Tổng thống Trump, "sát thủ của các FTA", đạt hiệp định thương mại đầu tiên

25/09/2018 10:08
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã ký vào một hiệp định thương mại tự do trong cuộc đàm phán bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump, người rút Mỹ khỏi hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) của các chính quyền trước, ký một hiệp định thương mại tự do. Lễ ký kết tại New York hôm 24/9 được coi là thành công lớn với những người ủng hộ các FTA giữa Mỹ với các đồng minh lâu năm như Hàn Quốc bởi năm ngoái, ông Trump đã định rút khỏi hiệp ước có hiệu lực năm 2012.

Trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhấn mạnh các hiệp định thương mại được ký kết bởi các chính quyền tiền nhiệm là "giết chết công ăn việc làm của người Mỹ" đồng thời phàn nàn về các điều khoảng trong đó khiến thâm hụt thương mại của Mỹ ngày càng tăng.

Là một phần trong nỗ lực tái cân bằng thương mại toàn cầu vì lợi ích của Mỹ, Tổng thống Trump đang đàm phán những thay đổi với Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) cũng như gây áp lực với Trung Quốc trong việc giảm rào cản nhằm vào các sản phẩm của Mỹ. Hiện tại, NAFTA đang tiếp tục được đàm phán trong khi có ít dấu hiệu cho thấy sự tiến triển trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung.

Trở lại với Hiệp định Thương mại tự do Mỹ - Hàn Quốc, các nhà phân tích cho rằng thay đổi chủ yếu nằm ở lĩnh vực mỹ phẩm. Tuy nhiên, Tổng thống Trump mô tả FTA với Hàn Quốc là một "thỏa thuận hoàn toàn mới" chứ không chỉ là sự thay đổi. Tổng thống Moon cũng khẳng định hai nước đã sửa đổi thỏa thuận FTA.

Theo thỏa thuận mới, Hàn Quốc sẽ tăng gấp đôi số lượng 50.000 xe mà các nhà sản xuất Mỹ bán ở quốc gia này. Dược phẩm và nông nghiệp cũng tìm được cách tiếp cận tốt hơn với thị trường Hàn Quốc. Tuy nhiên, chưa hãng sản xuất ô tô nào của Mỹ có thể bán 10.000 xe ở Hàn Quốc/năm, chưa bằng 1/10 số hạn ngạch trong FTA mới.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng đồng ý cho Mỹ giữ thuế nhập khẩu 25% với xe tải của nước này tới năm 2041 thay vì 2021 như thỏa thuận trước. Thép xuất khẩu của Hàn Quốc cũng phải chịu những hạn ngạch khi nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Tổng thống Moon Jae-in kỳ vọng FTA mới sẽ có hiệp lực vào ngày 1/1/2019 để "các công ty ở cả hai quốc gia có thể kinh doanh dưới các điều kiện ổn định hơn". Tuy nhiên, để chính thức có hiệu lực, FTA này cần cái gật đầu của Quốc hội Mỹ và Hàn Quốc. Tại Seoul, các nhà lập pháp Hàn Quốc đe dọa sẽ phản đối FTA này nếu nó đánh thuế lên xe hơi nhập khẩu vào Mỹ.

Tin mới

Honda HR-V giảm giá tới 45 triệu đồng tại đại lý: Bản tầm trung giảm nhiều nhất còn 705 triệu, tiệm cận Xforce, Creta bản đắt nhất
19 giờ trước
Honda HR-V đang được giảm giá 30-45 triệu đồng kèm tặng nhiều phụ kiện khác.
Hàng giả bùng nổ khiến Đông Nam Á bị Mỹ để mắt: Việt Nam bất ngờ được tán dương vì một hành động
20 giờ trước
Khi hàng giả bùng nổ ở Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá cao vì đã có những bước tiến rõ rệt.
Giảm giá sốc: iPhone rẻ khó tin, giá củ sạc chạm đáy 7.000 đồng, đồng hồ thông minh "bay" tiền triệu
20 giờ trước
Đây là lần đầu tiên mà ngày hội Sale đôi 7/7 có mức giảm giá sốc cho điện thoại, phụ kiện công nghệ.
Một sản phẩm của của Việt Nam "càn quét" thị trường toàn cầu, lập kỷ lục cao nhất 3 năm
20 giờ trước
Sản phẩm này sử dụng để chế biến các sản phẩm cực kỳ "ăn khách".
Hyundai làm thêm SUV nhỏ mới: Có thể cùng cỡ Venue, thiết kế nội thất hoàn toàn mới, ra mắt năm nay
21 giờ trước
Mẫu xe điện mới của Hyundai, dự kiến ra mắt dưới dạng concept tại Triển lãm ô tô Munich vào tháng 9 tới, hứa hẹn sẽ khuấy đảo phân khúc SUV điện cỡ nhỏ.

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng FWD phiên bản mới: Quản lý bảo hiểm dễ dàng như lướt mạng xã hội
23 giờ trước
Không chỉ nâng cấp ứng dụng di động với giao diện thân thiện và thao tác mượt mà như lướt mạng xã hội, Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam còn cải tiến bộ hợp đồng bảo hiểm để mang lại trải nghiệm minh bạch, rõ ràng và dễ tiếp cận hơn cho khách hàng.
Nguồn cung ô tô quá dư thừa
2 ngày trước
Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến tình trạng dư thừa nguồn cung nghiêm trọng.
Cryoviva Vietnam đạt chứng nhận AABB, tiêu chuẩn lưu trữ toàn cầu
2 ngày trước
Cryoviva Việt Nam đã vinh dự đón tiếp lãnh đạo cấp cao đến từ Cryoviva Thailand nhân dịp chính thức đạt chứng nhận AABB - Tiêu chuẩn quốc tế cao nhất trong lĩnh vực ngân hàng lưu trữ tế bào gốc.
Một vé trúng Jackpot 2 gần 33 tỷ đồng, giải độc đắc 300 tỷ chưa ai 'rinh'
2 ngày trước
Tối 5/7, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) - Bộ Tài chính phát đi thông báo giải Jackpot 2 của sản phẩm Power 6/55 đã có người trúng.