TP.HCM tính chuyển gần 400ha đất nhiễm phèn vùng ven để phát triển đô thị

 - Khu đất rộng 384,2ha tại huyện Hóc Môn hiện đã nhiễm phèn, việc phát triển nông nghiệp không còn hiệu quả, UBND TP.HCM chủ trương chuyển đổi sang đất công nghiệp và dịch vụ đô thị để tăng hiệu quả sử dụng đất.

 - Khu đất rộng 384,2ha tại huyện Hóc Môn hiện đã nhiễm phèn, việc phát triển nông nghiệp không còn hiệu quả, UBND TP.HCM chủ trương chuyển đổi sang đất công nghiệp và dịch vụ đô thị để tăng hiệu quả sử dụng đất.

UBND TP.HCM vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch xây dựng TP.HCM đến năm 2025, trong đó có khu đất rộng 384,2ha tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn. 

Đây là khu đất có chức năng đất dự trữ phát triển, cây xanh, thể dục thể thao. Theo UBND Thành phố, khu đất nói trên hiện đã bị nhiễm phèn, việc phát triển nông nghiệp không còn hiệu quả, do đó cần điều chỉnh quy hoạch thành chức năng dịch vụ đô thị kết hợp khu đô thị sinh thái. 

Bên cạnh đó, khu đất 384,2ha tiếp giáp với các trục giao thông chính cấp đô thị, thuận lợi để phát triển các chức năng dịch vụ đô thị. Việc nghiên cứu, đề xuất chuyển đổi chức năng đô thị tại khu đất này nhằm khai thác quỹ đất, tăng hiệu quả sử dụng đất và thu hút phát triển đô thị là phù hợp với hiện trạng sử dụng đất và chủ trương chuyển đổi quỹ đất nông nghiệp dự trữ sang quỹ đất công nghiệp và dịch vụ đô thị. 

TP.HCM tính chuyển gần 400ha đất nhiễm phèn vùng ven để phát triển đô thị
TP.HCM đề xuất chuyển gần 400ha đất nông nghiệp nhiễm phèn ở vùng ven để phát triển đô thị. 

Về định hướng quy hoạch chung TP.HCM, khu vực Tây – Bắc của thành phố, gồm: Quận 12, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi và một phần huyện Bình Chánh sẽ là trung tâm đô thị mới với quy mô 6.000ha. Khu vực này đang được TP.HCM đầu tư phát triển theo quy hoạch để hình thành khu đô thị mới hoàn chỉnh nhằm kéo giãn dân, giảm áp lực hạ tầng và giao thông cho khu vực nội thành. 

Trước đó, tháng 6/2018 Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho TP.HCM được chuyển đổi 26.000ha đất nông nghiệp sang đất công nghiệp và dịch vụ. Việc chuyển đổi này nhằm phục vụ phát triển cơ cấu kinh tế, xã hội của thành phố.

Phương Anh Linh 

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.