TP.HCM: Chuyển cơ quan điều tra rõ sai phạm tại Dự án KCN Phong Phú

13/08/2020 08:25
Thanh tra TP.HCM cho biết vừa chuyển vụ việc Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Phong Phú (huyện Bình Chánh) cho cơ quan điều tra xử lý.
TP.HCM: Chuyển cơ quan điều tra rõ sai phạm tại Dự án KCN Phong Phú - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Khu công nghiệp Phong Phú

Dự án KCN Phong Phú thuộc địa bàn xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM, phía Đông giáp Hương lộ 7, phía Tây giáp sông Cần Giuộc, phía Nam là ruộng lúa xã Phong Phú và các rạch nhỏ, phía Bắc giáp đường Nguyễn Văn Linh.

Đầu năm 2002, Thủ tướng Chính phủ có quyết định về việc thành lập và phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Phong Phú tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM với diện tích 163,3 ha. Thủ tướng giao CTCP KCN Phong Phú làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp với tổng vốn đầu tư 436,5 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là xây dựng, phát triển và kinh doanh cơ sở hạ tầng, các dịch vụ tiện ích trong KCN tại Khu đô thị mới Nam Sài Gòn, để thúc tiến độ di dời các nhà máy ra ngoại thành.

Dự án này đã được thông qua chủ trương thế nhưng gần 20 năm qua, tiến độ xây dựng dự án này vẫn giậm chân tại chỗ. Đã có hơn 200 hộ gia đình bị giải toả và còn hơn 13ha chưa đền bù xong.Dự án Khu công nghiệp Phong Phú đến nay vẫn chưa hoàn thành bất kỳ hạng mục nào (ảnh: vietnamnet)
TP.HCM: Chuyển cơ quan điều tra rõ sai phạm tại Dự án KCN Phong Phú - Ảnh 2.

Theo tìm hiểu của phóng viên, không những không triển khai xây dựng dự án theo đúng chủ trương được phê duyệt, từ đầu năm 2012 tới cuối năm 2016, khu đất dự án KCN Phong Phú đã bị phân lô làm hàng chục mảnh, mang đi thế chấp tại Ngân hàng Phương Nam và sau này là Sacombank để vay vốn, hoặc bảo đảm nghĩa vụ cho một bên thứ 3.

Cuối năm 2018, dự án này bị Sacombank đưa ra đấu giá, tuy nhiên sau đó UBND TP.HCM đã chỉ đạo tạm ngưng đấu giá và yêu cầu thanh tra việc chấp hành pháp luật trong thực hiện dự án tại đây.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng TP.HCM đã nhiều lần thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra hiện trạng dự án KCN Phong Phú. Theo đó, các hạng mục được duyệt, cơ sở hạ tầng, giao thông chỉ mới được triển khai một cách thô sơ, diện tích đất chủ yếu bị bỏ hoang. Bên trong KCN này cũng xuất hiện nhiều đơn vị hoạt động trái phép, 58 công trình xây dựng không có Giấy phép xây dựng.

TP.HCM: Chuyển cơ quan điều tra rõ sai phạm tại Dự án KCN Phong Phú - Ảnh 3.

Nhiều khu vực của dự án này đang bị sử dụng sai mục đích

Theo đánh giá của Sở Xây dựng TP.HCM, hiện nay, tình hình quản lý, sử dụng đất các dự án tại KCN Phong Phú diễn biến phức tạp. Chủ đầu tư CTCP KCN Phong Phú đã sử dụng đất sai mục đích, tự ý ký hợp đồng cho phép các tổ chức, cá nhân khai thác mặt bằng tại phần đất thực hiện dự án để kinh doanh, sau đó các tổ chức, cá nhân lấn chiếm thêm, xây dựng trái phép, gây mất mỹ quan, mất an ninh trật tự tại dự án, có khả năng dẫn đến khiếu nại, tố cáo, tranh chấp hợp đồng giữa các đơn vị.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
5 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
5 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
5 giờ trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
5 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
5 giờ trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Thêm hãng xe lắp trạm sạc ô tô điện tại Việt Nam
4 giờ trước
Sau Ford và Geely gần đây, Omoda & Jaecoo là nhà sản xuất ô tô tiếp theo triển khai lắp đặt trạm sạc tại đại lý để phục vụ khách hàng mua xe ô tô điện tại Việt Nam.
Abbott cùng FPT Long Châu hợp tác nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe Việt Nam
59 phút trước
Ngày 30/10/2025, Abbott, tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu, cùng hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu công hợp tác chiến lược nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.
Ký thoả thuận đất hiếm trị giá 6 nghìn tỷ USD với Mỹ - một quốc gia châu Á chưa kịp mơ ‘đổi đời’ đã ‘tỉnh mộng’ vì nhớ ra Trung Quốc
45 phút trước
Trung Quốc đang tạo ra một thị trường đất hiếm mà không một quốc gia nào đủ sức cạnh tranh với họ, dù trữ lượng có lớn đến đâu.
Loạt xe mới dự kiến ra mắt tháng 11: Loạt ô tô tiền tỷ, có mẫu chạy được 100km không cần xăng, và 3 mẫu xe máy quen thuộc của Honda
40 phút trước
Sau 1 tháng với hàng loạt sự kiện xe mới ra mắt dồn dập, tháng 11 dường như có phần bớt ồn ào hơn. Tuy nhiên, những mẫu xe ra mắt đợt này không vì thế mà giảm sức hút.