TP.HCM ra quy định phân loại, gỡ vướng cho người sở hữu biệt thự cũ

12/09/2018 09:44
Hiện có khoảng 500 trường hợp dù trên giấy chứng nhận chủ quyền là biệt thự nhưng thực tế là đất trống hoặc đã xây các công trình khác. Việc phân loại các biệt thự sẽ xác định các công trình không thuộc diện bảo tồn.
Nhiều biệt thự cũ tại TP.HCM đang được sử dụng làm trụ sở các cơ quan công quyền. Hình minh họa.

Ngày 10/9, UBND TP.HCM cho biết, đã ban hành Quy định về tiêu chí đánh giá và phân loại biệt thự cũ trên địa bàn thành phố.

Theo đó, các biệt thự cũ tại TP.HCM được phân làm 3 nhóm. Nhóm 1 có giá trị điển hình về kiến trúc, nhà cổ do Hội đồng phân loại biệt thự xác định, lập danh sách trình UBND TP phê duyệt.

Nhóm 2 là các biệt thự không thuộc nhóm 1 nhưng có giá trị về nghệ thuật kiến trúc, lịch sử, văn hóa do Hội đồng phân loại biệt thự xác định, lập danh sách trình UBND TP phê duyệt. Nhóm 3 là các biệt thự cũ không thuộc nhóm 1 và 3.

Để xếp loại, các biệt thự được đánh giá dựa trên 2 nhóm tiêu chí chính và phụ (mỗi nhóm 3 tiêu chí), như: Tiêu chí về kiến trúc nghệ thuật; cảnh quan đô thị; lịch sử văn hóa; tính nguyên gốc; tính toàn vẹn; chất lượng công trình…

Sau khi đánh giá biệt thự cũ theo các tiêu chí đặt ra, việc phân loại biệt thự được tiến hành theo nguyên tắc, các biệt thự thuộc nhóm 1 phải đạt ít nhất 1 trong 3 tiêu chí chính và cả 3 tiêu chí phụ. Trong khi biệt thự thuộc nhóm 2 và 3 có các yêu cầu thấp hơn.

Theo số liệu thống kê hiện nay thành phố có khoảng 1.200 biệt thự cũ (xây dựng trước năm 1975), trong đó tập trung chủ yếu tại các quận như: quận 3 có 808 căn, Thủ Đức có 140 căn, quận 5 có 98 căn….

Tuy nhiên có khoảng 500 trường hợp dù trên giấy chứng nhận chủ quyền là biệt thự nhưng thực tế là đất trống hoặc đã xây các công trình khác. Việc phân loại các biệt thự sẽ xác định các công trình không thuộc diện bảo tồn để sớm tháo gỡ các vướng mắc khi cấp phép xây dựng cho người dân.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.