TP.HCM sẽ phát triển thêm tối thiểu 40 triệu m2 sàn nhà ở đến 2020

28/01/2019 20:51
Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, trong năm 2018, TP.HCM đã phát triển tăng thêm 11,52 triệu m² sàn nhà ở, nâng tổng diện tích nhà ở trên địa bàn thành phố là 173,77 triệu m², diện tích nhà ở bình quân là 19,75m²/người.

Cụ thể, TP.HCM đã hoàn thành 8 dự án nhà ở xã hội với tổng diện tích đất 9,6ha, 3.728 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng 314.160m2; đã khởi công 5 dự án, với quy mô 5.865 căn hộ.

Bên cạnh đó, trong năm 2018, Sở Xây dựng thẩm định, trình UBND TP.HCM 124 dự án nhà ở thương mại với tổng diện tích sàn xây dựng trên 5.420.000m². Trong năm 2019, Sở Xây dựng TP.HCM phấn đấu phát triển thêm 8 triệu m² sàn xây dựng nhà ở, nâng tổng diện tích sàn nhà ở trên địa bàn thành phố là 178,25 triệu m² và diện tích nhà ở bình quân đầu người vào cuối năm 2019 lên 19,81m²/người.

Cũng theo Sở Xây dựng TP.HCM, Quyết định 5087/2018 của UBND TP.HCM phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016-2020 nêu rõ, tổng diện tích sàn nhà ở tăng thêm tối thiểu là 40 triệu m2 sàn; nâng chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân đầu người của TP.HCM đến năm 2020 tối thiểu là 19,8 m2/người, trong đó ở khu vực đô thị (bao gồm 19 quận) là 16,3 m2/người và khu vực nông thôn (bao gồm 5 huyện) là 20,9 m2/người. 

Nhà ở riêng lẻ do các hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng tăng thêm khoảng 31.228.000 m2 sàn xây dựng. Nhà ở trong các dự án tăng thêm khoảng 8.772.319 m2 sàn xây dựng. Nhà ở xã hội tăng thêm khoảng 2.204.000 m2 sàn xây dựng.

Đối với khu vực trung tâm hiện hữu gồm quận 1, quận 3 sẽ phát triển nhà ở có kiểm soát đến năm 2020; không chấp thuận chủ trương, công nhận chủ đầu tư đối với các dự án mới đầu tư xây dựng nhà ở.

Trường hợp chủ đầu tư các dự án nhà ở đã được công nhận, chủ đầu tư tiếp tục thực hiện đầy đủ các thủ tục đầu tư xây dựng để đủ điều kiện khởi công, đảm bảo theo các quy định của pháp luật hiện hành. Các UBND quận 1 và 3 theo dõi, hỗ trợ chủ đầu tư các dự án đã được công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư, triển khai thi công xây dựng, đảm bảo tiến độ đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Cũng tại khu vực trung tâm, ưu tiên lựa chọn và công nhận chủ đầu tư để tháo dỡ trước năm 2020 đối với 4 chung cư cũ hư hỏng nặng, nguy hiểm và triển khai xây dựng  chung cư mới.

Khu vực nội thành hiện hữu (gồm 11 quận: 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú), tập trung hoàn thiện các dự án dở dang; hạn chế phát triển các dự án nhà ở mới nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng đảm bảo và phù hợp; chỉ xem xét, thuận chủ trương để triển khai thực hiện các dự án nhà ở mới khi đã có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng đảm bảo và phù hợp.

Về khu vực nội thành phát triển (gồm 6 quận: 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức): Tập trung hoàn thiện các dự án dở dang; ưu tiên phát triển các dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn (như tuyến metro số 1 tại các quận 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng; hạn chế chấp thuận chủ trương thực hiện các dự án nhà ở mới khi chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng phù hợp và đảm bảo theo quy định.

Các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ: Tập trung hoàn thiện các dự án dở dang; rà soát, thu hồi các dự án chậm triển khai; ưu tiên phát triển nhà theo dự án tại các thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ với những tuyến giao thông chính; phát triển các khu du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu đô thị mới, khu đô thị vệ tinh.

Tin mới

Bán nước giải khát nổi tiếng ở Việt Nam, 'hot boy' team Quang Linh châu Phi đón khách nườm nượp, giá siêu rẻ chỉ 5.000 đồng/cốc
9 giờ trước
Người dân châu Phi tỏ ra ngạc nhiên khi lần đầu tiên thấy loại nước giải khát của Việt Nam.
Phía bán hũ yến hơn 10k "chứa 50% yến tươi" lên tiếng giữa tâm bão
3 giờ trước
Hiện cộng đồng mạng vẫn để lại nhiều ý kiến trái chiều phía dưới bài lên tiếng của nhãn hàng.
Chủ kho hàng đông lạnh dán dòng chữ "lạ" ở cửa, cảnh sát ập vào phát hiện sự thật kinh hoàng bên trong
4 giờ trước
Chủ kho khai rằng hàng tấn thịt gà, thịt heo, xúc xích hết hạn sử dụng sẽ được bán cho các nhà hàng, quán ăn, công ty chế biến xuất ăn công nghiệp...
DN Việt Nam thành đối tác toàn cầu của "gã khổng lồ" sản xuất một nửa số máy bay phản lực của thế giới
4 giờ trước
Công ty này sản xuất khoảng một nửa số máy bay phản lực của thế giới và có các hoạt động quan trọng trên khắp châu Âu.
Thứ Việt Nam xuất sang Mỹ nhiều không tưởng: 5 tháng thu về hơn 4 tỷ USD, nhận ưu ái đặc biệt về thuế đối ứng
4 giờ trước
Nếu tính toàn cầu, Việt Nam đã xuất khẩu 22 tỷ USD mặt hàng này trong 5 tháng đầu năm.

Tin cùng chuyên mục

Kia Seltos thế hệ mới lộ thêm ảnh chạy thử: Hai phiên bản, đủ tùy chọn động cơ từ xăng tới thuần điện giống Creta mới, có AWD
12 giờ trước
Hình ảnh rò rỉ cho thấy Kia Seltos thế hệ mới khả năng cao có phiên bản thuần điện giống như Creta.
VinFast VF 9 với thiết kế mới lộ diện trên đường, dễ là bản nâng cấp, hãng úp mở thêm ‘độc bản’ sắp ra mắt ngay tháng này
1 ngày trước
Cùng lúc những hình ảnh chiếc VinFast VF 9 ngụy trang được lan truyền trên mạng xã hội, hãng xe Việt cũng đăng tải thông tin về một VF 9 mới sẽ ra mắt từ ngày 20/6 tới đây.
Xe gầm cao Nhật chuẩn bị về Việt Nam giá quy đổi 400 triệu: Vì sao nói chỉ số an toàn cực mạnh?
1 ngày trước
JNCAP 2025, chương trình đánh giá xe an toàn tại Nhật đã chấm mẫu xe này điểm rất cao.
Đóng cửa né kiểm tra, báo động "vùng xám" chợ truyền thống
1 ngày trước
Việc tiểu thương các chợ truyền thống đóng cửa ứng phó đoàn kiểm tra có thể tạo "vùng xám'' trên thị trường, giảm hiệu quả của các chiến dịch trấn áp hàng giả.