Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẵn sàng tiếp tục đàm phán trong tương lai

01/03/2019 09:49
Dù không đạt được thoả thuận chung trong hội nghị thượng đỉnh lần này nhưng hai nhà lãnh đạo vẫn quyết tâm giải quyết những bất đồng bằng các cuộc đàm phán khác trong tương lai.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố sẽ có một cuộc gặp khác với Tổng thống Mỹ Donald Trump để tiếp tục đàm phán về các vấn đề hạt nhân sau hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội. Hãng Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) đã đưa tin về tuyên bố của ông Kim, hãng tin này cũng nói về triển vọng khả quan hơn so với những phát biểu tại cuộc họp báo giữa đêm. Trong đó, ông Kim đánh giá cao những nỗ lực tích cực của ông Trump về các kết quả trong tương lai và cho biết hội nghị thượng đỉnh diễn ra "hiệu quả."

Triều Tiên đã tổ chức một cuộc họp báo bất ngờ vào đêm khuya 28/2 và rạng sáng ngày 1/3 tại khách sạn Melia Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên, Ri Yong-ho, đã lên tiếng về tuyên bố của ông Trump về việc ông Kim yêu cầu xoá bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt kinh tế, điều mà ông Trump cho rằng đó là nguyên nhân của việc cuộc đàm phán kết thúc bất ngờ. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên, Choe Son-Hui, trả lời các phóng viên: "Mỹ không chấp nhận những đề xuất của chúng tôi tức là họ đang bỏ lỡ cơ hội ngàn năm mới có một."

Ông Ri phát biểu, Triều Tiên đề nghị dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt, chứ không phải dỡ bỏ hoàn toàn: "Triều Tiên chỉ muốn gỡ bỏ 5 trong số 11 nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc, bởi những nghị quyết này ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân Triều Tiên".

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẵn sàng tiếp tục đàm phán trong tương lai - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên - bà Choe Son Hui và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Ri Yong-ho, trong cuộc họp báo được tổ chức bất ngờ vào đêm qua tại khách sạn Melia, Hà Nội.

Ông cũng cho biết thêm, Triều Tiên đã đề xuất phá bỏ vĩnh viễn các cơ sở sản xuất tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon và sẵn sàng chấp nhận sự giám sát của các chuyên gia Mỹ nếu phía Mỹ đồng ý dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận, nhưng Washington lại không chấp nhận.

Tuy nhiên, thông báo từ KCNA cho biết nỗ lực để giảm bớt căng thẳng giữa hai bên có ý nghĩa rất lớn. KCNA cho biết thêm: "Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao hội nghị là cơ hội quan trọng để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự tôn trọng và tin tưởng đối với hai quốc gia, phát triển quan hệ song phương với một bước tiến mới. Hai nhà lãnh đạo đồng tình sẽ tiếp tục những cuộc đàm phán khác trong tương lai để đạt được những bước tiến triển quan trọng trong việc dỡ bỏ vũ khí hạt nhân và với quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ."

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẵn sàng tiếp tục đàm phán trong tương lai - Ảnh 2.

Ông Trump bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể đạt được thoả thuận với Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap, trên đường trở về Mỹ, ông Trump đã có một cuộc đối thoại từ xa với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đề xuất về việc ông Moon sẽ "tích cực" giúp đỡ trong những cuộc đàm phán trong tương lai với ông Kim Jong Un.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết về nội dung cuộc đối thoại: "Khi nói về sự tiếc nuối vì không thể đạt được thoả thuận trong thời gian hội nghị thượng đỉnh diễn ra, Tổng thống Trump tái khẳng định rằng sẽ quyết tâm giải quyết vấn đề hạt nhân thông qua các cuộc đối thoại trong tương lai với Triều Tiên."

Cuộc gặp thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo diễn ra tại Hà Nội thu hút được sự chú ý rất lớn từ thế giới, hầu hết đều mong đợi rằng hai bên sẽ đi đến một thoả thuận chung và những gì được ký kết từ hội nghị tại Singapore năm ngoái được cụ thể hoá. Dẫu vậy, cuộc họp đã kết thúc một cách bất ngờ, lễ ký kết tuyên bố chung bị huỷ bỏ và hai nhà lãnh đạo cũng ra về trong sự tiếc nuối. Nhưng điều khiến nhiều người bối rối nhất lại là cách lý giải hoàn toàn khác nhau giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
11 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
10 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
10 giờ trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
9 giờ trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.
JP Morgan dự báo sốc về giá vàng giữa lúc thị trường lao dốc
9 giờ trước
JP Morgan dự báo giá vàng sẽ đạt 6.300 USD/ounce vào cuối năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
7 giờ trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
18 giờ trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
20 giờ trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
1 ngày trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới