Toyota Việt Nam khẳng định không bán xe 'bia kèm lạc' - khách nói 'không lạc, chắc chỉ kèm đậu lướt và nem chua'

10/04/2022 10:34
Mới đây trên trang fanpage chính thức, Toyota Việt Nam cho biết không có chủ trương yêu cầu khách phải mua phụ kiện kèm theo nếu muốn nhận xe sớm. Hãng cũng cung cấp số điện thoại đường dây nóng để khách hàng phản ánh nếu mua xem Toyota gặp phải hiện tượng "bia kèm lạc".

Cụ thể, trên fanpage hôm 8/4, Toyota Việt Nam viết: "Kính gửi Quý khách hàng. Gần đây Toyota Việt Nam nhận được một số thông tin về việc khách hàng phải mua phụ kiện kèm theo xe nếu muốn nhận xe sớm. Chúng tôi xin khẳng định:

Chúng tôi không có chủ trương này. Chính sách của Toyota Việt Nam luôn nhất quán: Khách hàng đến trước được phục vụ trước.

Chúng tôi yêu cầu tất cả các đại lý tuân thủ chính sách trên để bảo vệ quyền lợi của Khách hàng.

Nếu xảy ra hiện tượng trên, Quý Khách hàng hãy phản ánh cho Toyota Việt Nam qua đường dây nóng 18001524. Chúng tôi sẽ tiếp nhận và có biện pháp xử lý nếu phát hiện bất kỳ vi phạm nào từ Đại lý".

Toyota Việt Nam khẳng định không bán xe bia kèm lạc - khách nói không lạc, chắc chỉ kèm đậu lướt và nem chua - Ảnh 1.

Thông báo của Toyota Việt Nam về việc người dùng phải mua xem "bia kèm lạc".

Thông tin sau khi đăng tải đã thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng người dùng Toyota nói riêng và cộng đồng xe nói chung. Sau 2 ngày, bài đăng này thu hút hơn 3.200 lượt tương tác và gần 1.000 lượt bình luận.

Tuy nhiên, đa số người dùng trong phần bình luận đều tỏ ra không hài lòng với công bố trên của hãng xe Nhật. "Văn này quen lắm rồi. Các ông mà làm nghiêm thì đại lý nào dám chiêu trò", tài khoản có tên Nguyễn Quốc Việt bình luận.

Một số khác đưa ra các bình luận có phần hài hước hơn: "Không kèm lạc thì chắc sẽ bán kèm đậu lướt hoặc nem chua", một tài khoản khác cho biết. "Bia kèm lạc" là cụm từ không xa lạ với những người mua xe tại Việt Nam - nói về hiện tượng người mua xe bị đại lý "ép" mua thêm phụ kiện giá cao nếu muốn nhận xe sớm. 

Trong khi đó, một số người dùng khác thẳng thắn bày tỏ quan điểm cho rằng những công bố kể trên của nhà sản xuất chỉ giống một động thái xoa dịu dư luận, hơn là sẵn sàng xử lý một cách triệt để tình trạng bán xe "bia kèm lạc" hiện nay.

"Nếu quyết tâm làm, hãng chỉ cần cho người thử làm người mua, đến đại lý mua xe là phát hiện ra vấn đề, sao còn yêu cầu người mua gọi lên tổng đài để phản ánh", tài khoản Tạ Hán Toàn viết.

Toyota Việt Nam khẳng định không bán xe bia kèm lạc - khách nói không lạc, chắc chỉ kèm đậu lướt và nem chua - Ảnh 2.

Trong hợp đồng mua xe, khách sẽ ký thêm một phần "phụ kiện mua thêm cho xe", hay còn gọi là "lạc".

Cũng trong phần bình luận từ bài đăng này, nhiều người đã "bóc" các chiêu của đại lý để "câu" khách mua thêm phụ kiện. Chẳng hạn, đại lý cam kết "đến trước phục vụ trước" đúng theo yêu cầu của hãng. Tuy nhiên, khi khách đặt một số mẫu xe hot hiện nay như Raize, Veloz Cross, thời gian chờ đợi theo đúng thứ tự lên đến vài tháng do "hàng về ít, nhu cầu cao". Sau đó, đại lý sẽ gợi ý về việc có một vài khách khác vừa bỏ cọc nhưng khách đó đã đồng ý lắp thêm vài chục triệu đồng phụ kiện và hỏi khách có muốn nhận xe sớm hơn không.

Thậm chí, nhiều khách hàng còn phản ánh tình trạng sale công khai yêu cầu người mua phải trả tiền chênh chứ không lắp phụ kiện.

Một số khách hàng cho biết đã gọi lên tổng đài để cung cấp bằng chứng và đang đợi phương thức xử lý của hãng. 

Đầu năm 2022 được xem là giai đoạn khá "loạn giá" của thị trường ô tô Việt Nam với hàng loạt mẫu xe tăng giá, bán "bia kèm lạc". Ở thời điểm hiện tại, Toyota và Hyundai là 2 hãng có nhiều mẫu xe bị đội giá nhiều nhất, với những cái tên hot như Toyota Raize, Veloz Cross, Corolla Altis hay Hyundai Santa Fe, Tucson và Creta. Mức chênh "bia kèm lạc" không cố định, tùy thuộc vào đại lý và độ hot của xe. Chẳng hạn, các mẫu xe của Toyota thường có mức chênh khoảng 10-40 triệu đồng. Trong khi đó, các mẫu xe như Hyundai Tucson hay Santa Fe có mức chênh lên đến 70-100 triệu đồng. 

Đa số người dùng tỏ ra không hài lòng với cách bán kèm phụ kiện - hoặc chênh tiền - của các đại lý. Tuy nhiên, nhiều người do nhu cầu sở hữu xe sớm, không muốn chờ đợi vẫn chấp nhận mua xe "bia kèm lạc". 

Tình trạng thiếu linh kiện do gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài từ năm 2021 càng khiến cho lượng xe về ít, cũng là cơ sở để các đại lý đưa ra nhiều yêu sách với khách hàng hơn. 


https://cafef.vn/toyota-viet-nam-khang-dinh-khong-ban-xe-bia-kem-lac-khach-noi-khong-lac-chac-chi-kem-dau-luot-va-nem-chua-20220410103351603.chn

Tin mới

Chủ tịch FED: Ngày tận thế việc làm là có thật, AI khiến việc làm tạo ra gần như bằng không
9 giờ trước
Đây là lần hiếm hoi một quan chức cấp trong chính phủ Mỹ thừa nhận tác động tiêu cực của công nghệ AI với thị trường lao động.
PC1 chốt ngày phát hành hơn 53 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông
9 giờ trước
PC1 dự kiến phát hành hơn 53,6 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông nhằm mục đích tăng vốn điều lệ lên mức gần 4.113 tỷ đồng.
Vietjet ký hợp đồng mua 100 tàu bay A321neo với Airbus, củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Vương quốc Anh
9 giờ trước
Tại Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Đặc phái viên Thủ tướng Anh, Ngài Matt Western, cùng các lãnh đạo cấp cao hai bên, Hãng hàng không Vietjet Air và Tập đoàn Airbus đã chính thức ký kết hợp đồng đặt mua 100 tàu bay A321neo, kèm theo 50 quyền mua bổ sung.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
9 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Hợp tác với một liên danh nhà thầu, Vingroup đưa công nghệ hiện đại nhất TG vào siêu dự án 10 tỷ USD
9 giờ trước
Đây là công nghệ hiện đại nhất trên thế giới, từng được áp dụng tại nhiều dự án tầm cỡ trên thế giới như Cảng sân bay Chubu, Cảng Nanao, Sân bay quốc tế Tokyo...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

127.042.454 VNĐ / lượng

4,004.40 USD / toz

0.50 %

- 20.20

Bạc

SILVER

1.548.215 VNĐ / lượng

48.80 USD / toz

0.33 %

- 0.16

Đồng

COPPER

296.503.832 VNĐ / tấn

511.10 UScents / lb

0.32 %

- 1.65

Bạch kim

PLATINUM

49.980.692 VNĐ / lượng

1,575.40 USD / toz

2.41 %

- 38.90

Nickel

NICKEL

401.291.550 VNĐ / tấn

15,250.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

Chì

LEAD

53.323.095 VNĐ / tấn

2,026.40 USD / mt

0.04 %

- 0.90

Nhôm

ALUMINUM

76.116.455 VNĐ / tấn

2,892.60 USD / mt

0.70 %

+ 20.00

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

DIC Corp muốn thoái bớt vốn tại Dicera Holdings
8 giờ trước
DIC Corp vừa đăng ký bán ra 2,3 triệu cổ phiếu DC4 của Dicera Holdings nhằm mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.
VinSpeed đề xuất đường sắt Hà Nội - Quảng Ninh 140.000 tỷ đồng, bắt đầu từ Trung tâm hội chợ triển lãm Quốc Gia, có kết nối sân bay Gia Bình
8 giờ trước
VinSpeed của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang xin ý kiến về dự án đường sắt Hà Nội-Quảng Ninh với vốn đầu tư 138,9 nghìn tỷ đồng, tốc độ 250 km/h.
Giám đốc Chiến lược Sunhouse kể hành trình đưa sản phẩm “No Name” vượt 200 tiêu chuẩn, hàng nghìn đối thủ để vào Mỹ: Không lọt top 10 trên Amazon chắc chắn thất bại
4 giờ trước
Ông Lê Tùng, Giám đốc Chiến lược Sunhouse cho biết khi doanh nghiệp Việt nắm được quy trình và hệ thống vận hành chuẩn thì hoàn toàn có thể đạt hiệu suất tương đương, thậm chí cao hơn các nhà sản xuất trên thế giới.
Viettel TP.HCM hợp tác Ngân hàng ACB hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số
6 giờ trước
Viettel TP.HCM và Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa chính thức ký biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược về chuyển đổi số cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh.