TQ cảnh báo lũ số 2 nguy hiểm hình thành ở thượng nguồn Trường Giang, đập Tam Hiệp đón thách thức lớn

17/07/2020 15:09
Theo dự kiến, dòng chảy vào hồ chứa đập Tam Hiệp của đợt lũ thứ 2 (55.000 m3/giây) sẽ còn cao hơn so với đợt 1 (53.000 m3/giây).

Nối tiếp thông báo "Lũ số 1 năm 2020 trên sông Trường Giang", vào sáng nay 17/7, Cục Thủy văn thuộc Ủy ban thủy lợi Trường Giang Trung Quốc đã đưa ra thông số 2 cho biết, đợt lũ thứ hai đang hình thành tại thượng nguồn sông này.

"Do ảnh hưởng bởi mưa lớn, dòng chảy chính ở thượng nguồn sông Trường Giang và lượng nước chảy vào khu vực Tam Hiệp tăng đáng kể, dòng chảy vào hồ chứa Tam Hiệp tăng lên nhanh chóng, tăng đến 50.000 m3/giây vào lúc 10h00 ngày 17/7", thông báo nêu rõ.

Thông báo của Cục Thủy văn Trung Quốc cũng cho biết, dựa theo Quy định về cách đánh số các đợt lũ của các con sông lớn ở nước này, thì đợt lũ số hai đã hình thành ở thượng nguồn Trường Giang. Dự kiến, dòng chảy tối đa vào hồ chứa Tam Hiệp sẽ đạt khoảng 55.000 m3/giây vào lúc 20h00 tối cùng ngày.

Như vậy, theo dự kiến, dòng chảy vào hồ chứa đập Tam Hiệp của đợt lũ thứ 2 (55.000 m3/giây) sẽ còn cao hơn so với đợt 1 (53.000 m3/giây).

Trước đó, trong cuộc họp vào chiều ngày 16/7, Bộ trưởng Bộ Thủy lợi kiêm Phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống hạn hán và lũ lụt quốc gia Trung Quốc Ngạc Cánh Bình cho biết, hồ chứa đập Tam Hiệp đã đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn lũ và cắt đỉnh lũ ở giai đoạn đầu. Dự kiến ​​các dòng chảy vào hồ chứa gần đây sẽ "đạt đỉnh lũ lớn" và tiếp tục duy trì hình thế bất lợi.

Ông này yêu cầu các địa phương cần suy xét đến sự an toàn và nhu cầu tích nước của hồ chứa Tam Hiệp, nắm bắt toàn diện tình hình hoạt động của các tuyến đê ở trung và hạ lưu sông Trường Giang, trên cơ sở tính đến sự an toàn của hồ chứa và khả năng chịu lực của đê, sắp xếp một cách khoa học và hợp lý dòng chảy của hồ chứa.

Được biết, các dòng chảy chính ở trung và hạ lưu Trường Giang đã duy trì 12 ngày liên tục vượt mức cảnh báo từ ngày 5-16/7. Hiện nay, các đoạn sông từ huyện Giám Lợi (Hồ Bắc) xuôi về hạ lưu Trường Giang vẫn duy trì mực nước cao, mực nước một số đoạn sông dưới còn tiếp tục dâng cao hơn nữa, đồng thời thượng nguồn Trường Giang sẽ tiếp tục hình thành đợt lũ lớn đủ tiêu chuẩn đánh số.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
6 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
6 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
7 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
8 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
9 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.