TP HCM sẽ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vốn trên 100 tỉ đồng

22/02/2020 15:54
Dự kiến trong quý 1 này, TP HCM sẽ ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp có vốn trên 100 tỉ đồng, đồng thời cam kết tạo điều kiện để doanh nghiệp làm ăn.

Sáng nay (22-2), tại UBND TP HCM, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM đã chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong nhìn nhận từ năm 2000, bất động sản đã được xác định là ngành chủ đạo của TP, tuy có những thăng trầm nhưng bất động sản vẫn là lĩnh vực thu hút dòng tiền, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của TP.

Năm 2019, có 415.000 doanh nghiệp thành lập mới, trong đó 15.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản. Xét về cơ cấu có 9.000 doanh nghiệp lớn, trong đó 30% doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Tuy chỉ chiếm 2% tổng số doanh nghiệp nhưng các doanh nghiệp lớn (có vốn đăng ký trên 100 tỉ đồng) lại chiếm 70% số vốn đăng ký kinh doanh.

TP HCM sẽ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vốn trên 100 tỉ đồng - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP HCM dự hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp bất động trên địa bàn.

Tuy vậy, năm 2019 ngành xây dựng chỉ tăng trưởng 1%. Tỉ trọng đóng góp cho GDP của ngành bất động sản thuộc hàng thấp nhất trong 9 ngành dịch vụ. "Chúng tôi biết được hầu hết doanh nghiệp đều khó khăn, giảm doanh thu, không đạt chỉ tiêu. Với tư cách là lãnh đạo TP, chúng tôi đã lắng nghe và muốn đồng hành, tháo gỡ cho doanh nghiệp nhưng trong thực tế đã có sự trì trệ trong thực thi pháp luật ở các sở, ngành" – ông Nguyễn Thành Phong nói và dẫn chứng năm 2019, TP chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được phê duyệt đầu tư, giảm 24 dự án so với cùng kỳ; 16 dự án được chấp thuận, giảm 64 dự án so năm 2018. Nguyên nhân do các quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở đất đai chưa phù hợp, các dự án đang bị rà soát thủ tục pháp lý, chưa liên thông, chưa đồng bộ, đã gây khó khăn nhiều hơn cho doanh nghiệp. Dẫn đến thất thu cho doanh nghiệp, giảm nguồn thu cho ngân sách.

 "Các sở ngành phải thấy được rằng sự vất vả, khó khăn của doanh nghiệp bất động sản là sự vất vả của TP. Doanh nghiệp có phát triển được thì đó là sự thành công của TP. Theo đó, doanh nghiệp gặp khó khăn sở ban ngành phải chia sẻ, gặp khó khăn không nên càng tạo khó khăn hơn. Với tư cách là phục vụ doanh nghiệp, phục vụ nhân dân, tôi đề nghị các sở ban ngành phải có giải pháp quyết liệt hơn trên cơ sở làm đúng quy định của pháp luật. Tôi nói thẳng nếu ai sợ thì xin mời đứng qua một bên, vì nếu không theo kịp thì sẽ dẫn đến ách tắc, khó khăn. Cần có những câu trả lời chứ không thể kéo dài mãi, gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp"- chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thành Phong khẳng định TP luôn đồng hành và hợp tác với doanh nghiệp để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển theo hướng tốt đẹp, xây dựng TP trở thành trung tâm dịch vụ, bất động sản của cả nước. Đồng thời, tập trung phát triển doanh nghiệp đầu ngành thành những tập đoàn lớn để nâng tính cạnh tranh, đòi hỏi TP cần có cơ chế, chính sách đặc biệt đối với doanh nghiệp lớn (đặc biệt là với các doanh nghiệp bất động sản). Đây là một trong những định hướng lớn trong thời gian tới.

Dự kiến trong quý 1 này, TP sẽ ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp có vốn trên 100 tỉ đồng, đồng thời cam kết là sẽ làm mọi cách để đảm bảo ổn định kinh tế, chính trị, tạo điều kiện để doanh nghiệp trên địa bàn làm ăn.

Tin mới

Khởi tố, bắt tạm giam 9 đối tượng liên quan vụ 120 tấn thịt lợn nhiễm bệnh "nằm kho" CTCP Đồ hộp Hạ Long
9 giờ trước
Nhóm đối tượng đã thu gom được hơn 120 tấn đưa vào kho của Công ty CP Đồ hộp Hạ Long (mã: CAN), trong đó có khoảng 2 tấn đã được sản xuất thành thịt hộp. Số thịt này đều đã bị ôi thiu, chảy nước, bốc mùi.
Vụ 120 tấn thịt lợn bốc mùi tập kết tại kho của Đồ hộp Hạ Long: Công an Hải Phòng chính thức khởi tố
9 giờ trước
Cơ quan chức năng TP Hải Phòng vừa tiến hành xử lý vụ việc phát hiện 120 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi được tập kết tại kho của Công ty CP Đồ hộp Hạ Long, trong đó một phần đã được đưa vào dây chuyền sản xuất.
Sẽ có phương thức cảnh báo sớm với hộ kinh doanh, tránh bị xử phạt vi phạm về thuế
8 giờ trước
Sẽ quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên cơ sở tạo thuận lợi tối đa, giúp người nộp thuế giảm thiểu rủi ro.
Tin vui cho nhiều ngân hàng: Một nguồn tiền gửi lớn chuẩn bị hỗ trợ thanh khoản
8 giờ trước
Dự thảo đề xuất điều chỉnh tăng hạn mức sử dụng ngân quỹ Nhà nước tạm thời nhàn rỗi để gửi có kỳ hạn tại ngân hàng thương mại từ mức tối đa 50% lên mức tối đa 60%.
Lời tiên tri của ông Đặng Tiểu Bình "ứng nghiệm": Trung Quốc nắm át chủ bài chiến lược toàn cầu sau 62 năm
7 giờ trước
Nguồn gốc ưu thế của Trung Quốc trong lĩnh vực đất hiếm có thể truy về một mỏ sắt gần thành phố Bao Đầu, ở miền bắc nước này, cách biên giới Mông Cổ khoảng 80 km.

Tin cùng chuyên mục

Bắt gặp Ford Ranger nhập Mỹ lăn bánh ở Hà Nội: Đeo biển số ngũ 9, máy xăng 270 mã lực, từng được rao bán gần 3,1 tỷ
6 giờ trước
Đây là chiếc Ford Ranger nhập Mỹ, dùng máy xăng hiếm hoi đang lăn bánh tại Việt Nam.
Thủ phủ hoa kiểng Vĩnh Long vào vụ Tết, cúc mâm xôi hút hàng
5 giờ trước
Các mặt hàng hoa Tết năm nay tại xã Chợ Lách (thủ phủ hoa kiểng của Vĩnh Long) tiêu thụ tốt hơn năm trước, giá cả cũng khả quan hơn. Các nhà vườn đang chuẩn bị vào cao điểm cung ứng cho thị trường Tết trên khắp cả nước.
Ngay cả thị trường cuồng Toyota Innova cũng sắp phải khai tử mẫu MPV này, nhưng lý do khác hoàn toàn Việt Nam
43 phút trước
Toyota Innova Crysta (tương đương Toyota Innova ở Việt Nam) - mẫu MPV từng thống trị thị trường Ấn Độ suốt hơn 20 năm - được cho là sẽ chính thức ngừng bán vào năm 2027, khi các tiêu chuẩn khí thải trở nên khắt khe hơn.
Nghịch lý: Sự kiện công nghệ lớn nhất nước Mỹ thành 'sân diễn' cho robot hình người Trung Quốc
8 phút trước
Tại triển lãm CES 2026, các doanh nghiệp Trung Quốc đang khẳng định vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực robot nhân hình nhờ ưu thế về số lượng doanh nghiệp và khả năng thương mại hóa.