Trang trại có nguồn điện trời vô tận, không biết bán giá bao nhiêu

EVN chưa thể thực hiện ký hợp đồng và thanh toán tiền điện mua từ các hệ thống điện mặt trời do chưa xác định được giá mua điện từ các hệ thống này là điện mặt trời mái nhà hay điện mặt trời mặt đất

EVN chưa thể thực hiện ký hợp đồng và thanh toán tiền điện mua từ các hệ thống điện mặt trời do chưa xác định được giá mua điện từ các hệ thống này là điện mặt trời mái nhà hay điện mặt trời mặt đất

 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản đề nghị Bộ Công Thương, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo hướng dẫn xử lý vướng mắc về việc phân biệt giữa hệ thống điện mặt trời mái nhà và điện mặt trời mặt đất nối lưới.

Cụ thể, vừa qua EVN nhận được kiến nghị của một số chủ đầu tư điện mặt trời tại tỉnh Ninh Thuận liên quan vấn đề này.

Theo đó, 1 trang trại nông nghiệp hữu cơ ở huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận rộng trên 20ha được UBND huyện Ninh Phước cấp Giấy phép kinh doanh với ngành nghề trồng nông sản, chăn nuôi để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Chủ trang trại đang cho một số công ty khác thuê lại đất và cơ sở hạ tầng để canh tác, kết hợp lắp đặt các hệ thống điện mặt trời có công suất dưới 01 MW, đấu nối cấp điện áp 22 kV phục vụ nhu cầu sản xuất và bán điện lên lưới điện quốc gia.

Trang trại có nguồn điện trời vô tận, không biết bán giá bao nhiêu
Chưa phân biệt được hệ thống điện mặt trời mái nhà và điện mặt trời mặt đất nối lưới.

Đến nay, hầu hết hệ thống có các tấm pin quang điện được lắp đặt trực tiếp trên khung đỡ làm mái che cho khu vực đường giao thông nội bộ và trên khung công trình có lớp lưới che phủ khu vực canh tác, đã được Công ty Điện lực Ninh Thuận lắp đặt công tơ hai chiều để ghi nhận sản lượng phát lên lưới nhưng chưa thể thực hiện ký hợp đồng và thanh toán tiền điện mua từ hệ thống điện mặt trời.

Tương tự đối với trang trại nêu trên, một doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận cũng có hệ thống điện mặt trời lắp đặt trực tiếp trên khung đỡ làm mái che cho khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Theo ý kiến của các chủ đầu tư, việc không sử dụng tấm lợp là để phù hợp với hoạt động sản xuất nông nghiệp bên dưới, giảm sử dụng nước, giảm bớt ánh nắng cho phù hợp với cây trồng, vật nuôi bên dưới mái.

Đối với dự án điện mặt trời mặt đất, giá bán là 1.644 VNĐ/kWh, tương đương 7,09 UScent/kWh.

Đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà, giá bán là 1.943 VNĐ/kWh, tương đương 8,38 UScent/kWh.

Hiện tại, Công ty Điện lực Ninh Thuận cũng chưa thể thực hiện ký hợp đồng và thanh toán tiền điện mua từ các hệ thống điện mặt trời nêu trên do chưa xác định được giá mua điện từ các hệ thống này là điện mặt trời mái nhà hay điện mặt trời mặt đất theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/04/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Điều 3 của Quyết định 13/2020/QĐ-TTg, “Hệ thống điện mặt trời mái nhà là hệ thống điện mặt trời có các tấm quang điện được lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng và có công suất không quá 01 MW, đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống của Bên mua điện”.

Ngoài các trường hợp nêu ở trên, còn có nhiều trường hợp hệ thống điện mặt trời có tính chất tương tự.

Do vậy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đề nghị Bộ Công Thương, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo xem xét, sớm hướng dẫn các tiêu chí xác định cụ thể để phân biệt giữa hệ thống điện mặt trời mái nhà và hệ thống điện mặt trời nối lưới, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xác định giá mua bán điện đối với các hệ thống điện mặt trời theo đúng quy định tại Quyết định 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, EVN cũng kiến nghị Bộ Công Thương giao Sở Công Thương các địa phương kiểm tra, xác định tính phù hợp tiêu chí để các đơn vị điện lực ký hợp đồng mua bán điện với các chủ đầu tư.

L.Bằng

Tin mới

Nước NATO cảnh báo một hành động của Nga ngay khi đạt thỏa thuận, ông Putin phản pháo
30 phút trước
Thủ tướng Phần Lan cảnh báo Nga sẽ điều động quân đến biên giới NATO nếu đạt được thỏa thuận hòa bình ở Ukraine đồng thời kêu gọi tăng ngân sách cho các quốc gia tiền tuyến.
Thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
33 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2755/QĐ-TTg ngày 18/12/2025 thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Phát hiện ‘kho báu vô tận’ âm thầm sản sinh bất kể ngày đêm, một quốc gia vươn lên số 1 châu Âu, top 4 thế giới về năng lượng sạch nhân loại khao khát
57 phút trước
Hơn 125.000 hộ gia đình cùng 4,5 triệu mét vuông nhà kính hoạt động quanh năm nhờ nguồn năng lượng sạch từ lòng đất.
Tin vui cho người muốn mua nhà ở xã hội ở Đà Nẵng
6 phút trước
Sáng nay, Công ty Cổ phần Chương Dương cùng liên danh các đối tác chiến lược đã chính thức khởi động Dự án Nhà ở xã hội tại Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ.
Chỉ trong 5 năm, Việt Nam đã lập được 'kỳ tích' mới về một chỉ tiêu, gấp gần 2 lần con số có được trong 20 năm trước nhiệm kỳ
7 phút trước
Sáng 19/12, đúng dịp kỷ niệm 79 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2025) và tiến tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đã diễn ra lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật đồng loạt 234 công trình hạ tầng tiêu biểu trên cả nước.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

0 VNĐ / tấn

0.00 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.405.564 VNĐ / tấn

14.48 UScents / lb

1.90 %

- 0.28

Cacao

COCOA

156.088.982 VNĐ / tấn

5,928.00 USD / mt

0.84 %

- 50.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Gạo

RICE

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / CWT

0.00 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / bu

0.00 %

- 0.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.748.057 VNĐ / tấn

301.40 USD / ust

0.23 %

- 0.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Meta phát triển mô hình AI mới chuyên về hình ảnh, cạnh tranh trực diện với OpenAI, Google
13 phút trước
Mô hình này dự kiến sẽ được phát hành vào nửa đầu năm 2026.
Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
16 phút trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
NHTW Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất 30 năm, nền kinh tế số 4 thế giới đối diện nguy cơ suy yếu
34 phút trước
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ngày 19/12 đã nâng lãi suất  lên mức cao nhất trong ba thập kỷ, tiếp tục lộ trình bình thường hóa chính sách tiền tệ, trong bối cảnh lạm phát đã duy trì trên mục tiêu suốt gần 4 năm qua.
OpenAI sắp được định giá 830 tỷ USD, chuẩn bị màn IPO thế kỷ?
46 phút trước
OpenAI đang đặt mục tiêu huy động tới 100 tỷ đô la để tài trợ cho các kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng trong một thị trường trí tuệ nhân tạo được cho là đã hạ nhiệt.