Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẵn sàng tiếp tục đàm phán trong tương lai

01/03/2019 09:49
Dù không đạt được thoả thuận chung trong hội nghị thượng đỉnh lần này nhưng hai nhà lãnh đạo vẫn quyết tâm giải quyết những bất đồng bằng các cuộc đàm phán khác trong tương lai.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố sẽ có một cuộc gặp khác với Tổng thống Mỹ Donald Trump để tiếp tục đàm phán về các vấn đề hạt nhân sau hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội. Hãng Thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) đã đưa tin về tuyên bố của ông Kim, hãng tin này cũng nói về triển vọng khả quan hơn so với những phát biểu tại cuộc họp báo giữa đêm. Trong đó, ông Kim đánh giá cao những nỗ lực tích cực của ông Trump về các kết quả trong tương lai và cho biết hội nghị thượng đỉnh diễn ra "hiệu quả."

Triều Tiên đã tổ chức một cuộc họp báo bất ngờ vào đêm khuya 28/2 và rạng sáng ngày 1/3 tại khách sạn Melia Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên, Ri Yong-ho, đã lên tiếng về tuyên bố của ông Trump về việc ông Kim yêu cầu xoá bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt kinh tế, điều mà ông Trump cho rằng đó là nguyên nhân của việc cuộc đàm phán kết thúc bất ngờ. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên, Choe Son-Hui, trả lời các phóng viên: "Mỹ không chấp nhận những đề xuất của chúng tôi tức là họ đang bỏ lỡ cơ hội ngàn năm mới có một."

Ông Ri phát biểu, Triều Tiên đề nghị dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt, chứ không phải dỡ bỏ hoàn toàn: "Triều Tiên chỉ muốn gỡ bỏ 5 trong số 11 nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc, bởi những nghị quyết này ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân Triều Tiên".

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẵn sàng tiếp tục đàm phán trong tương lai - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên - bà Choe Son Hui và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Ri Yong-ho, trong cuộc họp báo được tổ chức bất ngờ vào đêm qua tại khách sạn Melia, Hà Nội.

Ông cũng cho biết thêm, Triều Tiên đã đề xuất phá bỏ vĩnh viễn các cơ sở sản xuất tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon và sẵn sàng chấp nhận sự giám sát của các chuyên gia Mỹ nếu phía Mỹ đồng ý dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận, nhưng Washington lại không chấp nhận.

Tuy nhiên, thông báo từ KCNA cho biết nỗ lực để giảm bớt căng thẳng giữa hai bên có ý nghĩa rất lớn. KCNA cho biết thêm: "Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao hội nghị là cơ hội quan trọng để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự tôn trọng và tin tưởng đối với hai quốc gia, phát triển quan hệ song phương với một bước tiến mới. Hai nhà lãnh đạo đồng tình sẽ tiếp tục những cuộc đàm phán khác trong tương lai để đạt được những bước tiến triển quan trọng trong việc dỡ bỏ vũ khí hạt nhân và với quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ."

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẵn sàng tiếp tục đàm phán trong tương lai - Ảnh 2.

Ông Trump bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể đạt được thoả thuận với Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap, trên đường trở về Mỹ, ông Trump đã có một cuộc đối thoại từ xa với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đề xuất về việc ông Moon sẽ "tích cực" giúp đỡ trong những cuộc đàm phán trong tương lai với ông Kim Jong Un.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết về nội dung cuộc đối thoại: "Khi nói về sự tiếc nuối vì không thể đạt được thoả thuận trong thời gian hội nghị thượng đỉnh diễn ra, Tổng thống Trump tái khẳng định rằng sẽ quyết tâm giải quyết vấn đề hạt nhân thông qua các cuộc đối thoại trong tương lai với Triều Tiên."

Cuộc gặp thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo diễn ra tại Hà Nội thu hút được sự chú ý rất lớn từ thế giới, hầu hết đều mong đợi rằng hai bên sẽ đi đến một thoả thuận chung và những gì được ký kết từ hội nghị tại Singapore năm ngoái được cụ thể hoá. Dẫu vậy, cuộc họp đã kết thúc một cách bất ngờ, lễ ký kết tuyên bố chung bị huỷ bỏ và hai nhà lãnh đạo cũng ra về trong sự tiếc nuối. Nhưng điều khiến nhiều người bối rối nhất lại là cách lý giải hoàn toàn khác nhau giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Tin mới

Bí ẩn đội quân đất nung trong lăng Tần Thủy Hoàng: Tại sao nhiều chiến binh nắm chặt tay không, vũ khí của họ đâu rồi?
10 giờ trước
Đã có những giả thiết kỳ bí và thú vị để giải đáp câu hỏi này.
Thực hư Tesla chuẩn bị ra mắt điện thoại cạnh tranh với iPhone 17
9 giờ trước
Nhiều video và bài viết lan truyền rằng Tesla chuẩn bị ra mắt Pi Phone để cạnh tranh trực tiếp với iPhone 17, nhưng sự thật có phải như vậy?
Mỹ đối mặt nguy cơ thiệt hại kép từ hai cơn bão nhiệt đới
9 giờ trước
Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) ngày 27/9 cảnh báo một áp thấp nhiệt đới mới đang hình thành trên vùng biển Caribe và di chuyển trực tiếp về phía bờ Đông nước Mỹ.
Chàng trai tự chế tên lửa thành công, đỗ luôn vào trường hàng không vũ trụ
8 giờ trước
Chỉ với kiến thức trên mạng xã hội, thiếu niên Trung Quốc chế tạo thành công tên lửa, có thể phóng lên độ cao 400 m. Cậu cũng thi đỗ vào ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ của trường đại học hàng đầu nước tỉ dân.
Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới, khẳng định sức mạnh hạ tầng quốc gia
8 giờ trước
Sáng 28/9, cầu Đại Vực Hoa Giang - công trình được ghi nhận là cầu cao nhất thế giới - đã chính thức khánh thành tại tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng gọi xe tăng tốc "điện hóa"
35 phút trước
Các hãng xe công nghệ đang rốt ráo chuyển đổi sang xe điện nhằm chủ động đáp ứng lộ trình hạn chế xe xăng tại đô thị lớn
Cú hích của VinFast tại thị trường lớn hàng đầu thế giới, "mỏ vàng" 206 tỷ USD
1 ngày trước
Đây là đòn bẩy cực tốt cho hãng xe điện VinFast tại thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới.
Hé lộ sân khấu hoành tráng của Better Choice Awards 2025: 1.500 chỗ ngồi, màn hình khổng lồ và phần ‘catwalk’ siêu cuốn của các mẫu xe của năm
1 ngày trước
Bản thiết kế 3D sân khấu Better Choice Awards 2025 vừa được hé lộ, cho thấy quy mô hoành tráng với khoảng 1.500 ghế ngồi, màn hình LED cỡ lớn và đường catwalk dành riêng cho màn trình diễn xe của Car Choice Awards 2025.
Hãng xe chuyên sản xuất Ranger Rover đã 1 tháng nay không xuất xưởng bất cứ chiếc xe nào – chuyện gì đang xảy ra?
2 ngày trước
Jaguar Land Rover sẽ ngừng sản xuất xe cho đến ngày 1/10, thậm chí cón nguồn tin khẳng định việc này có thể kéo dài sang tháng 11.