TP thông minh, dân sẽ bớt “giật mình”

28/11/2017 09:36
Một ngày sau công bố của TP HCM về đề án “Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh”, ngày 27-11, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức hội thảo về “Đề án TP thông minh - Bình Dương” được phê duyệt tại Quyết định số 3206/QĐ-UBND ngày 21-11-2016 của UBND tỉnh này.

Vậy là sau quyết tâm xây dựng TP đáng sống (Đà Nẵng), TP nghĩa tình (TP HCM)…, lần này người dân lại được biết quyết tâm mới của lãnh đạo các đô thị, có thể dễ dàng nhìn thấy qua những động thái từ TP HCM hay Bình Dương vừa nêu.

Là tỉnh dẫn đầu cả nước nhiều năm về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nhưng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm thì tỉnh này đang đối mặt với nhiều thách thức, như kinh tế dựa nhiều vào sản xuất truyền thống, ô nhiễm môi trường và thâm dụng lao động kéo theo bùng nổ dân số cơ học. Đặc biệt, giá trị gia tăng và hàm lượng tri thức của nhiều sản phẩm được làm ra còn thấp… đòi hỏi Bình Dương phải chuyển sang giai đoạn phát triển mới, mang tính đột phá, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân và doanh nghiệp.

TP HCM lâu nay là địa phương năng động hàng đầu của cả nước nhưng lâu nay chịu sức ép nhiều phía từ "chiếc áo quá chật" của cơ chế cũ, nay vừa được Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 trao cho cơ chế đặc thù. Có cơ chế đặc thù thì phải có những thay đổi mạnh mẽ về nhiều mặt, không thể loay hoay mãi với cách vận hành hay quản lý vốn đã quá cũ, quá nặng nề.

 TP HCM đang ngày càng hiện đại

TP HCM đang ngày càng hiện đại

Cả Bình Dương và TP HCM đều đã đưa ra những mục tiêu mà đề án phải hướng tới. Với Bình Dương là ứng dụng mô hình 3 nhà (nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp), nhằm tạo những nền tảng cơ bản cho một nền dịch vụ, sản xuất công nghệ cao, quy hoạch xây dựng theo hướng thông minh, làm tiền đề cho nền kinh tế tri thức. Với TP HCM là 4 mục tiêu nhằm phục vụ 4 chủ thể của đô thị (chính quyền - người dân - doanh nghiệp - các tổ chức xã hội) gồm: Bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững, hướng đến kinh tế tri thức, kinh tế số; quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo; nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc; tăng cường sự tham gia quản lý của người dân, tổ chức.

Mục tiêu đã rõ, quyết tâm cũng đã rõ, vấn đề còn lại là làm sao để quyết tâm không chỉ dừng lại ở khái niệm hoa mỹ mà là hiện thực trong tương lai gần? Hiện thực không dừng ở mức độ định lượng mà còn phải được định tính.

Nói nôm na nhưng đầy thực tiễn như Ủy viên Bộ Chính trị , Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân là "bản chất làm đô thị thông minh là bớt giật mình vì mọi thứ dự báo được". Đô thị thông minh nếu chỉ hiện đại thôi thì chưa đủ mà dân chúng phải được thụ hưởng những chỉ số hạnh phúc, chính quyền không thể thụ động trước mọi diễn biến để rồi cứ mãi "giật mình". Muốn vậy thì không chỉ chính quyền phải thông minh mà tất cả các thành tố khác của đô thị, đặc biệt là tổ chức, doanh nghiệp và cả chính người dân cũng phải thông minh bằng việc phát huy tối đa năng lực để trở thành chủ thể sáng tạo; hoạt động của chính quyền phải được giám sát hiệu quả.

Tin mới

Thu nhập của các chủ tịch, CEO bất động sản tăng mạnh
11 giờ trước
Trong 9 tháng năm nay, ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland - nhận thù lao 900 triệu đồng, tương đương 100 triệu đồng/tháng. Tổng Giám đốc Novaland Dương Văn Bắc nhận 3,6 tỷ đồng, tương đương khoảng 400 triệu đồng/tháng. Trong khi đó ông Bùi Ngọc Đức - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đất Xanh - chiếm gần một nửa thù lao của quản lý cấp cao công ty với 4,1 tỷ đồng - tương đương khoảng 455 triệu đồng/tháng.
Tin mới về dự án đang khiến Novaland phải trích lập dự phòng 4.369 tỷ đồng
10 giờ trước
Hội đồng Thẩm định giá đất TP.HCM đã tổ chức họp xác định lại giá đất của các dự án được gỡ vướng theo Nghị quyết 170/2024/QH15. Trong đó, dự án 30,1 ha Nam Rạch Chiếc (tên thương mại Lakeview City) của Novaland đã được chốt phương án giá đất.
Vì sao lại có hơn 3.000 ô tô Trung Quốc dưới đáy biển?
10 giờ trước
Sự cố này đã trở thành một trong những mỏ vàng bỏ quên dưới đáy biển.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng, Vingroup, Petrovietnam (PVN) và các doanh nghiệp ủng hộ 400 tỷ đồng cho miền Trung tại Hội chợ Mùa Thu 2025
10 giờ trước
Lễ bế mạc Hội chợ Mùa Thu 2025 vào tối 3/11 đã ghi nhận tổng số tiền quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bão lũ ở miền Trung và miền núi phía Bắc đạt gần 400 tỷ đồng.
Cú "bắt tay" của VinFast và công ty con của PV Power: Ký xong, hàng trăm nhân viên lập tức "lên đời" xe máy điện
10 giờ trước
Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam-CTCP (PV Power), đại diện VinFast Việt Nam, đại diện Công ty TNHH Đông Nam LV, lãnh đạo Công ty Cổ phần Thủy điện Hủa Na và hơn 120 cán bộ, đoàn viên, người lao động đã đăng ký tham gia chương trình hỗ trợ chuyển đổi năng lượng xanh.

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt với thông số chấn động, Redmi K90 Pro Max thực sự khiến điện thoại cao cấp giá gấp đôi phải "xấu hổ"
3 giờ trước
Với mức giá chỉ dưới 15 triệu, Redmi K90 Pro Max sở hữu cả con chip Snapdragon 8 Elite Gen 5 mới nhất, đi kèm pin đến 7.560mAh, thậm chí là cả camera tiềm vọng 5x.
Mẫu SUV cỡ D giảm giá một nửa
6 giờ trước
Mẫu SUV cỡ D này giảm còn từ 650 triệu đồng.
“Phở Anh Hai” ở đâu mà khiến mạng xã hội rần rần?
6 giờ trước
Tựa game “Phở Anh Hai” khiến cộng đồng mạng xôn xao vì ai cũng tưởng đây là quán phở có thật, trong khi nó chỉ tồn tại trong thế giới ảo.
5 chiếc iPhone cũ đáng mua nhất năm 2025
7 giờ trước
iPhone cũ là lựa chọn của rất nhiều người bởi dù đã ra mắt nhưng iPhone vẫn gắn liền với sự bền bỉ, hiệu năng đỉnh cao và thiết kế tinh tế. Một ưu điểm khác là giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các mẫu iPhone mới ra mắt.