TP HCM: 10 năm tới, huyện nào đủ điều kiện lên quận?

30/11/2019 14:57
Trong ngày làm việc thứ 2 (30-11) Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM lần thứ 34 khóa X, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề: Đến năm 2030, các huyện ở TP HCM hầu hết không còn làm nông nghiệp thì sẽ như thế nào?

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, nguyên tắc các huyện là có nhiều đất làm nông nghiệp. TP nên xem lại các huyện còn làm nông nghiệp không? Thực trang hiện nay, huyện Củ Chi có diện tích 43.000 ha, trong đó đất nông nghiệp 14.000 ha - chiếm 32% - nhưng theo dự báo đến năm 2025 chỉ còn 4% hộ dân làm nông nghiệp. 

Tại huyện Hóc Môn, diện tích đất là gần 11.000 ha, trong đó đất nông nghiệp 2.200 ha - chiếm 21% - nhưng theo dự báo đến năm 2025 chỉ còn 0,6% hộ dân, đến năm 2030 còn hơn 600 người làm nông nghiệp.

"Như vậy lúc đó là huyện hay là gì? Sao gọi là huyện được? Vì huyện là nông thôn, nông thôn thì phải có nông nghiệp" - Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh.

Tương tự, huyện Bình Chánh có diện tích đất 25.000 ha, trong đó đất nông nghiệp hơn 7.900 ha - chiếm 31%, dự báo đến năm 2025 còn 0,4% hộ làm nông nghiệp.

Huyện Nhà Bè có diện tích hơn 10.000 ha, trong đó đất nông nghiệp còn 350 ha - chiếm 3%, đến năm 2025 chỉ có 109 hộ làm nông nghiệp - chiếm tỉ lệ 0,1%.

"Nếu có huyện nào lên quận chắc Nhà Bè là đầu tiên vì hầu như không còn làm nông nghiệp" - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói.

Trong khi đó, Cần Giờ có diện đất nông nghiệp, lâm nghiệp chiến 60% diện tích toàn huyện nên giữ lại.

TP HCM: 10 năm tới, huyện nào đủ điều kiện lên quận? - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên bế mạc.


Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: "Bài toán của huyện Củ Chi và các huyện khác là người có đất vốn được giao làm nông nghiệp nhưng không làm nông nghiệp. Vậy đất này người dân làm gì? Người dân sẽ chuyển đổi và đang chuyển đổi. Bởi người dân không có nhu cầu làm nông nghiệp, trong khi chờ quy hoạch không được nên xảy ra nguy cơ chuyển đổi đất bất hợp pháp. TP cần phải quy hoạch chuyển thành đất đô thị. Thực hiện việc này, nhà nước sẽ thu được tiền, còn người dân được chuyển đổi đất hợp pháp".

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị từ đây đến hết tháng 12-2019, lãnh đạo 5 huyện nêu trên trao đổi với các sở - ngành liên quan để bàn hướng 10 năm tới, huyện nào sẽ làm kinh tế và lúc nào đủ điều kiện lên quận.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
13 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
13 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
13 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
13 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
14 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
15 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
3 tháng VinFast bán hơn 35.000 xe, gấp 3 lần Toyota và Hyundai – Vị trí top 1 thị trường năm 2025 sớm có chủ?
16 giờ trước
Chiếm 30% thị phần toàn thị trường, VinFast duy trì vị thế dẫn đầu trong quý 1/2025 nhờ lợi thế về sản phẩm, giá bán hấp dẫn và hàng loạt chính sách thúc đẩy tiêu dùng. Cuộc đua top 1 thị trường dường như đã được định đoạt với sự vượt trội của hãng xe Việt.
Thế lực mới nổi trên thị trường gọi xe công nghệ vượt mặt Grab, Be: 83% người dùng nói hài lòng, sắp gia nhập mảng thị trường giao đồ ăn?
1 ngày trước
Sau 2 năm gia nhập thị trường, Xanh SM đã chính thức có dấu mốc mới vào cuối năm 2024 khi lần đầu tiên bỏ xa Grab, Be về thị phần đặt xe taxi.
Xem trước Toyota Corolla Cross 2026: Thiết kế nối gót Camry, kích thước khó tạo đột phá, có thể ra mắt năm sau
1 ngày trước
Toyota Corolla Cross ra mắt lần đầu vào 2020 và có thể được nâng cấp lên thế hệ mới vào năm sau.