TPHCM dừng đầu tư dự án BT cầu đường Bình Tiên hơn 2.600 tỉ đồng

13/09/2022 11:27
UBND TPHCM vừa có văn bản chấp thuận chủ trương dừng thực hiện dự án cầu đường Bình Tiên theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao).

Cụ thể, UBND TPHCM chấp thuận chủ trương dừng thực hiện dự án Đầu tư xây dựng cầu đường Bình Tiên bằng hình thức BT theo đề nghị của của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tại công văn số 7048 ngày 12/8 của sở này.

UBND TPHCM giao Sở Giao thông vận tải (GTVT) chủ động thông tin cho các nhà đầu tư về chủ trương này, hoàn thành trước ngày 20/9.

Sở KH&ĐT được giao khẩn trương chủ trì, phối hợp với các sở ngành, đơn vị liên quan tham mưu, dự thảo công văn của UBND TPHCM báo cáo Thủ tướng liên quan đến việc dừng thực hiện dự án, hoàn thành trước ngày 25/9.

UBND TP giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các sở ngành, đơn vị liên quan đề xuất phương án đầu tư xây dựng cầu đường Bình Tiên theo đúng quy định; tham mưu, đề xuất UBND TP trước ngày 30/9.

Dự án cầu đường Bình Tiên được UBND TPHCM phê duyệt năm 2011 theo hình thức BT với tổng mức đầu tư khoảng 2.382 tỉ đồng (chưa bao gồm chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, chi phí lãi vay trong thời gian xây dựng).

Dự án cầu đường Bình Tiên có điểm đầu dự án là nút giao đường Bình Tiên với đường Phạm Văn Chí hiện hữu (quận 6); điểm cuối kết nối vào đường Nguyễn Văn Linh thuộc huyện Bình Chánh.

Theo thiết kế, cầu đường Bình Tiên có tổng chiều dài tuyến khoảng 3,2km với 926,60 m cầu và gần 2,3km đường.

Tổng mức đầu tư theo dự án BT được duyệt điều chỉnh theo quyết định 1395 tháng 4/2018 của UBND TP là khoảng 2.607 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do Chính phủ có chủ trương tạm dừng các dự án BT từ ngày 1/1/2018 để ban hành Nghị định mới về thanh toán các dự án BT, TPHCM đã tạm ngưng triển khai một thời gian để rà soát lại toàn bộ pháp lý dự án, đảm bảo chặt chẽ, không để thất thoát theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Quá trình rà soát, Sở KH&ĐT TPHCM nhận thấy nhiều khó khăn vướng mắc liên quan đến dự án. Cụ thể, dự án đã hoàn thành việc chỉ định nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong thời gian qua, các quy định pháp luật liên quan đến hình thức đầu tư BT đã có nhiều thay đổi. Trong đó, nếu áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư có thể chưa đảm bảo tính chặt chẽ về pháp lý.

Ngoài ra, theo ý kiến của Sở GTVT TP, nếu tiếp tục thực hiện theo kết quả chỉ định trước đây thì phải điều chỉnh dự án (bổ sung quỹ đất thanh toán như vị trí, diện tích, quy hoạch, mật độ và giá trị quyền sử dụng đất), điều chỉnh quyết định chỉ định Nhà đầu tư (cập nhật bổ sung quỹ đất thanh toán và các nội dung khác theo quy định).

Mặt khác, việc sử dụng ngân sách TP để hoàn trả kinh phí giải phóng mặt bằng mà nhà đầu tư tạm ứng là không phù hợp Nghị định 63/2018 (dự án BT chỉ được thanh toán bằng quỹ đất).

Trước đó, Sở GTVT TPHCM cũng đã kiến nghị UBND TP, không thực hiện đầu tư dự án xây dựng cầu đường Bình Tiên theo hình thức hợp đồng BT, chấm dứt đàm phán hợp đồng với các đơn vị đã chỉ định.

Sở GTVT kiến nghị UBND TP bố trí vốn ngân sách để lập chủ trương đầu tư và thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đối với phần xây lắp, đầu tư bằng ngân sách thành phố hoặc kêu gọi đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP (Đầu tư theo hình thức đối tác công tư).

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.