TP HCM chờ dòng vốn đầu tư mới từ Nhật Bản

15/12/2021 08:00
Ngày 14-12, hội nghị "Kỷ niệm 20 năm Hội nghị Bàn tròn Nhật Bản tại TP HCM" do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) cùng với các sở, ban, ngành và Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại TP HCM (JCCH) phối hợp tổ chức, dưới sự chỉ đạo của UBND TP HCM.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, đánh giá dù có nhiều khó khăn, thách thức do tác động của dịch Covid-19 nhưng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Nhật Bản vào thành phố vẫn có sự tăng trưởng ấn tượng. Đây là cơ hội tốt để tiếp tục mở rộng hợp tác đầu tư giữa 2 bên trong bối cảnh mới.

Thống kê cho thấy tính đến cuối tháng 11-2021, tổng số dự án của nhà đầu tư Nhật Bản trên địa bàn thành phố là 3.218, bao gồm dự án đầu tư trực tiếp, gián tiếp thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, với tổng vốn đầu tư đạt 7,4 tỉ USD. Những kết quả đáng ghi nhận đó một phần đến từ việc chính quyền thành phố đã chủ động lắng nghe và quyết liệt giải quyết các khó khăn, tạo thuận lợi cho DN thông qua Hội nghị Bàn tròn DN Nhật Bản. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên do ITPC cùng với các sở, ban, ngành trên địa bàn và JCCH phối hợp tổ chức, dưới sự chỉ đạo của UBND TP HCM suốt thời gian qua.

Môi trường đầu tư và sinh sống ngày càng cải thiện tốt hơn đã giúp số người Nhật sinh sống tại TP HCM tăng 1,7 lần so với 5 năm trước. Số lượng hội viên của JCCH cũng đã vượt 1.000 DN vào năm 2019 và xếp thứ 3 trong số các hiệp hội DN Nhật Bản tại nước ngoài, sau Thượng Hải và Bangkok.

 TP HCM chờ dòng vốn đầu tư mới từ Nhật Bản - Ảnh 1.

DN Việt Nam - Nhật Bản kết nối tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, một trong những hoạt động kết nối do ITPC tổ chức thời gian qua. Ảnh: BÌNH AN

Báo cáo tổng kết 20 năm Hội nghị Bàn tròn DN Nhật Bản tại TP HCM, bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC, thông tin kể từ tháng 12-1998 đến nay, đã có 20 kỳ hội nghị được tổ chức, tiếp nhận và giải quyết 590 vướng mắc của cộng đồng DN Nhật Bản. Qua mỗi năm, các hội nghị bàn tròn đều tăng hiệu quả đối thoại, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, DN Nhật Bản.

Ông Mizushima Kozo, Chủ tịch JCCH, nhận xét thông qua hội nghị bàn tròn, không chỉ các DN đang đầu tư hoạt động tại TP HCM mà các nhà đầu tư tiềm năng cũng có kênh đối thoại với chính quyền, giúp họ yên tâm triển khai hoạt động kinh doanh. "TP HCM có nhiều điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản và nhà đầu tư quốc tế nói chung như: nguồn lao động trẻ và dồi dào, mức lương vẫn thấp so với các nước trong khu vực; trở thành thị trường tiêu thụ hấp dẫn với quy mô dân số lớn nhất cả nước, thu nhập bình quân đầu người ở mức cao, tầng lớp trung lưu gia tăng mạnh mẽ…" - ông Mizushima Kozo nhận định.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ban, ngành trên địa bàn cũng thông tin nhiều nội dung về các hoạt động thu hút nguồn vốn đầu tư mới từ Nhật Bản. Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM, cho hay cục và Sở Công Thương TP HCM đã phối hợp xây dựng đề án phát triển logistics trên địa bàn và kỳ vọng DN Nhật với khả năng và công nghệ sẽ tham gia, đầu tư cho hệ thống cảng, kho vận để lĩnh vực này phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Bà Lê Bích Loan, Phó trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM, mong muốn các DN Nhật hỗ trợ nhiều hơn trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ nhằm nâng cao giá trị gia tăng, ưu tiên gọi vốn vào lĩnh vực công nghệ cao. "Các cơ quan chính quyền thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với JCCH triển khai những hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm thu hút nhà đầu tư Nhật Bản với trình độ công nghệ, kỹ thuật hàng đầu thế giới, quan tâm đầu tư vào thành phố. Cụ thể là dòng vốn vào lĩnh vực định hướng ưu tiên, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế gắn với năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, phát triển nhanh và bền vững, mang lại lợi ích cho các bên" - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan, định hướng hoạt động của hội nghị bàn tròn sắp tới không chỉ dừng lại ở việc tiếp nhận và giải quyết những vướng mắc, khó khăn mà cần cùng nhau xây dựng chính sách, nhằm hỗ trợ cao nhất cho DN.

Tin mới

Ồ ạt phân lô bán nền, 'thổi giá' đất vùng ven Hà Nội 'ăn theo' thông tin quy hoạch
10 giờ trước
Trước thông tin Hà Nội dự kiến phát triển 5 khu đô thị mới hơn 4 triệu tỷ đồng cùng với kỳ vọng về làn sóng dịch chuyển dân cư quy mô lớn ra khỏi nội đô, đất nền vùng ven khu vực phía Tây - đặc biệt Hoà Lạc đang được môi giới chào bán rầm rộ, đẩy giá "ăn theo" thông tin quy hoạch và hạ tầng.
TPHCM: Tiếp tục gỡ vướng tiến tới cấp sổ hồng cho hàng ngàn căn hộ
10 giờ trước
Chiều 28-1, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở NN-MT TPHCM chủ trì cuộc họp với Tổ công tác 1645 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho các dự án phát triển nhà ở thương mại.
Di dời hơn 860.000 dân Hà Nội: Bài học, kinh nghiệm từ Bắc Kinh, Seoul, Tokyo
10 giờ trước
Định hướng di dời 860.000 dân trong khu vực vành đai 3 đặt Hà Nội trước bài toán tái cấu trúc đô thị chưa từng có tiền lệ. Kinh nghiệm từ Bắc Kinh - Trung Quốc với Tân khu Hùng An, cùng những thành công và vấp váp của Seoul, Tokyo cho thấy giãn dân chỉ hiệu quả khi đi kèm tái phân bố chức năng và bảo đảm sinh kế cho người dân.
Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn được TPHCM giao trọng trách lớn
10 giờ trước
Thời gian tới, Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn cần đóng vai trò "mắt xích" quan trọng trong xây dựng hạ tầng công nghiệp số, hạ tầng số thành phố.
Hoàn thiện Nghị định xử lý vướng mắc dự án BOT giao thông trước 10/02/2026
10 giờ trước
Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, cơ quan liên quan xác định và thống nhất cụ thể chi phí lãi vay giai đoạn vận hành đối với các dự án BOT chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Tin cùng chuyên mục

Máy chiếu di động nặng chỉ 1,6 kg, giá từ 16,8 triệu tại Việt Nam
9 giờ trước
Epson chính thức giới thiệu dòng máy chiếu giải trí di động Lifestudio tại thị trường Việt Nam, gồm các mẫu Pop và Flex, hướng đến nhu cầu trình chiếu linh hoạt, thiết kế thẩm mỹ và trải nghiệm nghe nhìn toàn diện trong không gian sống hiện đại.
Một mô hình định danh tự chủ sắp được triển khai tại Việt Nam
9 giờ trước
Trong bối cảnh giao dịch số ngày càng phổ biến, bài toán bảo vệ dữ liệu cá nhân và quyền kiểm soát danh tính đang đặt ra nhiều thách thức. Định danh tự chủ được xem là một hướng tiếp cận mới, với NDAKey là giải pháp đang được thử nghiệm tại Việt Nam.
Geely trong mắt người dùng toàn cầu: từ “hãng xe Trung Quốc” đến một lựa chọn thực tế
2 giờ trước
Không bắt đầu từ thông số kỹ thuật hay các chiến dịch quảng cáo, hình ảnh Geely trên thị trường quốc tế những năm gần đây được định hình phần nào từ chính cách người dùng nói về chiếc xe họ đang sử dụng.
Thị trường thời trang TP.HCM: Cửa hàng truyền thống chật vật trước sức ép online
2 giờ trước
Cận Tết, nhiều tuyến phố thời trang TP.HCM thưa khách, các cửa hàng mua bán trực tiếp gồng lỗ vì giá mặt bằng cao trong khi người mua dần chuyển sang online.