Trà Vinh: Trồng mía thua lỗ, nông dân bán đất, bán nhà để trả nợ

04/06/2018 17:16
Những khó khăn đang tiếp tục chồng chất lên đôi vai người nông dân ở Trà Vinh khi cây mía đang dần chết khô trên đồng ruộng. Ở đó, nhiều nông hộ đã phải nuốt nước mắt mang đất đai đi cầm cố vì vỡ nợ.

Bán mía đã khó, chờ lấy tiền còn khó hơn

Những ngày qua, nông dân trồng mía huyện Trà Cú (Trà Vinh) đã cầu cứu chính quyền địa phương can thiệp, yêu cầu Nhà máy Mía đường Trà Vinh trả nợ tiền mua mía của dân. Ông Sơn Đông (xã Kim Sơn, Trà Cú) cho biết: Vụ mía này, gia đình ông trồng hơn 1ha, thu hoạch được hơn 40 tấn. Sau khi “chờ dài cổ” được nhà máy thu mua, thì phải chịu thêm cảnh nợ tiền. “Nhà máy mua mía, nhưng 1 tuần mới trả tiền 1 lần, có khi cả tháng. Trong khi vụ mía năm nay, giá bán thấp, chi phí tăng cao, nông dân còn biết bao chi phí phải trang trải, khó khăn thêm chồng chất” - ông Đông nói.

Trước đó, khi nông dân trồng mía bước vào vụ thu hoạch thì bất ngờ, Cty CP mía đường Trà Vinh lấy lý do đang tiến hành cải tạo, nâng công suất nhà máy lên 4.000 tấn mía/ngày. Do quá trình thi công cải tạo gặp trở ngại về thời tiết, kỹ thuật nên tiến độ hoàn thành bị chậm so với kế hoạch, việc thu mua mía cho người dân diễn ra chậm hơn.

Ghi nhận của PV cho thấy, nhiều nông hộ bán mía cho nhà máy đã hơn 3 tháng nay nhưng chỉ nhận được số tiền từ 20 - 30%, thậm chí, nhiều hộ vẫn chưa nhận đồng nào. Trong khi đó, theo hợp đồng cam kết của nhà máy là sẽ thanh toán tiền mua mía của nông dân chỉ từ 3 - 5 ngày.

Nhà máy thu mua chậm, giá bán thấp, nay nông dân phải đợi cả tháng mới nhận được tiền, điều này không chỉ khiến các hộ trồng mía gặp nhiều khó khăn mà cả thương lái cũng rất bức xúc vì không có tiền chi trả nhân công, trong khi lực lượng này phần lớn là hộ nghèo. Có thời điểm, mía bán không được, dần chết khô trên đồng ruộng, bà con kêu bán 200 đồng/kg cũng chẳng ai mua.

Cầm cố dây chuyền để trả nợ

Bà Nguyễn Thị Ánh (chủ đại lý Ánh Hơn, chuyên đầu tư và thu mua mía ở Trà Cú) cho biết: Vụ mía năm nay, bà đã đầu tư hơn 30 tỉ đồng cho hơn 400 hộ trên địa bàn vay tiền trồng mía. Đến nay đã có hàng trăm hộ thu hoạch mía xong nhưng không có tiền trả, trong đó rất nhiều hộ yêu cầu bà nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để trừ nợ. “Thiệt tình là tui không muốn lấy đất của bà con, nhưng đã hết cách, bởi tài sản của tui cũng đang thế chấp ở ngân hàng. Hiện tui đã nhận chuyển nhượng hơn 1ha đất của 2 hộ đặc biệt khó khăn. Còn những hộ khác chưa thực hiện, vì đang không có tiền, nên không thể sang nhượng đất của họ” - bà Ánh cho biết thêm.

Ông Lê Hồng Phúc - Chủ tịch UBND huyện Trà Cú (tỉnh Trà Vinh) - cho hay, trước tình hình trên, huyện đã làm việc với Cty CP mía đường Trà Vinh và đề xuất với UBND tỉnh giải pháp cho doanh nghiệp thế chấp hàng hóa vay vốn giải quyết khó khăn.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Kim Ngọc Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh - cho hay, trên cơ sở đề xuất của huyện, vừa qua, Ngân hàng NNPTNT đã khảo sát nhà máy, qua đó, đã đồng ý cho Cty thế chấp 4.000 tấn đường, để vay số tiền 30 tỉ đồng để trả nợ nông dân. Việc nhà máy chậm thu mua và chậm trả tiền cho nông dân là do khó khăn chung của ngành mía đường. Qua làm việc, nhà máy đã cam kết thu mua đủ số mía còn lại cho bà con, hiện tỉnh chỉ còn và trăm ha là thu hoạch dứt điểm, dự kiến sẽ kết thúc vào giữa tháng 6.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, hiện tại, cả nước có 10 nhà máy kết thúc niên vụ sản xuất mía đường 2018, ép được 11,7 triệu tấn mía, sản xuất được hơn 1,1 triệu tấn đường. Tính đến ngày 15.4, lượng đường tồn kho đã lên tới 680.273 tấn, khiến nhiều nhà máy rơi vào tình cảnh lao đao, việc trả tiền mía cho nông dân bị chậm lại.

Tin mới

Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
10 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
9 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
9 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.
“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
9 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dữ liệu phải lên sàn giao dịch
9 giờ trước
Chiều 1/11, chủ trì cuộc làm việc về xây dựng hành lang pháp lý, chính sách và thể chế để thúc đẩy hình thành và phát triển sàn dữ liệu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phương châm: "Dữ liệu lên sàn, Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, thị trường dẫn dắt, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc" và yêu cầu cơ bản hoàn thành cơ sở pháp lý, cố gắng vận hành thử sàn dữ liệu Việt Nam ngay trong tháng 11 này.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.377.080 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.971.208 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.178.201 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.173 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.641.153 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.334.959 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Dấu hiệu bong bóng AI sắp nổ tung: Chỉ cần CEO Nvidia đi ăn gà rán, cổ phiếu quán bán gà ngay lập tức bốc đầu tăng 20%
9 giờ trước
Khi bong bóng AI lên đỉnh, đến cả quán gà rán cũng thành cổ phiếu ăn theo Nvidia.
Quốc gia giữ kỷ lục nợ: Bằng 260% quy mô GDP, chỉ một năm nợ thêm 800 tỷ USD
8 giờ trước
Đây là con số kỷ lục.
Lộ diện thêm nhiều đường dây lừa đảo xuyên quốc gia
7 giờ trước
Cảnh sát Malaysia đang truy lùng 7 đối tượng bị chính quyền Singapore truy nã với cáo buộc liên quan đến một đường dây lừa đảo hoạt động ở Campuchia.
Xuất khẩu gạo Ấn Độ dự kiến tăng hơn 10% trong tài khóa 2025-2026
7 giờ trước
Xuất khẩu gạo Ấn Độ dự báo tăng hơn 10% trong tài khóa 2025-2026 nhờ mở rộng thị trường và đa dạng hóa sản phẩm gạo chế biến, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp.