", tuy nhiên cũng có những người không chấp nhận việc này. Còn theo ông Fauci, virus sẽ không tự biến mất.

Vắc xin Covid-19 của công ty dược phẩm Pfizer sẽ có thể được phân phối đến tay người Mỹ trước thời điểm cuối năm nếu kết quả các đợt xét nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin an toàn và hiệu quả, theo CEO của Pfizer, ông Albert Bourla, công bố vào ngày Chủ Nhật.

Theo CNBC, hãng dược phẩm này cho biết sẽ có số liệu về đợt thử nghiệm lâm sàng cuối cùng được chấp nhận bởi Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trước thời điểm cuối tháng 10/2020. "Nếu FDA chấp thuận vắc xin này, công ty dự kiến sẽ phân phối được hàng trăm nghìn liều vắc xin", CEO của Pfizer khẳng định.

Trước đại dịch, giới chức y tế và dược phẩm Mỹ đã đẩy nhanh việc phát triển vắc xin bằng cách đầu tư vào nhiều giai đoạn nghiên cứu khác nhau dù rằng việc làm như vậy có thể tiêu tốn rất nhiều tiền nếu cuối cùng vắc xin không được chứng minh hiệu quả hoặc an toàn.

Công ty dược phẩm của Mỹ này đã hợp tác với công ty dược phẩm Đức BioNTech. Vào tháng 7/2020, chính phủ Mỹ đã thông báo sẽ trợ cấp cho các công ty dược phẩm 1,95 tỷ USD nhằm sản xuất và phân phối 100 triệu liều vắc xin nếu cuối cùng vắc xin được chứng nhận an toàn và hiệu quả.

Thỏa thuận này được ký theo chương trình OWS, chương trình hành động khẩn cấp khuyến khích phát triển và sản xuất vắc xin cũng như điều trị Covid-19.

Trong ngày Chủ Nhật, ông Bourla công bố công ty này đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào phát triển vắc xin. Ông cho biết nếu vắc xin không hiệu quả, chắc chắn công ty sẽ chịu vô cùng nhiều thiệt hại về tài chính: "Chúng tôi đã bỏ ra rất nhiều tiền, nếu thiệt hại, chắc chắn cũng không thể khiến công ty sụp đổ được. Tuy nhiên, tác động chắc chắn rất tồi tệ".

Vắc xin thử nghiệm của Pfizer có chứa chất RNA hoặc mRNA, các nhà khoa học kỳ vọng chất này sẽ giúp cho hệ miễn dịch có đủ khả năng đương đầu với virus.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
26 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Cận cảnh siêu nút giao nối 3 cao tốc qua TP.HCM trước ngày thông xe kỹ thuật
40 phút trước
Nút giao Mỹ Yên nối cao tốc TP.HCM - Trung Lương, Bến Lức - Long Thành và Vành đai 3 TP.HCM sẽ thông xe kỹ thuật ngày 19/12, tăng kết nối cửa ngõ phía Tây.
Một công ty ở Việt Nam thưởng cuối năm cho nhân viên bằng xe Lexus
9 phút trước
Trong những năm qua, Zalo đã nhiều lần có những phần thưởng "khủng" để tôn vinh những cá nhân xuất sắc.
Cổ đông Hoá chất Đức Giang mòn mỏi chờ giải cứu DGC
9 phút trước
Thị giá lao dốc, vốn hóa thị trường của DGC cũng "bốc hơi" nhanh chóng gần 6.900 tỷ đồng sau 3 phiên giao dịch.
Quyết liệt lập Sàn giao dịch vàng: Thủ tướng yêu cầu hạn chót 20/12 phải báo cáo
10 phút trước
Hạn chót 20/12, Ngân hàng Nhà nước phải trình phương án lập Sàn giao dịch vàng.

Tin cùng chuyên mục

Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
4 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.