Tp.HCM: Đề xuất truy giá thật khi chuyển nhượng nhà đất làm căn cứ thu thuế

25/04/2021 14:31
Cục Thuế Tp.HCM đề xuất rà soát các trường hợp kê khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ đối với giao dịch chuyển nhượng BĐS làm căn cứ để đối chiếu các dữ liệu kê khai thuế.

Mới đây, Cục Thuế Tp.HCM đã có tờ trình UBND thành phố để tham mưu về kế hoạch chống thất thu, đôn đốc thu nộp ngân sách trên địa bàn, trong đó đề xuất kế hoạch thu thuế một số lĩnh vực như: thương mại điện tử, thiết kế xây dựng, ngân hàng, y tế, BĐS….

Theo đó, ở lĩnh vực BĐS, Cục Thuế TP.HCM đề xuất một số biện pháp chống thất thoát qua quản lý công tác cho thuê, thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân trong hoạt động quản lý đất đai và kinh doanh BĐS.

Cụ thể, cơ quan thuế sẽ rà soát các trường hợp kê khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ đối với giao dịch chuyển nhượng BĐS trên địa bàn, qua đó làm căn cứ để đối chiếu các dữ liệu kê khai thuế đối với các giao dịch nhà đất trong cùng khu vực, địa bàn, quy mô, diện tích tương ứng. Việc làm này theo Cục Thuế Tp.HCM nhằm buộc người nộp thuế phải khai thuế đúng giá trị chuyển nhượng thực tế.

Cơ quan thuế cũng sẽ phối hợp với Trung tâm Thông tin và tư vấn công chứng (Sở Tư pháp) để trao đổi thông tin liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng BĐS tại các tổ chức công chứng trên địa bàn. Ngoài ra, Cục Thuế Tp.HCM đề nghị cơ quan chức năng rà soát những trường hợp thuế đất để có chế độ thu đúng quy định.

Trong tờ trình, Cục Thuế TP.HCM cũng đề xuất biện pháp đẩy mạnh việc thu thuế với các chủ đầu tư nợ thuế. Đối với những trường hợp đã có quyết định giao đất của UBND thành phố nhưng chưa xác định nghĩa vụ tài chính thì Sở Tài nguyên và Môi trường phải nhanh chóng xác định nghĩa vụ tài chính để thu tiền sử dụng đất. Những trường hợp mà Cục Thuế thành phố đã có thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng doanh nghiệp chưa đóng tiền sử dụng đất sẽ được báo cáo UBND thành phố để có biện pháp xử lý.

Tin mới

Sẵn sàng cho "phủ sóng" bảo hiểm y tế toàn dân
55 phút trước
Phạm vi hưởng bảo hiểm y tế đã được mở rộng đáng kể, bao gồm hầu hết các dịch vụ y tế cơ bản và nhiều kỹ thuật chuyên sâu
FPT "bắt tay" 2 ngân hàng hàng đầu Đài Loan (Trung Quốc) thúc đẩy chuyển đổi số ngành tài chính
8 phút trước
Gia nhập thị trường Đài Loan năm 2018, FPT đã trở thành đối tác chuyển đổi số uy tín của các doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như tài chính - ngân hàng, viễn thông, sản xuất và ô tô.
CPI tháng 10 tăng 0,2%: 10 nhóm hàng hóa dịch vụ tăng giá, riêng 1 nhóm giảm mạnh
17 phút trước
Giá thực phẩm tăng cao tại các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mưa lũ sau bão; ăn uống ngoài gia đình tăng theo chi phí nguyên liệu đầu vào và dịch vụ giáo dục các trường ngoài công lập tiếp tục tăng.
Lọc hóa dầu Bình Sơn tăng vốn điều lệ vượt 50.000 tỷ đồng sau phát hành cổ phiếu
27 phút trước
Kết thúc đợt phát hành ngày 30/10/2025, Lọc hóa dầu Bình Sơn đã hoàn tất phát hành hơn 1,9 triệu cổ phiếu trả cổ tức và thưởng cho cổ đông, qua đó tăng vốn điều lệ lên mức gần 50.073 tỷ đồng.
Những ngày tươi đẹp đã qua: Xe Trung Quốc đang phải đối mặt với thực tế phũ phàng
35 phút trước
Căn nguyên nằm ở chỗ thị trường nội địa đã quá tải sản lượng. Trung Quốc có công suất sản xuất hơn 20 triệu xe điện mỗi năm, trong khi nhu cầu thực tế chỉ đạt khoảng 11–12 triệu. Khi cung vượt cầu, hệ quả tất yếu là chiến tranh giá.

Tin cùng chuyên mục

Đoàn Di Băng mếu máo, nắm chặt tay Nguyễn Quốc Vũ khicông an khám nhà, bắt tạm giam
2 giờ trước
Bức ảnh gây xôn xao MXH.
Tổng giám đốc Tasco Auto Hoàng Anh Tuấn: “Bắt tay Geely để bán xe Trung Quốc là tự nhận cái khó về mình, nhưng đáng để thử”
3 giờ trước
Vẫn giữ vững hợp tác với các thương hiệu truyền thống đang mang lại doanh thu ổn định, Tasco Auto đồng thời mở ra hướng đi mới khi bắt tay cùng Tập đoàn Geely. Với Tổng giám đốc Hoàng Anh Tuấn, đây không chỉ là một thương vụ hợp tác đơn thuần, mà là phép thử của tinh thần “tăng trưởng phi tuyến tính” - dám thử thách, bước ra khỏi vùng an toàn để tìm cơ hội bứt phá.
Thức ăn thủy sản De Heus được trao chứng nhận quốc tế
4 giờ trước
Nhà máy thức ăn thủy sản De Heus Vĩnh Long 4 vừa được Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản Toàn cầu (ASC) chứng nhận đạt chuẩn quốc tế. Đây là dấu mốc quan trọng khẳng định cam kết của De Heus trong xây dựng chuỗi giá trị thủy sản xanh, sạch, bền vững, bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội và quản trị minh bạch.
Hyundai Creta giảm giá tới 49 triệu tại đại lý, giá thực tế rẻ ngang SUV hạng A
5 giờ trước
Hyundai Creta được áp dụng ưu đãi lớn trong tháng 11, giúp giá bán thực tế giảm sâu, trở thành một trong những lựa chọn SUV hạng B có giá dễ tiếp cận nhất trên thị trường.