TPHCM: Người dân kéo lên UBND quận đòi nhà

23/03/2019 16:59
Sáng 23/3, rất đông khách hàng đã kéo đến trụ sở UBND quận 8, TP.HCM và chủ đầu tư dự án An Sinh (Asa Light) là Công ty Công ích Q.8 và Công ty Thái Bảo để đòi nhà.

Anh Lê Quang Viễn, một khách hàng mua căn hộ tại dự án này, cho biết cách đây gần 2 năm, anh và hơn 500 khách hàng khác đã ký hợp đồng mua bán căn hộ dự án Asa Light với Công ty Thái Bảo.

Theo hợp đồng, chậm nhất đến ngày 31.12.2018, chủ đầu tư phải bàn giao nhà cho họ. Tuy nhiên, khi dự án thi công đến tầng 9 thì dừng triển khai cho đến nay.

“Hiện các khách hàng đã đóng 30% giá trị căn hộ. Thời gian gần đây dự án đã ngưng triển khai do liên quan đến đất công càng khiến khách hàng lo lắng”, anh Viễn cho hay.

Theo các khách hàng, để mua được căn hộ họ đã phải dành dụm tiền, vất vả tiết kiệm nhiều năm mới có đủ điều kiện để mua được. Mong muốn lớn nhất của khách hàng là chủ đầu tư sớm thi công trở lại để họ nhận được nhà, an cư lạc nghiệp.

“Nhiều người bạn của tôi mua nhà ở dự án khác cùng thời điểm thì giờ họ được nhận nhà rồi, còn mình thì lại bị như vậy nên rất bức xúc. Khách hàng mong muốn được giải quyết một cách rõ ràng, vướng mắc ở đâu, như thế nào cũng phải cho khách hàng được biết, để khách hàng và chủ đầu tư cùng đồng hành, tìm cách tháo gỡ. Nếu dự án có thể thi công, khách hàng hoàn toàn có thể chờ đợi, nhưng nếu không thực hiện được nữa thì cũng phải có cơ chế hỗ trợ cho khách hàng. Bản thân tôi đã đóng khoảng 600 triệu đồng nhưng cũng chưa biết căn hộ của mình ở đâu”, anh Sáng một khách hàng mua căn hộ tại đây cho hay.

Tại buổi làm việc, các khách hàng cho biết đã nhiều lần gửi thư cầu cứu đến UBND quận 8 nhưng tất cả đều bặt vô âm tín, lãnh đạo UBND quận 8 né trách nhiệm trong khi chị Hồng Vân, người mua căn hộ A19.18 nói rằng gia đình chị hết sức khó khăn, hiện cả nhà vẫn đang phải đi ở nhà trọ chật hẹp, cần nhà gấp để ổn định cuộc sống.

“Chúng tôi muốn lãnh đạo UBND quận 8 trả lời về hiện trạng dự án ra sao, có được UBND TPHCM tiếp tục cho triển khai xây dựng hay không. Nếu không được xây dựng, chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư trả tiền lại”, bà Hồng Vân nói.

Tại buổi làm việc với các khách hàng, ông Nguyễn Nha Kha, Chánh văn phòng UBND quận 8 hứa các ý kiến của khách hàng sẽ được trình thường trực UBND quận 8 và có thông báo cho người dân được biết những thông tin về dự án này.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc Công ty Thái Bảo, cho biết cuối năm 2016 Công ty Thái Bảo có tham gia vào đầu tư dự án này do Công ty Công ích Quận 8 không đủ khả năng tài chính để triển khai khi giai đoạn triển khai dự án, thị trường bất động sản đang khủng hoảng. Ngoài ra trong quá trình thực hiện dự án Công ty Thái Bảo đã tiến hành huy động vốn khi chưa đủ điều kiện nên đã bị UBND TP.HCM ra quyết định xử phạt với số tiền 275 triệu đồng. Số tiền này Công ty Thái Bảo đã nộp.

Đến nay chủ đầu tư mới bán 530 căn hộ, với số tiền nhận cọc hơn 200 tỉ đồng. Tuy nhiên, Công ty Thái Bảo đã đầu tư vào dự án này khoảng 400 tỉ đồng. Hiện công trình bị dừng triển để  chờ bổ sung pháp lý theo yêu cầu của UBND TP khiến cả khách hàng và chủ đầu tư đều thiệt hại. Riêng về Công ty Thái Bảo hiện nay hàng tháng phải chịu thiệt hại hơn 300 triệu đồng.

“Chủ đầu tư rất mong khách hàng tiếp tục tin tưởng, phối hợp cùng Công ty để hoàn thành dự án, còn với những khách hàng không tin tưởng và không muốn đồng hành thì Công ty Thái bảo sẽ chấp nhận thanh toán toán số tiền đã đóng cộng lãi phạt 30%. Tuy nhiên số tiền này công ty thanh toán làm 3 đợt, không thể trả một lúc vì công ty cũng đang rất khó khăn. Trong tổng số 530 khách hàng mua nhà, đã có 150 khách hàng thanh lý hợp đồng. Rất mong cơ quan chức năng sớm hoàn thiện pháp lý của dự án để công ty xây nhà giao cho khách”, ông Tài cho biết.

Trong khi đó, theo thông tin từ Sở Xây dựng TPHCM, qua báo cáo về pháp lý quyền sử dụng đất và quá trình hợp tác đầu tư cho thấy khu đất có nguồn gốc do thực hiện bồi thường, không phải là đất công do nhà nước quản lý.

Đồng thời nguồn vốn thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng từ các nguồn huy động ngoài ngân sách và do các đơn vị hợp tác chi trả, không phải từ ngân sách nhà nước. Sở Xây dựng đã có tờ trình UBND TPHCM chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư dự án cho Công ty Thái Bảo để sớm triển khai dự án trở lại.

Dự án chung cư An Sinh (Asa Light) đang xây dựng thì bất ngờ dừng thi công khoảng hơn 6 tháng qua khiến hàng trăm khách hàng lo lắng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án chung cư Asa Light hiện đã xây xong tầng hầm các block A, B, C và phần thân block B đã xây xong sàn tầng 6. Dự án ngưng thi công là do chưa có giấy phép xây dựng phần thân.

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
5 giờ trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
3 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
3 giờ trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
2 giờ trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.
Tượng 'Phúc Long Tụ Bảo' mạ vàng giá hơn nửa tỷ đồng tại Hội chợ Mùa Thu 2025
2 giờ trước
Bức tượng ''Phúc Long Tụ Bảo" mạ vàng 24K do một doanh nghiệp kinh doanh vàng chế tác, đang được bày bán tại Hội chợ Mùa Thu 2025 với mức giá 558 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Hãng ô tô đua nhau "ra riêng"
3 giờ trước
Trong khi Vietnam Motor Show năm nay tạm ngừng tổ chức thì nhiều thương hiệu, từ xe sang đến xe phổ thông, đã tự tổ chức triển lãm riêng để giới thiệu sản phẩm
8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
21 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
1 ngày trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
1 ngày trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.