Trả lương cao, hỗ trợ tiền nhà, không thử việc... doanh nghiệp vẫn "đói" lao động

06/11/2021 16:20
Nhiều doanh nghiệp trên cả nước đang thiếu lao động trầm trọng sau khi áp dụng trạng thái bình thường mới.

Tình trạng thiếu lao động hiện nay là do một lượng lớn lao động đã về quê sau nhiều tháng nghỉ làm và chưa có ý định quay lại trước Tết Nguyên đán. Thậm chí một số vị trí việc làm được trả lương khá cao, nhưng cung không đủ cầu.

Thời gian này, các doanh nghiệp đã đưa ra nhiều ưu đãi để thu hút lao động như: trả lương cao hơn, hỗ trợ tiền nhà, không cần thử việc…, thậm chí nếu công nhân giới thiệu người quen vào làm việc sẽ doanh nghiệp trả tiền môi giới.

"Em biết công ty tuyển nhân viên, em có đến đây phỏng vấn và đi làm luôn. Sau khi vào làm việc, em được nhận lương chính thức, không hưởng lương thử việc", chị Lê Thị Hòa, quê Thanh Hóa, cho biết.

Ưu đãi là vậy, nhưng để tuyển đủ 500 - 700 lao động từ giờ đến cuối năm với Công ty Điện tử Foster vẫn rất khó khăn khi các nhà máy xung quanh đều trưng biển tuyển dụng.

Trả lương cao, hỗ trợ tiền nhà, không thử việc... doanh nghiệp vẫn đói lao động - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp đang thiếu lao động trầm trọng. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)


Tại Bắc Ninh, trong 2 tháng qua, các nhà máy đã tuyển thêm 12.000 lao động và dự kiến từ giờ tới cuối năm cần thêm hàng chục nghìn lao động, trong đó có một lượng lớn là lao động kỹ thuật chuyên ngành tự động hóa.

"Tăng ca nhiều hơn, cần số lượng công nhân lao động, nên công ty sẽ đăng thông tin tuyển dụng với nhiều hình thức như đăng trên Facebook, dán bảng tin, thông báo tại khu công nghiệp. Công nhân đang làm việc tại công ty có thể giới thiệu người thân và sẽ có một mức thưởng dành cho các bạn công nhân viên đang làm việc", chị Nguyễn Thị Phương Anh, người tuyển dụng, Công ty Điện tử Foster, cho hay.

"Khi vào làm việc, người lao động phải có sẵn tay nghề. Phía công ty sẽ có chương trình hướng dẫn và đào tạo cho người lao động. Vì vậy, để tìm được ứng viên đáp ứng được yêu cầu cơ bản ban đầu của doanh nghiệp là khó khăn", ông Lã Văn Thành, Giám đốc hành chính Công ty Điện tử Foster, nói.

Mức lương trên 12 triệu đồng/tháng là khá cao cho lao động có tay nghề, nhưng do cung không đủ cầu nên các doanh nghiệp vẫn đang đau đầu vì bài toán tuyển dụng.

"Nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp từ nay đến quý 4 tiếp tục tăng. Chúng tôi đã gửi văn bản đến những địa phương ở các tỉnh phía Bắc, phối hợp với các trường nghề cũng như trường đại học để có thể đón sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp trở lại Bắc Ninh làm việc", ông Lâm Thanh Sơn, Trưởng Phòng Quản lý lao động, Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh, chia sẻ.

Chỉ tính riêng hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, từ nay đến đầu năm 2022, đã cần hàng chục nghìn lao động kỹ thuật. Nếu các nhà máy đang chuẩn bị xây dựng hoàn thành thì nhu cầu về lao động có tay nghề sẽ là 30.000 người. Con số này là thách thức lớn khi sinh viên các trường nghề đang bị chậm ra trường do ảnh hưởng của lần bùng phát dịch vừa qua.


Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
2 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
44 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
21 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
15 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
15 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt xe ghế ngồi cao cấp THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ
59 phút trước
Vừa qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ, đánh dấu bước tiến trong chiến lược phát triển dòng xe bus ghế ngồi cao cấp, khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng xe bus tại thị trường Việt Nam.
Volkswagen Golf ra mắt Việt Nam: Giá từ 798 triệu đồng, 6 phiên bản, mạnh nhất gần 320hp, thách thức Civic
4 giờ trước
Volkswagen Golf lần đầu bán chính hãng tại Việt Nam, ứng dụng nền tảng MQB Evo và công nghệ eTSI mild-hybrid, công suất từ 150 đến 320 PS, nhập khẩu Đức, hướng tới người mê lái thuần chất.
Đây là cách CEO công ty 5.000 tỷ USD bán hàng: Uống bia, ăn gà rán với Chủ tịch Samsung, Jensen Huang lập tức chốt xong đơn 50.000 GPU
7 giờ trước
Samsung sẽ mua 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia để cải thiện hoạt động sản xuất chip cho thiết bị di động và robot.
Quản trị nhân sự trong thời đại AI: Cách Home Credit thích nghi và chuyển mình
1 ngày trước
Tại Home Credit, AI được xem là công cụ giúp nhân viên có cơ hội phát triển tốt hơn, tiếp cận các chính sách nhân sự cá nhân hóa hơn.